6 tháng cuối năm, lạc quan cho thị trường bất động sản TPHCM

92

 Lượng giao dịch căn hộ ở thị trường TPHCM trong quý 2/2020 vẫn tăng. Qua đó cho thấy thị trường TPHCM đang có nhiều dấu hiệu tích cực và tốt lên hàng ngày.

Giao dịch tăng

Công ty tư vấn bất động sản JLL vừa đưa báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM quý 2/2020. Theo JLL, nhà liền thổ tiếp tục hạn chế nguồn cung với lượng mở bán trong quý 2/2020 chỉ bằng một nửa so với nguồn cung trung bình hàng quý trong giai đoạn 2017 – 2018. Tuy nhiên, phân khúc này có dấu hiệu khả quan khi tăng 37% so với quý 1.

Theo JLL, tổng lượng nhà ở bán được trong quý 2 tăng 50% so với quý trước. Bên cạnh đó ghi nhận sự dịch chuyển của nhiều dự án ra xã khu vực trung tâm của thành phố, nơi có quỹ đất lớn cho môi tường sống xanh và rộng rãi.

Đặc biệt, JLL nhận thấy giá sơ cấp trong quý 2 đã xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD mỗi mét vuông đất, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình, điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.

6 tháng cuối năm, lạc quan cho thị trường bất động sản TPHCM - 1
6 tháng cuối năm, lạc quan cho thị trường bất động sản TPHCM

JLL cũng cho biết thêm, dưới tác động của dịch Covid 19 đã ghi nhận một số dự án mở bán trước đại dịch đã phát hành chương trình khuyến mãi sau khi có động thái tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước.

Trong 6 tháng cuối năm, JLL ước tính sẽ có 1.500 – 2.000 căn nhà liền thổ được mở bán trong sáu tháng tới, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500 – 3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019.

Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016 – 2018, vì các vấn đề phê duyệt pháp lý vẫn còn kéo dài. Cũng theo JLL, khu Đông tiếp tục là khu vực các chuyên gia cũng nhận định rằng 6 tháng cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản TPHCM xuất hiện “cuộc đua” mới, nguồn cung nhà phố, biệt thự sẽ được tung ra thị trường nhiều hơn sau thời gian dài khan hiếm. Trong đó, khu Nam và khu Đông vẫn chiếm ưu thế về nguồn cung nửa năm cuối 2020.  chiếm lĩnh thị trường nhà liền thổ tại TPHCM.

Đừng chờ giảm giá

Thời gian qua, việc nhiều nhà đầu tư có tâm lý chờ giá bất động sản giảm giá do ảnh hưởng của dịch bệnh để hưởng lợi. Thế nhưng, một thức tế giá bất động sản tại nhiều khu vực ở TPHCM không giảm, mà ngược lại có xu hướng âm thầm tăng lên.

Trong một tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng từng cho biết, vừa qua thị trường nhà ở giao dịch sụt giảm rất nhiều do đại dịch, tuy nhiên giá nhà không giảm mà còn tăng vì nhu cầu ở thực vẫn còn rất cao.

Trong khi đó, theo ông Ninh, nguồn cung về nhà ở sụt giảm “không phải do đại dịch Covid-19 mới giảm mà có “triệu chứng” từ trước rồi”, ông Ninh cho biết cần tháo gỡ khó khăn về thể chế để giải toả nút thắt về nguồn cung.

“Một số các dự án bị tạm dừng, đình hoãn từ các năm trước, đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý” – ông Ninh cho biết, giá nhà ở phụ thuộc vào quan hệ cung cầu. Cầu tăng cung giảm thì giá sẽ tăng. Cung tăng cầu giảm, giá sẽ giảm.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM Lê Hoàng Châu cho biết, nơi nào có hạ tầng phát triển mạnh mẽ sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của giá trị thị trường bất động sản.

Ngoài hệ thống hạ tầng giao thông hiện hữu đã tạo cho khu Đông có sức hút đặc biệt trong thời gian qua, hiện có hàng loạt công trình giao thông trọng điểm khác đang lên kế hoạch thực hiện như cầu Cát Lái, cầu từ Thủ Đức nối với bán đảo Thanh Đa của quận Bình Thạnh, đường Vành đai 2, Vành đai 3 liên kết toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

6 tháng cuối năm, lạc quan cho thị trường bất động sản TPHCM - 2
Nơi nào có hạ tầng phát triển mạnh mẽ sẽ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của giá trị thị trường bất động sản

Theo chia sẻ của các doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn TPHCM, mặc dù mức độ giao dịch chưa biến chuyển mạnh nhưng làn sóng của giới đầu tư và người có nhu cầu ở thực đang dần phục hồi. Đa số khách tham quan chiếm nhu cầu ở thực lên đến 50% hoặc đầu tư dài hạn. Các dự án được đầu tư bài bản, phục vụ nhu cầu dài hạn… đang thu hút dòng tiền tốt trên thị trường.

Ghi nhận giá tại khu Đông, ở một số dự án nằm khu vực quận Thủ Đức có mức biến động về giá từ 24,3% hoặc 0,2%. Qua đó mức giá dao động từ 41 – 48 triệu đồng/m2 và 40 – 46 triệu đồng/m2. Còn quận 9 có mức biến động 7,2% và  0,8% ở một số dự án, với mức giá dao động từ 30 – 38 triệu đồng/m2.

Còn ở khu Nam Sài Gòn, tại khu vực quận 7, mức biến động từ 0,3% – 1,7%, mức giá dao động từ 33 – 46 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Còn ở quận 8 có mức biến động từ 0,5% – 4,5%, với mức giá 29 – 35 triệu đồng/m2.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí