80% sàn giao dịch bất động sản đóng cửa, tồn kho tăng: “Cứu” bằng cách nào?

117

 Bộ trưởng Xây dựng vừa có cuộc họp với chuyên gia nhằm lấy ý kiến, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19.

80% sàn giao dịch bất động sản đóng cửa, tồn kho tăng: Cứu bằng cách nào? - 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết sẽ nhanh chóng hoàn thiện báo cáo tổng thể các giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 24/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, bất động sản để lấy ý kiến, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19.

Tại cuộc làm việc, Bộ Xây dựng đã khái quát tình hình thị trường bất động sản trong những năm vừa qua, đánh giá những tác động ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 đối với thị trường này trong 4 tháng đầu năm 2020.

“Giai đoạn vừa qua, với những biến động nhất định cho thấy thị trường bất động sản chưa thật sự phát triển bền vững, đặc biệt do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid – 19 đối với các hoạt động của các doanh nghiệp và giao dịch thị trường đã gây ra những thiệt hại, những thách thức mới đối với lĩnh vực này”, lãnh đạo Bộ Xây dựng nhận định.

Cụ thể, số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%, còn lại đều hoạt động cầm chừng; tỷ lệ người lao động mất việc, tạm ngừng công việc hoặc làm việc cầm chừng trong lĩnh vực bất động sản tương đối lớn; số lượng doanh nghiệp được thành lập mới tăng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2015-2019.

Trong đó số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngưng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019- tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong các ngành nghề; số lượng, giá trị sản phẩm bất động sản tồn kho tăng…

Theo đề nghị của Bộ Xây dựng, các chuyên gia đã tập trung đánh giá khái quát thị trường và có những so sánh giai đoạn trước đây và hiện nay; đồng thời đưa ra những nhận định mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 và đề xuất những giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn trước mắt và về lâu dài.

Các chuyên gia đều đồng tình với đề xuất của Bộ Xây dựng khi đưa ra các giải pháp về thể chế, tài khóa và tín dụng đối với phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, đặc biệt là tập trung trọng tâm phát triển nhà ở xã hội – coi đây là giải pháp tạo đà, “kích thích” sự phát triển của thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn này.

Trước mắt, Bộ Xây dựng cần phối hợp đánh giá kỹ lưỡng tình hình ở 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, rà soát việc triển khai các dự án nhà ở, bất động sản lớn ở hai địa phương này bởi đây là thị trường lớn nhất…

Các chuyên gia cũng cho rằng trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Bộ Xây dựng sớm đề xuất với Chính phủ có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp như: xem xét cho phép chậm nộp, giãn nộp tiền sử dụng đất; hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay…

Các chuyên gia cũng đánh giá cao việc Bộ Xây dựng đã chủ động xây dựng báo cáo, đề xuất giải pháp tháo cụ thể và kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngay sau đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, Bộ sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành đưa ra các giải pháp, nhanh chóng hoàn thiện báo cáo tổng thể để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí