Bà Rịa – Vũng Tàu hướng dẫn cấp giấy chủ quyền cho Condotel

83

 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) hướng dẫn cấp giấy chủ quyền cho căn hộ du lịch, nghỉ dưỡng (Condotel) theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao trách nhiệm cho các Sở, ban ngành, UBND các huyện – Thị xã, thành phố… trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh và vận hành đối với loại hình căn hộ du lịch trên địa bàn.

Cụ thể, giao cho Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với các Sở, ban ngành chức năng có liên quan quản lý, hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất đối với loại hình công trình Condotel theo đúng quy định pháp luật.

Các chủ đầu tư dự án có Condotel trên địa bàn tỉnh phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Các chủ đầu tư thực hiện quảng cáo dự án phải phù hợp với quy định pháp luật… về hình thức, nội dung, địa điểm công khai thông tin về bất động sản. Nghiêm túc thực hiện việc ký hợp đồng huy động vốn, tổ chức huy động vốn theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Đồng thời, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao Công an tỉnh kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bà Rịa – Vũng Tàu hướng dẫn cấp giấy chủ quyền cho Condotel - 1
Nhiều dự án không thể triển khai và “đứng hình” trong một thời gian dài.

Trước đó, Bộ TN&MT có văn bản gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho căn hộ condotel. Theo đó, loại hình căn hộ này chỉ được cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình và không được cấp giấy chủ quyền sở hữu vĩnh viễn.

Bộ TN-MT xác định căn hộ Condotel là cơ sở lưu trú du lịch, phục vụ cho các hoạt động du lịch, ăn ở… nên thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ. Theo quy định tại khoản 2 điều 10 Luật Đất đai quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Do đó, đối với tổ chức sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm. Ở các dự án có vốn đầu tư lớn vào những địa bàn có điều kiện kinh tế và xã hội khó khăn, cần thời gian dài thu hồi vốn thì thời hạn thuế đất không quá 70 năm.

Khi thời hạn thuế đất hết, đơn vị sử dụng đất nếu có nhu cầu có quyền xin gia hạn sử dụng đất để các cơ quan Nhà nước xem xét. Do đó, Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp sổ theo quy định của pháp Luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp sổ cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí