Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi “ngủ đông”?

97

Khi giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được kết thúc, thị trường BĐS bắt đầu nhen nhóm tín hiệu tích cực, nhiều DN địa ốc công bố kế hoạch triển khai dự án mới nhằm kéo nhà đầu tư quay trở lại.

Thị trường vực dậy sau kỳ “ngủ đông”

Sau thời gian dài “ngủ đông” do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) đã bứt đầu nhen nhóm trở lại, nhiều doanh nghiệp địa ốc bắt đầu công bố kế hoạch phục hồi kinh tế và triển khai dự án mới đi kèm với các chính sách khuyến khích khách hàng mua bất động sản.

Các nhà đầu tư đã bắt đầu có động thái nghe ngóng chờ các tín hiệu tốt từ thị trường sau thời gian dài chờ bắt đáy BĐS.

Anh Hoàng Văn Thông (ngụ TP Dĩ An, Bình Dương), nhà đầu tư BĐS có kinh nghiệm tại khu vực Bình Dương cho biết, khi tình hình dịch bệnh không còn phức tạp, bản thân anh cùng nhóm bạn bè tích cực tìm kiếm sản phẩm để đầu tư trong những quý còn lại của năm 2020. 

Anh Thông chia sẻ, trong suốt mùa dịch anh gần như không tham gia vào hoạt động mua bán BĐS, không phải do lo sợ thị trường đóng băng hay thời gian sau nhà đất giảm sức hút, nguyên nhân chính là không tìm được sản phẩm thích hợp để xuống tiền. Chính vì vậy ngay sau khi dịch được kiểm soát, thông tin có nhiều dự án mới triển khai đang khiến anh và nhóm bạn hào hứng. 

Bao giờ nhà đầu tư bất động sản thôi ngủ đông? - 1

Nhà đầu tư bắt đầu quay trở lại với thị trường BĐS sau dịch Covid-19. Ảnh: V.D

Cũng theo anh Thông, đối với các nhà đầu tư hướng đến dài hạn sẽ không quá lo lắng về việc dịch bệnh sẽ làm thị trường giảm sức hút. 

“Với nhà đầu tư bảo trì tốt dòng tiền sẽ muốn nhanh chóng trở lại khi thị trường khởi sắc. Nhu cầu đầu tư là rất lớn và BĐS vẫn là kênh lựa chọn hàng đầu so với các loại hình khác”, anh Thông nói.

Tác động từ dịch Covid-19 có thể gây ảnh hưởng ngắn hạn lên giao dịch BĐS do tâm lý thủ dòng tiền. Tuy nhiên về lâu về dài, nhu cầu an cư, đầu tư đất của người dân vẫn sẽ tăng cao và khó có chuyện suy giảm. BĐS sẽ vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại lợi nhuận tốt và thanh khoản rộng. 

Báo cáo thị trường quý 1 và tháng 4/2020 của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, trong tháng giãn cách xã hội, trong khi lượng sản phẩm BĐS chào bán trên toàn quốc giảm gần 35%, nhu cầu tìm kiếm nhà đất không hề giảm, thậm chí ở phân khúc nhà ở đáp ứng nhu cầu thực là chung cư, lượt tìm kiếm dự án còn tăng thêm 6% so với 3 tháng trước đó. 

Đặc biệt, sau thời điểm 23/4 khi nới lỏng giãn cách xã hội, lượng tin rao bán BĐS và nhu cầu tìm kiếm nhà đất đã tăng đột biến trở lại với mức tăng gần 73% so với thời điểm tháng 3.

Nhà đầu tư cần chuẩn bị kỹ lưỡng 

Một số lãnh đạo của các doanh nghiệp địa ốc và chuyên gia nhận định, khi dịch bệnh qua đi, thị trường sẽ có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản.

Trước mắt, Chính phủ đang có nhiều hỗ trợ tích cực để tái khởi động và thúc đẩy nền kinh tế. BĐS đang phần nào đẩy mạnh giải bài toán ách tắc nguồn cung đã kéo dài từ năm 2019 đến nay. 

Theo dự báo của các chuyên gia, đến cuối 2020 và đầu năm 2021, sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp sẽ dồi dào hơn. Bên cạnh nguồn hàng sơ cấp, thị trường thứ cấp cũng sẽ đẩy mạnh tiêu thụ các dự án chất lượng chào bán giá ổn định. 

Không thiếu các sản phẩm từ nhà đầu tư thứ cấp cần phải bán ra trong ngắn hạn buộc phải chấp nhận ra với giá mềm. Những nhà đầu tư có nguồn tài chính dự trữ tốt qua mùa dịch có thể tiếp cận cơ hội mua những sản phẩm BĐS giá rốt. 

Ngoài ra thời điểm sau dịch, thị trường đang cần lực đẩy để phục hồi, những hiện tượng làm giá, tạo sóng ảo sẽ khó xuất hiện giúp thị trường BĐS quay về với giá trị thực và người mua tiếp cận được sản phẩm với giá tốt. 

Để kích cầu thị trường sau dịch, bên cạnh việc chào bán các sản phẩm chất lượng tốt, nhiều tiện ích với giá cạnh tranh, các chủ đầu tư sẽ tung ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn dành cho người mua. Đây là thờ điểm thuận lợi để săn hàng để ở và cả đầu tư dài hạn.

Theo Văn Dũng

Dân Việt

Nguồn bài viết: Dân Trí