Bất động sản cao cấp ở Việt Nam đang ngày càng nóng bỏng trong mắt người mua nước ngoài

89

Kể từ năm 2015, sau khi Việt Nam hợp pháp hóa quyền sở hữu tài sản nước ngoài, thị trường bất động sản đã nhận được sự quan tâm ngày càng tăng từ các khách hàng nước ngoài, cụ thể là các nhà đầu tư châu Á với việc tận dụng mức giá hời so với các nước còn lại trong khu vực.

Henri Limyuen, 36 tuổi đến từ Philippines, nói với VIR rằng anh đang tìm một căn hộ phù hợp để mua ở thành phố Hồ Chí Minh. Limyuen đang tham dự một buổi lễ ra mắt dự án Khu dân cư Rome nằm ở Quận 2. Anh đã sống và làm việc ở nhiều quốc gia châu Á khác nhau và Việt Nam đang là điểm đến hàng đầu của anh trong việc mua nhà.

“Tôi nghĩ rằng các quy định cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam đang rất mở và tôi thấy cơ hội mua một ngôi nhà tốt ở đây với giá rẻ hơn nhiều so với các nước láng giềng khác.” Anh nói

Limyuen nói thêm rằng giá nhà ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với các quốc gia láng giềng khác như Singapore hay Thái Lan. Mua một căn hộ ở Việt Nam, anh ta có thể sống hoặc cho thuê nó với giá cho thuê cao hơn khoảng 7% mỗi năm, so với chỉ 2% ở các nước khác.

Với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong nhiều năm qua, người nước ngoài, đặc biệt là từ Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc đại lục cuối cùng đã lao vào thị trường bất động sản Việt Nam. Xu hướng này đang là cực kì rõ ràng bởi nhu cầu dồn nén từ các khách nước ngoài tìm mua hiện nay.

Nguyễn Hoàng, giám đốc nghiên cứu và phát triển của công ty tư vấn bất động sản DKRA, cho biết, kể từ năm 2017, khách Trung Quốc đã tăng sự quan tâm đến các tòa nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là các căn hộ sang trọng và cao cấp. Hầu hết họ đến từ Thượng Hải và mua nhà tại Việt Nam cho mục đích đầu tư.

Vào cuối tháng trước, một nhóm hơn 30 đại lý bất động sản thuộc Câu lạc bộ Asia Bankers từ Hồng Kông đã đến Việt Nam để thăm khu bất động sản River Panorama và Sky89 do Tập đoàn An Gia phát triển, nhằm thu được cái nhìn rõ hơn về thị trường bất động sản Việt Nam cũng như quảng bá các dự án của Việt Nam ra nước ngoài.

Asia Bankers Club, một trong những nhà đầu tư bất động sản quốc tế tích cực nhất đang hoạt động tại Việt Nam, đã hợp tác với nhiều tập đoàn bất động sản trong nước như Keppel Land, CapitaLand, Gamuda Land và các nhà đầu tư trong nước khác. Câu lạc bộ Asia Bankers đã tìm hiểu về Việt Nam từ khá lâu, nhưng điều thực sự đánh thức sự quan tâm của họ là khi Việt Nam nới lỏng các quy định về quyền sở hữu bất động sản với người nước ngoài.

Các căn hộ cao cấp đang ngày càng trở nên thu hút

Các dự án nhà ở và căn hộ cao cấp tại trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm lớn nhất từ ​​người nước ngoài đủ điều kiện mua bất động sản tại Việt Nam. Đây hầu hết là những nhà đầu tư mua lại và sau đó cho thuê hoặc bán lại với giá cao hơn để kiếm lợi nhuận.

Tại Hà Nội, các dự án lớn nằm ở trung tâm thành phố – trung tâm văn hóa tại Hà Nội – và xung quanh Hồ Tây, nơi có không gian sống đẹp nhất của thành phố, đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của khách nước ngoài. The Manor và Keangnam Landmark Tower ở Hà Nội được người mua Hàn Quốc ưa chuộng, trong khi Ecopark, Ciputra, Sunshine City, Eldorado và Pacific Place cũng đang rất được ưa chuộng đối với người nước ngoài.

Trong khi đó tại thành phố Hồ Chí Minh, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng vẫn là một điểm đến nóng bỏng nhờ lợi thế được quy hoạch hợp lý và có cơ sở hạ tầng rất tốt. Một số dự án cao tầng tại Phú Mỹ Hưng hiện được dành riêng cho cộng đồng Hàn Quốc và Nhật Bản. Phú Mỹ Hưng hiện này đang có khoảng 30.000 người, trong đó 40% là người nước ngoài, bao gồm cả người mua và người cho thuê.

Bất động sản cao cấp ở Việt Nam đang ngày càng nóng bỏng trong mắt người mua nước ngoài - 1
Bất động sản Phú Mỹ Hưng

Một số dự án nổi bật khác là Vinhomes Golden River và Vinhomes Central Park, cả hai đều được đầu tư bởi Vingroup, The Nassim của Hongkong Land và Keppel Land.

Năm 2018, nhu cầu mua của người nước ngoài đã đạt mức chưa từng có khi phần lớn các dự án bất động sản cao cấp đều đạt tới hạn ngạch 30% với nước ngoài khi ra mắt. Một trong những lý do chính khiến người mua nước ngoài tập trung vào căn hộ cao cấp là phương thức mua để cho thuê. Các dự án căn hộ cao cấp ở quận 2 và 9 của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nhận được lợi nhuận cho thuê từ 6-8%, được coi là chấp nhận được để đầu tư.

Trong khi đó, các nhà nghỉ và khách sạn tại các khu vực ven biển cũng đang thu hút sự quan tâm từ khách nước ngoài. Các thành phố phía nam của Vũng Tàu và Phan Thiết, các thành phố trung tâm của Đà Nẵng và Nha Trang và thành phố cảng Hải Phòng đều là những điểm đến phổ biến cho người mua nước ngoài khi tìm kiếm ngôi nhà thứ hai.

Theo CBRE Việt Nam, với ước lượng về các giao dịch thành công của CBRE, chỉ có 2% người mua nước ngoài là người Trung Quốc vào năm 2016 và 4% trong năm 2017. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã tăng lên 31% trong quý 3 năm 2018.

Giới hạn sở hữu đối với người nước ngoài

Theo nhiều chuyên gia, mức trần đối với việc sở hữu nhà cho người mua nước ngoài hiện đang là khá nới lỏng.

Bùi Quang Tín, Tổng giám đốc của BizLight Business School cho biết, “Khi tín dụng ngân hàng cho lĩnh vực bất động sản bị thắt chặt, trong khi các nguồn vốn khác, như thị trường chứng khoán đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, cần phải nâng giới hạn sở hữu đối với người nước ngoài để thu hút thêm những nhà đầu tư. Sự tăng trưởng nên được thực hiện dần dần, lên 35 đến 40 phần trăm trong tương lai trước mắt, thay vì 30 phần trăm hiện nay.”

Trong khi đó, Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng chính quyền địa phương nên cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà / quyền sử dụng đất càng sớm càng tốt cho người nước ngoài. Đồng thời, cần có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh bất động sản hoặc đầu cơ bất hợp pháp ở Việt Nam.

Theo ông Châu, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành bất động sản là nguồn vốn quan trọng trong bối cảnh các ngân hàng thương mại đang thắt chặt kiểm soát tín dụng đối với bất động sản.

Số liệu chính thức về số lượng người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà ở Việt Nam vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, có ít hơn 200 người nước ngoài và 700 Việt kiều đã nhận được sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Đây là một tỷ lệ rất khiêm tốn trong số 100.000 người nước ngoài đang sống trong nước và năm triệu người Việt Nam đang sống ở nước ngoài.

Vũ Huy Hoàng

Theo VIR