Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục tăng trưởng

116

Nhiều năm trở lại đây, không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng núi đang ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều khách du lịch. Tại một cuộc hội thảo về bất động sản nghỉ dưỡng tổ chức tháng 5 vừa qua, PGS.TS Trần Đình Thiên đã dự báo năm nay du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt sẽ tác động tích cực lên thị trường bất động sản du lịch. Theo đó, BĐS nghỉ dưỡng trên núi cũng không phải là ngoại lệ.

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục tăng trưởng - 1

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, ngay trong tháng 5 vừa qua, Việt Nam tiếp tục là điểm đến thu hút khách du lịch quốc tế, lượng khách liên tục đạt mức 1,3-1,4 triệu lượt khách mỗi tháng kể từ đầu năm. Tính chung 5 tháng, khách quốc tế đến nước ta đã đạt gần 7,3 triệu lượt người, cao hơn mức 6,7 triệu lượt người của cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục khởi sắc với mức kỷ lục về cả số dự án và vốn đăng ký cấp mới, tính đến thời điểm 20/5/2019, số dự án cấp mới là 1.363 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 6,5 tỷ USD, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Riêng bất động sản trong 3 năm trở lại đây luôn luôn đứng thứ 2, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng.

Thực tế cho thấy, vào những dịp nghỉ lễ hay cuối tuần, không khó để bắt gặp hình ảnh dòng người chen chân đến những khu nghỉ dưỡng trên núi như Tam Đảo, vườn quốc gia Ba Vì, hay ở các resort khu vực Hòa Bình. Tính riêng tại Hòa Bình, năm 2018, tổng khách du lịch đến tỉnh Hòa Bình ước đạt hơn 2,5 triệu lượt khách. Năm 2019, Hòa Bình phấn đấu đón được 3 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 403 nghìn lượt người); doanh thu từ du lịch đạt 2.000 tỷ đồng.

Hòa Bình cũng đề ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đón được 6,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 10%, số ngày lưu trú bình quân của khách đạt 1,5 ngày; đến năm 2030 số lượt khách du lịch đến với Hòa Bình sẽ tăng gấp đôi so với năm 2020.

Đi cùng với sự tăng trưởng về khách du lịch, Hòa Bình cũng đang có nhiều chính sách để thu hút nhà đầu tư vào lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng bởi địa phương này có lợi thế về thiên nhiên, về giao thông, cơ sở hạ tầng…Nhiều đại gia trong lĩnh vực bất động sản đã đầu tư tại Hòa Bình như Vingroup, Geleximco…

Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục tăng trưởng - 2

Cùng với những dự án đã và đang được triển khai, mới đây, tỉnh Hoà Bình cũng đã chấp thuận chủ trương cho một số doanh nghiệp triển khai các khu du lịch nghỉ dưỡng nhằm khai thác tiềm năng của vùng đất cửa ngõ phía Tây của Thủ đô.

Ví dụ như Công ty cổ phần phát trển nghỉ dưỡng Ngoại ô được chấp thuận chủ trương thực hiện dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Dụ. Hay Công ty cổ phần đầu tư du lịch Sunset Hòa Bình cũng đã được trao chủ trương làm chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Sunset, có tên thương mại là Panorama Hills. Khu sinh thái nghỉ dưỡng này tổng diện tích 11ha, trong đó công trình thương mại dịch vụ là 0,95ha; công trình Bungalow lưu trú là hơn 2,8ha; công trình trên đất cây xanh là hơn 6,2ha…ngoài ra còn có công trình hạ tầng, công trình đường giao thông.

Theo các chuyên gia, thuận lợi trong bất động sản du lịch của những tháng còn lại trong năm 2019 còn tiềm năng rất lớn với một số lý do như nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Lý do thứ hai là Việt Nam đang bắt đầu một số loại hình du lịch mới như nghĩ dưỡng tham quan, du lịch chữa bệnh cũng bắt đầu có xuất hiện hàng loạt bệnh viện cao cấp, hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm… đây là những loại hình chúng ta đang có xu hướng phát triển.

Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý của các loại hình bất động sản du lịch đã rõ ràng hơn so với trước. Ngoài ra, hiện nay nhiều địa phương đang tổ chúc mời gọi đầu tư, tổ chức các hội nghị mời gọi đầu tư vào bất động sản, du lịch rất nhiều.

Một lý do nữa để bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển là chính sách của nhà nước coi phát triển du lịch là ngành mũi nhọn – một trong những chính sách luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm với mục tiêu không chỉ nâng cao số lượng và cả chất lượng cũng phải được nâng lên.