Bất động sản ven biển miền Trung thu hút vốn đầu tư

133

Các tập đoàn địa ốc chi mạnh tay săn quỹ đất đẹp ven biển, phát triển dự án nghỉ dưỡng với kỳ vọng khai thác tiềm năng từ du lịch.

Động lực tăng trưởng của bất động sản ven biển

10 năm trước, khi bất động sản nghỉ dưỡng ven biển manh nha phát triển, loại hình này chưa có sức hút lớn, bởi được xem là sân chơi phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của người thu nhập cao. Sau một thập kỷ chứng minh tiềm năng và độ năng động, bất động sản nghỉ dưỡng đã mang đến những cơ hội sinh lời hiệu quả cho nhà đầu tư.

Trên thế giới, bất động sản ven biển được xem là loại hình sản phẩm hấp dẫn, nhiều tiềm năng khai thác. Cũng trong xu thế đó, bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam những năm gầy đây thu hút dòng vốn đầu tư mạnh mẽ, nhất là tại các tỉnh thành ven biển miền Trung và miền Nam.

6 tháng đầu năm 2019, Đà Nẵng thu hút 2.319 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 542,2 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Tại Bình Định, năm 2018, địa phương thu hút 62 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn 20.483 tỷ đồng và 8 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 134,4 triệu USD.

Một trong những động lực thúc đẩy bất động sản ven biển “cất cánh” là đà tăng trưởng mạnh mẽ của lượng khách du lịch. Nhiều năm qua, Việt Nam là một trong thị trường thu hút du khách quốc tế mạnh mẽ nhất châu Âu. Những vùng đất có biển đẹp, hạ tầng kết nối tốt thường đón lượng du khách đông đảo mỗi năm.

Theo Tổng cục Du lịch, năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 2,7 triệu lượt khách và 80 triệu lượt khách nội địa, tăng hơn 6,8 triệu lượt khách so với năm 2017. 7 tháng vừa qua của năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tốt, ước đạt 9,7 triệu lượt khách, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Theo kế hoạch, năm 2019, ngành du lịch Việt Nam đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa.

Một góc khu đô thị Nhơn Hội New City (Bình Định) đã hoàn thiện hạ tầng

Một góc khu đô thị Nhơn Hội New City (Bình Định) đã hoàn thiện hạ tầng

Sự tham gia của hàng loạt tên tuổi nhà đầu tư

Trước sự bùng nổ của du lịch Việt Nam, dòng vốn lớn từ nước ngoài cũng như nội địa đang chảy mạnh vào bất động sản vùng biển. Các doanh nghiệp săn lùng quỹ đất phát triển dự án, mở ra thị trường sôi động. Phía Bắc có Vingroup, Sun Group, BIM Group, FLC Group… thì ở phía Nam có Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Danh Khôi, Phát Đạt… Những địa phương có biển đẹp như Vũng Tàu, Mũi Né, Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long… được ví như những “mỏ vàng” của doanh nghiệp.

Thị trường ven biển phía Nam thời gian gần đây đón loạt dự án quy mô lớn với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như Novaworld Phan Thiết do Novaland đầu tư. Tập đoàn còn triển khai Novaworld Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa – Vùng Tàu cũng với quy mô lên đến hàng nghìn ha.

Tại miền Trung, ngoài Nha Trang và Đà Nẵng, biển Quy Nhơn gần đây vào tầm ngắm của giới đầu tư. Từ đầu năm đến nay, một số khu vực như trung tâm Quy Nhơn, Nhơn Hội, Nhơn Lý của tỉnh Bình Định xuất hiện nhiều dự án. Chính sách thu hút đầu tư của tỉnh giúp thị trường thị trường bất động sản nơi đây thêm sôi động.

Đến nay, Quy Nhơn đã có sự hiện diện của khá nhiều doanh nghiệp lớn như FLC, Hưng Thịnh, Phát Đạt, Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR). Một trong những dự án điển hình là khu đô thị Nhơn Hội New City do Danh Khôi phát triển, thu hút sự quan của giới đầu tư khi hơn 1.300 sản phẩm đất nền sổ đỏ ven biển vừa công bố đã được nhà đầu tư đón nhận.

Các chuyên gia nhận định, với đà phát triển của du lịch Việt Nam cùng với đó là những cải thiện đáng kể về cơ sở hạ tầng, thị trường bất động sản ven biển miền Trung sẽ có thêm động lực bứt phá.

Minh Anh/VnExpress