Bất thường chuyện không được nhận nhà vì chủ đầu tư vướng vào kiện tụng

126

 Dù đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, thế nhưng người dân mua căn hộ lại không nhận được nhà. Ba năm qua, người dân nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ giao nhà nhưng vẫn không đi đến đâu…!

Dân mòn mỏi đợi nhà

Theo người dân, cách đây 3 năm (năm 2017) đã ký hợp đồng mua bán căn hộ ở dự án Green Town Bình Tân (khu đô thị Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) do Công ty TNHH IDE Việt Nam (Công ty IDE) làm chủ đầu tư.

Theo dự kiến, chỉ sau khoảng một năm rưỡi, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho cư dân, nhưng đến nay, dù khách đã đóng tiền đầy đủ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao nhà.

Một số khách hàng cho biết, đã đóng cho chủ đầu tư IDE khoảng 50 – 70% giá trị hợp đồng (tương đương 500 – 800 triệu đồng). Sau khoảng thời gian xảy ra tranh chấp, phía Công ty IDE tiếp tục yêu cầu khách hàng đóng thêm đủ 95% giá trị hợp đồng (tương đương 900 triệu đồng – hơn 1,3 tỷ đồng) để chủ đầu tư đủ tài chính tiếp tục dự án và bàn giao nhà vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020.

Tin tưởng những lời hứa hẹn, không ít khách hàng đã nhắm mắt đóng thêm tiền để có thể nhận nhà nhưng đều bị chủ đầu tư “úp bàn tay” vào phút chót.

Bất thường chuyện không được nhận nhà vì chủ đầu tư vướng vào kiện tụng - 1
Không được nhận nhà vì chủ đầu tư vướng vào kiện tụng

Anh L. chia sẻ, gia đình anh mua căn hộ vào năm 2017. Anh đã đóng đủ tiến độ quy định nhưng chủ đầu tư nhiều lần hoãn thời hạn giao nhà. Chưa hết, nhiều khách hàng khác phải dùng tiền vay mượn để mua nhưng đến nay vẫn phải đi ở trọ.

“Có nhiều người làm công nhân, phải bán nhà đất ở quê, vay vượn thêm để có tiền mua căn hộ. Nay tiền đã đóng, nợ chồng chất mà phải thuê nhà trọ. Như tôi bán 3.000m2 đất ở quê được gần 500 triệu đồng, vay mượn thêm gần 600 triệu đồng nữa mới đủ mua. Giờ mỗi tháng, vợ chồng tôi phải trả gần 10 triệu đồng tiền vay nợ và 2 triệu đồng tiền nhà trọ…”, chị H. cho hay.

Qua tìm hiểu, khách hàng nhiều lần đến gặp chủ đầu tư yêu cầu giao nhà nhưng chỉ nhận lại được là lời “hứa”. Người dân còn yêu cầu chủ đầu tư bồi hoàn số tiền để mua nhà chỗ khác nhưng không được giải quyết. Quá bức xúc, người mua nhà nhiều lần căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư giải quyết nhưng vẫn không đi đến đâu.

Chủ đầu tư thua kiện

Theo tìm hiểu, Công ty IDE không bàn giao được nhà là do bị thua kiện trong vụ án tranh chấp hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền với Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Qua đó, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, TPHCM ra quyết định tạm dừng đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản đối với dự án trên.

Bất thường chuyện không được nhận nhà vì chủ đầu tư vướng vào kiện tụng - 2
Công ty IDE không bàn giao được nhà là do bị thua kiện trong vụ án tranh chấp hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền

Cụ thể, ngày 30/7/2019, TAND TPHCM đã ban hành bản án số 670 yêu cầu Công ty IDE phải bồi thường cho Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ tổng số tiền hơn 313 tỷ đồng. Bên cạnh đó, căn hộ tại các block B1, B2, B3, B4 của Green Town Bình Tân đã bị “tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản” đối với Công ty TNHH IDE Việt Nam theo quyết định số 216 ngày 28/8/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân.

Đến ngày 30/8/2019, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân ban hành quyết định thi hành án số 3860, buộc Công ty IDE phải thanh toán cho Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ 7,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cho đến nay, Công ty IDE vẫn chưa chấp hành các bản án trên, nên dự án tiếp tục bị phong tỏa, không thể hoàn thành để bàn giao nhà cho khách hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư của dự án cũng nhiều lần kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu xem xét lại bản án.

Theo khuyến cáo của luật sư Huỳnh Văn Nông (Giám đốc Công ty Luật Sông Hậu): “Việc bàn giao nhà này trái với nội dung tại quyết định số 216/QĐ-CCTHADS ngày 28/08/2019 của Chi cục thi hành án dân sự Quận Bình Tân về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản”, điều này đồng nghĩa với việc IDE đang đẩy rủi ro về phía khách hàng”

Luật sư khuyến cáo, khách hàng nên thận trọng trong việc tiếp tục đóng tiền mua căn hộ, nhận nhà, hoặc tiếp tục mua thêm căn hộ. Bởi lẽ, các căn hộ mà Công ty IDE tự ý thu tiền hoặc đã được bàn giao trong khoảng thời này có thể phải bị phát mãi và khách hàng đã đóng tiền cho Công ty IDE trong khoảng thời gian này sẽ không nhận được nhà.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí