Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp

111

 Les Parcs de Saint-Tropez là một khu phố ở Saint-Tropez, nơi cư trú của nhiều tỷ phú Pháp – trong đó có cả Bernard Arnault, người đứng đầu đế chế LVMH và cũng là người giàu thứ ba trên thế giới.

Tại đây, người ta còn thành lập riêng một trung tâm xét nghiệm Covid-19, trong khi phần còn lại của thế giới thì phải tranh giành nhau để có được các xét nghiệm này.

Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp - 1
Saint-Tropez được biết đến như là một sân chơi cho những người giàu có và nổi tiếng. Ảnh: Boris Stroujko

Thị trấn ven biển Saint-Tropez trong nhiều thập kỷ qua được biết đến như một điểm nóng trong kỳ nghỉ hè dành cho những người nổi tiếng. Các bãi biển ở đây đã được xếp hạng là những bãi biển tốt nhất ở Pháp và khu vực này rất nổi tiếng với những người giàu có đến nỗi nó được mệnh danh là “bến cảng của tỷ phú”.

Bên trong Saint-Tropez là một cộng đồng giàu có. Giá nhà trung bình tại Saint-Tropez, theo báo cáo của Henry Samuel của tờ The Telegraph, vào khoảng 13 triệu USD/căn.

Theo tờ The Telegraph, Les Parcs de Saint-Tropez được phát hiện vào năm 1951 bởi một kiến trúc sư xây dựng tên là Robert Geffroy khi du thuyền của ông bỗng nhiên bị hỏng tại đây.

Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp - 2
Khung cảnh thơ mộng trên thị trấn Saint-Tropez

Les Parcs de Saint-Tropez từ đó được biết đến như một trung tâm tỷ phú. Nó trải rộng 270 mẫu Anh, bao gồm 180 ngôi nhà, và tự hào là nơi ở của một loạt các chủ nhà giàu có bao gồm Mohamed Fayed, chủ sở hữu của Ritz Paris, và Bernard Arnault, chủ tịch LVMH và người đàn ông giàu thứ ba trên thế giới.

Thị trấn được biết đến như là một sân chơi cho những người giàu có và nổi tiếng thế giới. Tỷ phú David Geffen được cho là người rất yêu thích thị trấn Saint-Tropez – và ông không phải là người duy nhất có cảm tình với nơi đây.

Geffen chính là người bị vướng vào cuộc tranh cãi gần đây về virus corona khi tỷ phú này chia sẻ một bức ảnh trên Instagram cho thấy mình đang nghỉ dưỡng trên du thuyền riêng trị giá 590 triệu USD ở Grenadines. Bức ảnh đã nhận được phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng và ngay sau đó Geffen đã phải khóa tài khoản Instagram của mình.

Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp - 3
Thị trấn Saint-Tropez. Ảnh: Elena Elisseeva / Shutterstock

Vào ngày 13/4, tờ báo địa phương Var-Martin đưa tin rằng, chủ tịch của khu phố, Jean-Louis Oger, đã thiết lập một địa điểm thử nghiệm riêng để xét nghiệm virus corona cho cư dân tại đây. Điều này đã gây phẫn nộ trong cộng đồng địa phương.

Các báo cáo trên đã châm ngòi cho làn sóng giận dữ đối với cư dân Les Parc – những người được xét nghiệm riêng và đối xử ưu đãi tại thời điểm mà hầu hết nước Pháp đang phải đấu tranh để có được các xét nghiệm Covid-19.

Hiện Les Parcs de Saint-Tropez là vùng đất giàu có mới nhất bị chỉ trích vì sự đối xử ưu đãi mà cư dân giàu có tại đây trong thời kì đại dịch.

Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp - 4
Một con đường tại Saint-Tropez

Tờ Business Insider trước đó cũng đã có một bài báo tương tự rằng người dân ở Anh đã lẻn ra khỏi các thành phố lớn và vào các vùng nông thôn, trong khi những người giàu có ở Mỹ đang hướng tới các khu vực như Hamptons, Nantucket và Cape Cod, gây ra tình trạng thiếu nguồn cung thực phẩm và sự khó chịu cho người dân địa phương.

Nhiều người nổi tiếng cũng bị lên án vì họ có quyền được thực hiện các cuộc xét nghiệm Covid-19 trước tất cả mọi người.

Thời báo New York đã cho thấy những người nổi tiếng, chính trị gia và vận động viên ở Mỹ có thể có được các xét nghiệm Covid-19 trong khi chính quốc gia này đang phải đối mặt với sự thiếu hụt về các thiết bị xét nghiệm. Bài báo cũng nói rằng nhiều người trong số những người nổi tiếng này đã từ chối giải thích về vấn đề trên.

Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp - 5
Khung cảnh của một khu nghỉ dưỡng sang trọng tại thị trấn.
Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp - 6
Hầu hết các căn biệt thự ở đây đều được thiết kế theo kiến trúc địa trung hải
Bên trong khu trú ẩn cao cấp gây phẫn nộ của các tỷ phú Pháp - 7
Thị trấn Saint-Tropez khi nhìn từ trên cao

Les Parcs de Saint-Tropez nằm ở Saint-Tropez trên bờ biển Riviera, phía nam nước Pháp. Saint-Tropez được biết đến rộng rãi kể từ sau thế chiến II.

Sau chiến tranh, các nghệ sĩ từ Phong trào Làn sóng mới của Pháp bắt đầu đến Saint-Tropez, và thị trấn này đã trở thành bối cảnh cho nhiều bộ phim nổi tiếng của Pháp, bao gồm bộ phim “Và Chúa đã tạo ra phụ nữ” năm 1956 của nữ diễn viên nổi tiếng thế giới Brigitte Bardot.

Thùy Dung

Theo Businessinsider

Nguồn bài viết: Dân Trí