Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu giải quyết quyền lợi cho cư dân chung cư K300

134

Tại cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 5 ngày 23/6, cử tri Ngô Đức Hiệp (ngụ phường 12, quận Tân Bình, là Trưởng ban quản trị chung cư K300) phản ánh bức xúc của cư dân chung cư K300 nhiều năm nay.

Theo ông, đây là chung cư tái định cư dành cho gia đình quân nhân di dời từ sân bay Tân Sơn Nhất. Dù chung cư đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng chủ đầu tư không bàn giao các hạ tầng xã hội như nhà trẻ, nhà để xe và các công trình khác cho ban quản trị chung cư mà cho bên ngoài thuê để khai thác kinh doanh.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu giải quyết quyền lợi cho cư dân chung cư K300 - 1
Cử tri Ngô Đức Hiệp phản ánh bức xúc của cư dân chung cư K300 nhiều năm nay

Ông Hiệp nói: “Vừa qua, ban quản trị đã có văn bản đề nghị giải quyết nhưng chưa được giải quyết. Chúng tôi lên UBND TPHCM thì bảo đã giao Sở Xây dựng rồi nhưng chưa thấy giải quyết. Cách đây 10 ngày, chúng tôi có lên bộ phận tiếp dân của Sở Xây dựng nhưng họ bảo chờ, hôm qua tôi gọi điện thoại hỏi lại cũng bảo chờ”.

Trả lời tại buổi tiếp xúc, ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cho biết: “Chung cư K300 thuộc Dự án 98 của Bộ Quốc phòng. Trong suốt thời gian vừa qua, UBND cũng đã tập hợp ý kiến và tài liệu liên quan gửi Sở Xây dựng, Sở cũng có công văn hướng dẫn Ban quản lý Dự án 98 có phương án bàn giao cơ sở vật chất về chính quyền địa phương quản lý, sau đó chuyển giao cho ban quản trị”.

“Chính quyền địa phương đã tìm đủ cách, làm việc nhiều lần nhưng đến giờ này ban quản lý dự án vẫn không bàn giao nhà giữ xe, trường mẫu giáo. Họ không giao mà cho thuê. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiên trì mời ban quản lý dự án làm việc để sớm bàn giao cơ sở vật chất này về cho địa phương, cộng đồng cư dân chung cư”, ông La cũng bức xúc.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu giải quyết quyền lợi cho cư dân chung cư K300 - 2
Ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND quận Tân Bình, cũng bức xúc vì chủ đầu tư không hợp tác

Cũng tại buổi tiếp xúc, đại diện Sở Xây dựng cho biết, Sở đã thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TPHCM, đã phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức giải quyết vụ việc này nhưng chưa xong.

Theo ông, các cơ quan liên quan đã 2 lần mời chủ đầu tư dự án là Ban quản lý Dự án 98 họp bàn giải quyết vụ việc trên nhưng đơn vị này không tham dự.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM, đề nghị quận Tân Bình cùng Sở Xây dựng, Sở Tư pháp cùng ngồi lại với nhau để xem lại toàn bộ quá trình sự việc, hệ thống lại toàn bộ quá trình liên hệ với chủ đầu tư và yêu cầu họ giải quyết quyền lợi cho cư dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu giải quyết quyền lợi cho cư dân chung cư K300 - 3

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM, đề nghị giải quyết ngay quyền lợi cho người dân

“Con đường thứ 2, nếu chủ đầu tư không giải quyết thì chúng ta đi con đường tòa án. Vì mua chung cư thì có hợp đồng, vi phạm hợp đồng thì có điều luật xử lý việc này”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói dứt khoát.

Bí thư Nhân cũng đề nghị các cơ quan đơn vị liên quan phải nhanh chóng liên hệ với cơ quan chủ quản của chủ đầu tư để giải quyết vụ việc. “Tôi đề nghị trong vòng 1 tháng nữa phải ngồi lại với nhau ngay để giải quyết việc này!”, ông nói.

Tùng Nguyên – Nguyễn Quang