Bình Định: Tạm dừng cấp phép xây dụng khách sạn mini vì lo đô thị quá tải

138

 Lo ngại việc kinh doanh dịch vụ lưu trú nhỏ, khách sạn mini tự phát tại TP Quy Nhơn gây quá tải về giao thông, không gian du lịch lộn xộn, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị, lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo tạm dừng cấp phép xây dựng đối với các loại hình này.

Bình Định: Tạm dừng cấp phép xây dụng khách sạn mini vì lo đô thị quá tải - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo Sở Xây dựng tạm dừng cấp phép xây dựng khách sạn mini.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, đại biểu HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Tại buổi tiếp xúc này, các cử tri Bình Định đã kiến nghị nhiều vấn đề, trong đó có tình trạng kinh doanh dịch vụ lưu trú tự phát tại TP Quy Nhơn gây ra tình trạng quá tải về giao thông, không gian du lịch lộn xộn, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng tạm dừng cấp phép xây dựng đối với những công trình kinh doanh dịch vụ lưu trú nhỏ, khách sạn mini.

Bình Định: Tạm dừng cấp phép xây dụng khách sạn mini vì lo đô thị quá tải - 2

Bình Định lo ngại việc ồ ạt xây dựng nhà lưu trú, khách sạn mini không có bãi đỗ xe sẽ ảnh hưởng đến giáo thông, du lịch tỉnh này.

Theo ông Dũng, trong khoảng vài năm trở lại đây ở TP Quy Nhơn đã có hơn 3.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú nhỏ được xây dựng và đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy sự phát triển của dịch vụ lưu trú và ngành du lịch.

“Tuy nhiên, việc hàng loạt khách sạn mini mọc lên trong khu dân cư, đất nhà ở của người dân chỉ với diện tích 50 – 70m2, vừa ở vừa kinh doanh, dịch vụ không đảm bảo, đặc biệt không có chỗ đậu xe, gây ùn tắc giao thông, ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị. Nếu không giải quyết từ bây giờ thì một vài năm nữa TP Quy Nhơn sẽ tắc đường, đô thị lộn xộn”, ông Dũng phân tích.

Trong khi đó, một trong những vấn đề “nóng” dư luận quan tâm là các dự án nhà ở xã hội ở thành phố Quy Nhơn bộ lộ nhiều vi phạm.

Về vấn đề này, ông Dũng thừa nhận vẫn còn tình trạng nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng, có người lợi dụng mượn hồ sơ người khác để mua nhà ở xã hội rồi cho thuê, sang nhượng trái quy định. Trong khi đó, người dân nghèo thực sự có nhu cầu thì không được mua.

“Tuyệt đối không để lọt những đối tượng không có nhu cầu ở, nhưng mượn hồ sơ để mua nhà rồi cho thuê hoặc chuyển nhượng lại, bán lại bất hợp pháp. Phải xử lý nghiêm, kiên quyết để làm sao những người thu nhập thấp, người nghèo, cận nghèo có điều kiện mua nhà để ở”, ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, tới đây, UBND tỉnh sẽ điều chỉnh, bổ sung một số quy định đối với việc xác minh đối tượng đăng ký mua nhà; địa phương xác nhận, đề xuất các đối tượng lên Sở Xây dựng và chịu trách nhiệm với xác nhận đó.

Sở Xây dựng, TP Quy Nhơn tăng cường quy hoạch các khu đất xây dựng nhà ở xã hội. Trong đó, đặc biệt các khu dân cư mới (kể cả khu dân cư nhà nước làm và dân cư của nhà đầu tư làm) phải dành quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

Bình Định: Tạm dừng cấp phép xây dụng khách sạn mini vì lo đô thị quá tải - 3
Hết hạn thuê đất, 3 khách sạn lớn nằm ở phía Đông TP Quy Nhơn, chạy dọc trục đường chính An Dương Vương sẽ di dời.

Liên quan đến kiến nghị của bà con cử tri liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh không thỏa đáng, ông Dũng khẳng định: UBND tỉnh không để người dân có nhà cửa, đất đai nằm trong diện bị ảnh hưởng bởi dự án chịu thiệt về mức giá đền bù, hỗ trợ.

Tỉnh cũng chưa bao giờ có chủ trương đền bù nhà ở, đất đai cho người dân bị ảnh hưởng với mức giá thấp. Giá đền bù luôn tương đương với giá thị trường để người xây dựng lại nhà mới tương xứng với ngôi nhà bị giải tỏa.

“Nếu như tiền đền bù nhà mà bà con không đủ để xây lại cấp nhà khi bị giải tỏa thì tôi sẽ chịu trách nhiệm và Giám đốc Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm”, ông Dũng nói.

Doãn Công

Bình Định: Tạm dừng cấp phép xây dụng khách sạn mini vì lo đô thị quá tải - 4

Nguồn bài viết: Dân Trí