Bình Dương phát triển hạ tầng thu hút vốn đầu tư

95

Phát triển hạ tầng là nhiệm vụ chung của tất cả địa phương. Bởi, hạ tầng là nền tảng để phát triển mọi lĩnh vực đô thị, kinh tế, an sinh… Tỉnh/thành đầu tư tốt cho hạ tầng sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, kéo theo nhân lực đến làm việc, sinh sống. Đồng thời, diện mạo đô thị tạo điều kiện để địa phương ngày càng chú trọng các dịch vụ công cộng, nâng cao chất lượng sống cho dân bản địa.

Quy hoạch hợp lý tăng sức hút đầu tư

Nổi bật nhất trong thời điểm hiện tại là thông tin UBND tỉnh Bình Dương đã thông qua đề án thành lập TP. Thuận An và TP. Dĩ An. Điều này chứng tỏ hai đơn vị hành chính này đã phát triển đủ tầm để trở thành những thành phố đầy tiềm năng. Mặt khác, sự kiện thể hiện chiến lược phát triển đô thị của tỉnh Bình Dương nhằm đáp ứng các nhiệm vụ phát triển kinh tế, chính trị, an sinh xã hội.

Bình Dương phát triển hạ tầng thu hút vốn đầu tư - 1
Cơ sở hạ tầng Bình Dương được đầu tư đồng bộ tạo diện mạo đô thị phát triển

Thực tế cho thấy, những địa phương đã có phương án phát triển rõ ràng sẽ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước vì hứa hẹn là thị trường tiềm năng. Bình Dương hiện đang thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, trong đó lĩnh vực BĐS chiếm tỉ trọng lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bình Dương có đến 28 KCN và 10 cụm công nghiệp. Theo nguồn tin từ địa phương, Bình Dương đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch thêm 5.000 ha đất khu công nghiệp, nâng tổng số ha đất khu công nghiệp lên 9.000, với tỷ lệ lấp đầy 78%. Số lượng khu công nghiệp tăng giúp tăng cơ hội việc làm tại đây và thu hút nguồn lao động đến làm việc và định cư. Từ đó, nhu cầu về chỗ ở sẽ gia tăng, cả hình thức mua và thuê. Bên cạnh đó, các dịch vụ ăn uống, mua sắm, giải trí… cũng ngày càng sầm uất.

Các công trình giao thông cũng là một trong những hạng mục đang được Bình Dương đẩy mạnh đầu tư. Hiện nay dự án mở rộng Quốc lộ 13 đã được thông qua. Theo quy hoạch, Quốc lộ 13 sẽ mở rộng lên 8 làn xe (đoạn từ cổng chào phường Vĩnh Phú, TX. Thuận An đến điểm giao với đường Lê Hồng Phong, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một). Đặc biệt, hai làn đường mở rộng thêm đều nằm bên phải hướng từ TP.HCM – Bình Dương. Trong giai đoạn từ này đến năm 2022, Bình Dương cũng dự kiến xây dựng hai cầu vượt tại giao lộ quốc lộ 13 – cầu Ông Bố thuộc phường Bình Hòa, thị xã Thuận An và nút giao ngay cổng Khu công nghiệp VSIP 1.

Những hạng mục này đều giúp giảm áp lực giao thông lên các tuyến đường hiện hữu, cải thiện chi phí vận chuyển hàng hóa để tăng tính kết nối và tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhờ đó, kinh tế Bình Dương có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Đồng thời, cư dân cũng dễ dàng hơn khi di chuyển đến các khu vực lân cận, đặc biệt là TP.HCM.

Hạ tầng phát triển tạo đà tăng trưởng bất động sản

Trong các lĩnh vực hưởng lợi từ hạ tầng, bất động sản là một trong những lĩnh vực thay đổi đáng kể nhất. Trong thời gian vài năm gần đây, Bình Dương là thị trường bất động sản cạnh tranh trực tiếp với TP.HCM. Bởi, nguồn đất sạch tại TP.HCM ngày càng hạn hẹp, nhiều chương trình nhà ở không cho phép xây dựng mới ở một số vị trí trung tâm… Ngược lại, Bình Dương sở hữu quỹ đất sạch dồi dào, kể cả những nơi phát triển. Những vị trí như TX. Thuận An, Dĩ An liền kề TP.HCM nhưng lại có giá nhà đất hợp lý hơn rất nhiều. Do đó, không ít người lao động tại TP.HCM đã lựa chọn Bình Dương làm nơi an cư.

Bình Dương phát triển hạ tầng thu hút vốn đầu tư - 2
Nhiều khách hàng mua đất nền Lộc Phát Residence để an cư dù không làm việc tại Bình Dương

Khảo sát thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều chung cư tại Bình Dương như Charm City, Marina Tower, New Horizon, The Habitat, First Home… Bên cạnh đó là không ít dự án đất nền, nổi bật trong số này là dự án Lộc Phát Residence (TX. Thuận An). Dự án tọa lạc tại mặt tiền đường 22 tháng 12 là tuyến đường lớn của Thuận An. Lộc Phát Residence được đánh giá là có sự đầu tư và quy hoạch bài bản. Đơn vị phát triển dự án – Đất Xanh Miền Nam cam kết dự án có pháp lý minh bạch, đã có sổ riêng từng nền, đảm bảo tiến độ thi công và có nhiều chính sách bán hàng, hậu mãi hấp dẫn.

Thu Trang