Bỏ tiền tỷ đầu tư công trình xanh: “Nếu muốn rủi ro bằng 0 thì lợi nhuận bằng 0”

105

 Chuyên gia cho rằng, với xu hướng phát triển công trình xanh, cần phải được quan tâm nhiều hơn cũng như sự quyết đoán của chủ đầu tư trong việc nắm bắt thông tin.

Bỏ tiền tỷ đầu tư công trình xanh: Nếu muốn rủi ro bằng 0 thì lợi nhuận bằng 0 - 1

Các chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm phát triển công trình xanh.

Phát biểu tại toạ đàm về công trình xanh diễn ra hôm qua (12/6), ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho biết, từ năm 2014, quyết định 403 của Chính phủ ban hành chính sách hành động quốc gia về phát triển công trình xanh.

“Chiến lược này đã được Nhà nước quan tâm rất sớm. Sau này còn có Quyết định 84 về phát triển đô thị xanh. Điều này cho thấy sự quan tâm của Nhà nước về đô thị xanh khi Thủ tưởng đã ban hành quyết định về tăng trưởng đô thị xanh”, ông Chiến nói.

Về kinh nghiệm phát triển công trình xanh, ông Xavier – Giám đốc kỹ thuật Hội đồng Công trình xanh Việt Nam cho rằng, để bắt đầu một công trình xanh và làm công trình trở nên xanh đúng nghĩa phải xây từ móng và càng sớm càng tốt để có nhiều giải pháp, tiết kiệm được chi phí và các giải pháp xanh.

“Điều kiện là làm thế nào để công trình đạt xanh nhất hiệu quả nhất. Từ thiết kế sinh khí hậu kết hợp giải pháp chủ động mà đơn vị thiết kế có thể đưa ra, họ có thể giúp cho nhà đầu tư có thêm công trình xanh mà không quá gia tăng chi phí”, ông Xavier nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Thanh (Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế đầu tư Xây dựng – Viện Kinh tế Xây dựng, Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, nghiên cứu đầu tư xây dựng công trình xanh, chi phí đầu tư hiệu quả công trình phải tính ngay từ đầu. Chi phí càng cao nếu các tiêu chí nhiều. Ngoài ra, còn liên quan đến kinh nghiệm chuyên gia – yếu tố này gắn với chi phí vận hành dự án.

Trả lời câu hỏi, các nhà phát triển bất động sản phải chuẩn bị cho mình như thế nào để có thể đi tắt đón đầu trong xu hướng công trình xanh, ông Đỗ Viết Chiến thẳng thắn: “Đây là xu thế được coi là phương châm. Nếu muốn rủi ro bằng 0 thì lợi nhuận bằng 0. Cần sự quyết đoán của chủ đầu tư trong việc nắm bắt thông tin, phải có sự sàng lọc cân nhắc…”

Theo ông Chiến, đối với nhà ở xanh, chung cư xanh, chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn. Cùng với đó, dưới góc độ chủ đầu tư phải nắm bắt thông tin thị trường trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay.

Còn theo ông Vũ Hồng Phong, chuyên gia Công trình Xanh – Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), khi người sử dụng, người mua nhà hiểu được lợi ích sản phẩm bất động sản xanh, họ hiểu được lợi ích mà chủ đầu tư mang lại và khiến họ cảm thấy….

“Đó là câu chuyện mà chủ đầu tư cần học hỏi. Chủ đầu tư bất động sản cần đưa các phương án xanh và để người dân hiểu được nơi ở, nơi mà vận hành xanh mang lại cho mình”, ông Phong nói.

Phương Dung

Bỏ tiền tỷ đầu tư công trình xanh: Nếu muốn rủi ro bằng 0 thì lợi nhuận bằng 0 - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí