Bộ Xây dựng đề xuất nới tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam

131

 Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa đổi, bổ sung luật theo hướng tăng số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu trong mỗi một toà nhà chung cư.

Bộ Xây dựng đề xuất nới tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam - 1

Bộ Xây dựng đề xuất nới tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam (Hình minh hoạ).

Để gỡ khó cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã đưa ra một loạt giải pháp cả về trước mắt và cả lâu dài.

Trong số các giải pháp này, Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất việc sửa đổi, bổ sung Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 theo hướng tăng số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu trong mỗi một toà nhà chung cư.

Đây là một trong những giải pháp nhận được sự quan tâm từ phía chuyên gia, doanh nghiệp vừa qua.

Trước đó, để giải quyết bài toán tồn kho cho bất động sản cao cấp, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng đã từng có kiến nghị nới room (tỷ lệ) được mua nhà tại các dự án cao cấp cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, thị trường xảy ra tình trạng nguồn cung nhà ở trung cao cấp dư thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp.

Nói với , ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thống kê của Hội môi giới cũng cho thấy phân khúc cao cấp đang có lượng hàng tồn kho ở mức cao.

Trong khi đó, ông Đính cho biết, nhu cầu của người nước ngoài ở phân khúc cao cấp nhiều hơn trong nước. Vì thế nên xem xét lại quy định theo hướng mở rộng tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại các dự án thuộc phân khúc cao cấp, để tăng tính thanh khoản cho phân khúc này.

Theo ông Đính, phân khúc bất động sản ít phù hợp nhu cầu trong nước mà phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài nhiều hơn. Chỉ một bộ phận nhỏ thu nhập cao trong xã hội Việt Nam có nhu cầu mua bất động sản cao cấp.

“Room cho người nước ngoài sở hữu bất động sản cao cấp hiện nay vẫn còn thấp. Giá nhà cao cấp đang bị đẩy lên rất cao, ở TP.HCM có những căn giá lên mấy trăm triệu đồng/m2. Thực sự quá cao so với thu nhập người dân Việt Nam”, ông Đính chia sẻ.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, một đại diện tổ chức nghiên cứu bất động sản cho biết không phải bất cứ dự án cao cấp nào cũng hút khách ngoại nên nhiều dự án không dùng hết tỷ lệ cho phép.

Thêm vào đó, mặc dù sẽ có tác động tích cực là góp phần tăng tính thanh khoản và giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường song cũng có xuất hiện một số lo ngại là có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng khi người nước ngoài ở một dự án quá nhiều.

Bên cạnh đó, khi nguồn vốn nước ngoài đổ ngày càng mạnh hơn vào bất động sản cao cấp sẽ khiến doanh nghiệp tập trung phân khúc này mà “lãng quên” đầu tư vào nhà xã hội, căn hộ bình dân.

Từ đó, giấc mơ có nhà người thu nhập thấp ngày càng khó. Do vậy, việc thu hút ra sao, có nên “nới” , “nới” thì “nới” bao nhiêu cần được xem xét một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo hài hoà lợi ích các bên.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí