Bộ Xây dựng lên tiếng về… “phần sai phạm” của dự án Picity High Park

108

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 366 gửi đến Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư) là chủ đầu tư của dự án Picity High Park (phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM).

Phía Bộ Xây dựng cho biết, đã nhận được văn bản số 12 của Công ty Gia Cư đề nghị hướng dẫn thủ tục xây dựng công trình tạm phục vụ công trình chính.

Bộ Xây dựng lên tiếng về… phần sai phạm của dự án Picity High Park - 1
Đang có những luồng ý kiến trái chiều về tình trạng pháp lý của dự án

Theo nội dụng văn bản, Công ty Gia Cư cho biết, trên cơ sở hiện trạng pháp lý dự án đã thực hiện nhằm chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, tạo điều kiện tiện nghi tốt nhất cho các cán bộ nhân viên công ty sẽ tham gia công tác quản lý điều hành tại công trường dự án, cũng như phục vụ cho công tác kiểm chứng chất lượng sản phẩm căn hộ hình thành trong tương lai của dự án, Công ty Gia Cư đã có kế hoạch triển khai thực hiện công trình tạm.

Công trình tạm này nằm trong phạm vi ranh giới đất phù hợp quy hoạch của dự án với công năng là Văn phòng quản lý điều hành dự án kết hợp trưng bày mô hình mẫu tỷ lệ 1:1 các loại căn hộ điển hình của dự án.

Công ty Gia Cư cũng cho biết, đã được UBND quận 12 thống nhất cho công ty xây dựng công trình tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính theo bản vẽ thiết kế được lập vào 7/6/2017.

Bộ Xây dựng lên tiếng về… phần sai phạm của dự án Picity High Park - 2
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi đến Công ty Gia Cư là chủ đầu tư của dự án Picity High Park (phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM)

Với những cơ sở nói trên, Bộ Xây dựng cho hay, căn cứ vào Điều 89 Luật Xây dựng 2014, thì công trình tạm phục vụ thi công công trình chính thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình tạm này khi đưa công trình chính của dự án vào khai thác sử dụng theo quy định. Đồng thời yêu cầu Công ty Gia Cư tuân thủ chấp hành.

Như thông tin, UBND quận 12, TPHCM đã ban hành kế hoạch số 10356/KH-UBND-ĐT về việc tổ chức thi hành cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với vi phạm tại dự án Picity High Park do Công ty Gia Cư đang làm chủ đầu tư.

Trước những vi phạm trong hoạt động xây dựng của Công ty Gia Cư, lãnh đạo quận 12 cũng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng và yêu cầu thực hiện những biện pháp khắc phục hậu quả.

Đồng thời, UBND phường Thạnh Xuân chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện cưỡng chế trong tháng 11/2019.

Trước đó, UBND Quận 12 đã có Quyết định số 5378/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Gia Cư về việc tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại thửa đất số 147, tờ bản đồ số 65 (tài liệu 2004-2005) thuộc Tổ 11, Khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Bộ Xây dựng lên tiếng về… phần sai phạm của dự án Picity High Park - 3
Trước đó, UBND Quận 12 đã có Quyết định số 5378/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Gia Cư

Dự án Picity High Park được quảng cáo sở hữu tổng diện tích 86.192m2. Đây là dự án có quy mô lớn nhất quận 12 hiện nay với 76,72% tiện ích và cây xanh trên tổng diện tích, có hồ bơi dài 50m chuẩn Olympic, đường chạy bộ dài 3km… Bên cạnh đó, dự án nằm gần Quốc lộ 1A với vị trí huyết mạch, thuận tiện để di chuyển về Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức và Bình Dương…

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, dự án vẫn chưa được cấp phép đã xây dựng nhà mẫu, vẫn đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để xin chấp thuận đầu tư và xin giấy phép xây dựng. Dự án chỉ là bãi đất trống nhưng hiện trên mạng đã xuất hiện rất nhiều thông tin rao bán, huy động vốn khách hàng.

Quế Sơn

Bộ Xây dựng lên tiếng về… phần sai phạm của dự án Picity High Park - 4