Bộ Xây dựng lý giải vì sao giá nhà ở lại tăng bất chấp mọi khó khăn

117

 Chiều nay (16/6), Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có lý giải vì sao giá nhà vẫn tăng bất chấp những khó khăn do tác động Covid-19.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Trọng Ninh, giá bán nhà ở trên thị trường vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư tăng 1,02%; nhà ở riêng lẻ tăng 3,82%; còn tại TP.HCM: giá bán căn hộ tăng 3,5%; nhà ở riêng lẻ tăng 8,36%.

“Giá nhà ở phụ thuộc vào quan hệ cung cầu. Cầu tăng cung giảm thì giá sẽ tăng. Cung tăng cầu giảm, giá sẽ giảm” – ông Ninh nói.

Bộ Xây dựng lý giải vì sao giá nhà ở lại tăng bất chấp mọi khó khăn - 1

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Theo ông Ninh, vừa qua thị trường nhà ở giao dịch sụt giảm rất nhiều do đại dịch, tuy nhiên nhà không giảm mà còn tăng vì nhu cầu ở thực vẫn còn rất cao.

Trong khi đó theo ông Ninh, nguồn cung về nhà ở sụt giảm. “Không phải do đại dịch Covid-19 mới giảm mà có “triệu chứng” từ trước rồi”, ông Ninh cho biết cần tháo gỡ khó khăn về thể chế để giải toả nút thắt về nguồn cung.

“Một số các dự án bị tạm dừng, đình hoãn từ các năm trước, đến nay vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lý” – ông Ninh cho biết.

Để giải quyết nhu cầu nhà ở giá thấp cho người dân, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – cho biết: Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng Nghị quyết của Chính phủ về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp để bán với tiêu chuẩn thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sử dụng dưới 70m2, giá bán không quá 20 triệu đồng/m2, tối đa không vượt quá 1,5 tỷ đồng/căn (đã bao gồm VAT).

“Trong thời điểm ảnh hưởng cao của đại dịch, Bộ Xây dựng đã có nhiều đề xuất báo cáo với Chính phủ về cơ chế khuyến khích nhà ở giá thấp, để cùng với chiến lược phát triển nhà ở xã hội, tăng nguồn cung nhà thương mại giá thấp, đáp ứng nhu cầu của người dân” – ông Ninh nói.

Theo ông Ninh, các cơ chế ưu đãi của nhà ở thương mại giá thấp không “mạnh” như nhà ở xã hội song việc tạo cơ chế về thủ tục, đất đai, nguồn vốn… có thể cải thiện được nguồn cung phân khúc này.

Ông Ninh cho biết, vừa qua có cả đề xuất về ưu đãi thuế, tuy nhiên vấn đề này phải có ý kiến của Quốc hội. Trong thẩm quyền của Chính phủ, dự thảo sẽ chỉ đề cập đến các vấn đề về thủ tục, đất đai…

“Khi chính thức có dự thảo, chúng tôi sẽ lấy ý kiến bộ ngành, địa phương để hoàn thiện” – lãnh đạo Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí