Bộ Xây dựng: Trình Thủ tướng phê duyệt đề án an ninh kinh tế lĩnh vực bất động sản

151

 Bộ Xây dựng cho biết đã hoàn thành việc nghiên cứu, xây dựng Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội” và trình Thủ tướng xem xét ký quyết định phê duyệt vào hôm 24/6…

Bộ Xây dựng: Trình Thủ tướng phê duyệt đề án an ninh kinh tế lĩnh vực bất động sản - 1

Bộ Xây dựng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng, ban hành quy chế quản lý vận hành đối với lại công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đưa ra trong văn bản trả lời công văn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc gửi báo cáo 6 tháng đầu năm 2019 theo quy định.

Theo Bộ này, trong năm 2019, Bộ đã giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình, Kế hoạch hành động của năm 2019.

Trong đó, có nội dung phối hợp kiểm tra giám sát các địa phương trọng điểm trong việc triển khai các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị, dự án bất động sản có quy mô lớn, sử dụng nhiều diện tích.

Đồng thời kịp thời chấn chỉnh xử lý các vi phạm quy định của pháp luật tại một số địa phương: Điện Biên, Quảng Ninh, Lâm Đồng…

Bộ Xây dựng cũng cho biết đã hoàn thành việc nghiên cứu, xây dựng Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản bảo đảm an sinh xã hội” và ngày 24/6, Bộ đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ký quyết định phê duyệt Đề án.

Ngoài ra tiếp tục việc nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, văn bản quy định liên quan đến phát triển và quản lý các công trình condetel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng.

Hôm 4/6 vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản xin ý kiến Bộ Tư pháp và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng, ban hành quy chế quản lý vận hành đối với lại công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Liên quan đến tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Xây dựng cho biết qua số liệu tổng hợp báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam trong quý I/2019 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương (Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Kiên Giang…) có 14.047 giao dịch bất động sản thành công.

Giao dịch chiếm tỷ lệ lớn vẫn là giao dịch về nhà ở chung cư và nhà ở thấp tầng (chiếm tỷ lệ 94% tổng lượng giao dịch thành công).

Số lượng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự du lịch) giao dịch thành công trong quý I/2019 là 767 giao dịch (chiếm hơn 5% số lượng giao dịch thành công).

Về giá bất động sản, theo báo cáo của Viện Kinh tế xây dựng, trong quý II/2019, giá bất động sản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có biến động, tuy nhiên lượng biến động không lớn.

Cụ thể, tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,16% so với quý I/2019 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,13% so với quý I/2019, căn hộ trung cấp tăng giá khoảng 0,33% so với quý I/2019, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,27% so với quý I/2019).

Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,96% so với I/2019.

Tại TP Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,62% so với quý I/2019 (trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,67% so với quý I/2019, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,63% so với quý I/2019, căn hộ bình dân tăng khoảng 0,55% so với quý I/2019).

Đối với nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 2,70% so với quý I/2019.

Về cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản quý I/2019 là 462.128 nghìn tỷ đồng (giảm 0,01% so với quý IV/2018).

Nguyễn Khánh

Bộ Xây dựng: Trình Thủ tướng phê duyệt đề án an ninh kinh tế lĩnh vực bất động sản - 2

Nguồn bài viết: Dân Trí