Cận cảnh homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình

117

Homestay hàng chục tỷ đồng tại Hoa Lư, Ninh Bình đang xây dựng bị bỏ hoang không rõ nguyên nhân…

Nằm cách Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham, thôn Hải Nham, Hoa Lư, Ninh Bình khoảng 500m, hàng chục ngôi nhà lưu trú (homestay) đang xây dựng bị bỏ hoang.

 

Cận cảnh homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình - 1
 

Theo quan sát, diện tích khu du lịch này ước chừng 3.000-4.000 m2, có khoảng 15 ngôi nhà nằm ven hồ, cột bê tông, xây gạch, theo kiến trúc nhà sàn xưa; Hơn chục ngôi liền kề xây dựng bên trong. Công trình đã hoàn thiện đến 80% nhưng dừng xây dựng.

 

Cận cảnh homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình - 2
 

Một người dân gần đó cho biết, khu du lịch này đã dừng cách đây 3-4 năm. “Nghe nói có 3 người cổ phần, do mâu thuẫn ba bên nên dừng xây dựng. Hiện nay đang rao bán khoảng 40 tỷ đồng, nhưng thực sự không biết chủ là ai”, vị này nói.

 

Cận cảnh homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình - 3
 

Anh Nguyễn Văn Tú, người dân sống gần đó cho hay, đoạn đường dài chừng 2km trước cổng vào Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham phần lớn là đất nông, lâm nghiệp, thuộc vùng đệm khu Quần thể danh thắng Tràng An. Có nhiều hộ dân xây nhà ở nhưng không có chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Do đó, có thể công trình trên bị dừng xây dựng do vi phạm trật tự xây dựng.

 

Cận cảnh homestay hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang tại Ninh Bình - 4
 

Để làm rõ thêm thông tin nguồn gốc đất xây dựng hàng loạt homestay dài chừng 2 km, trước cửa vào Khu du lịch sinh thái Vườn Chim Thung Nham, PV Báo Giao thông đã liên tục gọi điện, nhắn tin liên hệ với ông Nguyễn Văn Hoạt – Chủ tịch UBND xã Ninh Hải (Hoa Lư) nhưng không có phản hồi.

Trước đó, Báo Giao thông đã đưa tin, cũng trên địa bàn xã Ninh Hải, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Du lịch Doanh Sinh (gọi tắt là Công ty Doanh Sinh) làm chủ đầu tư đã cho xây dựng nhà nghỉ, nhà dịch vụ xông hơi mát xa sai so với giấy phép đã được cấp.

Cụ thể, xây dựng nhà dịch vụ xông hơi mát xa có ký hiệu số 24 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế 720m2, trong khi đó diện tích được phép xây dựng của công trình này là 480 m2 (vượt 240 m2). Xây dựng cụm nhà nghỉ 2 tầng có ký hiệu số 25 trên tổng mặt bằng, diện tích xây dựng thực tế là 1.990m2, trong đó diện tích xây dựng được cấp phép là 600m2 (vượt tới 1.390m2). Xây dựng nhà nghỉ dưỡng loại 1 với diện tích 310,5m2, trong khi diện tích được cấp phép là 130 m2.

UBND huyện Hoa Lư xác định toàn bộ các công trình xây dựng nêu trên của Công ty Doanh Sinh xây dựng vượt nhiều lần quy mô, diện tích được các ngành chức năng cấp phép. Huyện đã yêu cầu đình chỉ thi công trong thời gian 60 ngày, yêu cầu công ty báo cáo giải trình. Đồng thời, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 75 triệu đồng.

Theo Nguyễn Hùng – Nam Việt

Báo Giao Thông

Nguồn bài viết: Dân Trí