Căn hộ 25m2: Người nghèo ước mơ, doanh nghiệp thờ ơ

106

Việc cho phép xây căn hộ chung cư 25m2 được coi là thông tin tích cực trên thị trường BĐS hiện nay bởi đây là loại sản phẩm xã hội thực sự cần, nhất là đối với những người lao động nghèo, tuy nhiên câu hỏi đặt ra là DN nào sẽ chịu làm?

Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 21 cho phép xây căn hộ chung cư có diện tích 25m2 từ ngày 1/7 tới đây.

Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại) nhưng phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Liệu đây có phải là giải pháp để thị trường được đa dạng sản phẩm bất động sản và là cơ hội để nhiều người có thu nhập thấp có thể mua được nhà ở?

Căn hộ chung cư 25m2 vẫn là ước mơ của nhiều lao động nghèo ở Thủ đô. (Ảnh: Minh Thư)

Căn hộ chung cư 25m2 vẫn là ước mơ của nhiều lao động nghèo ở Thủ đô. (Ảnh: Minh Thư)

“Căn hộ chung cư 25m2 là loại sản phẩm mà xã hội thực sự cần, nhiều đối tượng cần nhưng nguồn cung trên thị trường đang thiếu dòng sản phẩm này”, ông Đính nhấn mạnh. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích nhỏ 25-30m2 khá nhiều trong xã hội như người độc thân, bà mẹ đơn thân, công nhân hay những cặp vợ chồng mới ra trường lấy nhau chưa có nhiều tiền, những người có thu nhập thấp…. Đây là nhóm khách hàng mà từ trước đến giờ khó tiếp cận được dòng sản phẩm nhà ở này.

Cũng theo ông Đính, Bộ Xây dựng xác định rõ tiêu chuẩn cho loại căn hộ cần thiết phải đảm bảo tối thiểu các quy định để đảm bảo nhu cầu sống, để chủ đầu tư cân đối xây dựng dự án có nhiều dòng sản phẩm từ diện tích nhỏ đến diện tích to nhằm phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội nhưng không làm vượt quá chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà luật Quy hoạch đã có.

“Trước đây chủ đầu tư, địa phương còn lấn cấn trong việc phê duyệt dự án, căn hộ diện tích nhỏ này thì bây giờ Bộ Xây dựng ra Thông tư là cơ sở để cho chủ đầu tư dám nghĩ đến cơ cấu các dòng sản phẩm căn hộ có loại diện tích 25m2 đủ tiêu chuẩn theo quy định”, ông Đính cho hay.

Là người từng nhiều lần đề xuất cho phép xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đực – Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Địa ốc Xanh cho hay, xuất phát từ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng chỉ có nhu cầu sử dụng căn hộ diện tích nhỏ, người nghèo không có nhiều tiền để mua nhà diện tích lớn nên ông đã có đề xuất cho xây dựng căn hộ diện tích nhỏ 25-30m2 từ vài năm trước đây.

Chình vì thế, mặc dù Bộ Xây dựng bây giờ mới cho phép xây dựng căn hộ 25m2 nhưng ông Đực cho rằng, việc khống chế không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án thì cũng không tác động nhiều đến cơ cấu diện tích kinh doanh căn hộ của chủ đầu tư, cũng như không tác động nhiều đến thị trường bất động sản.

“Cần cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ nhiều hơn, ít nhất là 50% dự án. Như ở Bình Dương đã có dự án xây dựng 100% căn hộ ở những khu xa trung tâm, gần khu công nghiệp, trường đại học để phục vụ nhu cầu cho công nhân lao động và sinh viên rất tốt, đáp ứng được nhu cầu”, ông Đực nói.

Mặc dù đánh giá loại căn hộ này đáp ứng nhu cầu cho nhiều đối tượng, có lợi cho xã hội nhưng ông Đực lại đặt ra câu hỏi: “Bây giờ ai là người làm?”.

Bởi lẽ, theo lý giải của ông Đực, đã qua “thời gian vàng”, giờ cho xây dựng cũng không có nhiều doanh nghiệp làm.

“Giá như quy chuẩn này cho phép cách đây vài năm trước thì có nhiều doanh nghiệp có thể xây dựng những loại căn hộ này cho người nghèo, nhưng bây giờ thì không có nhiều doanh nghiệp tha thiết làm nhà nhỏ lẻ, mà trên thị trường nhiều doanh nghiệp chỉ xây dựng những dự án cao cấp, có giá bán cao…”, ông Đực tiếc nuối.

Minh Thư/Infonet