Căn hộ bình dân đang “chảy” về khu vực vùng ven TPHCM

106

 Phân khúc căn hộ tại TPHCM chưa có nhiều chuyển biến mới. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang chạy về vùng ven để tìm kiếm các dự án mới ở phân khúc này.

Nhu cầu đầu tư ở phân khúc căn hộ hiện nay của người dân là vô cùng lớn. Thế nhưng, thị trường TPHCM vẫn chưa thể đáp ứng với nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt, các vấn đề về giá thành đất, chi phí cao, quỹ đất hạn chế… khiến các chủ đầu tư chỉ thích làm các dự án trung và cao cấp.

Vì vậy, phân khúc căn hộ bình dân đang dần dịch chuyển về các khu vực vùng ven để đáp ứng nhu cầu của người dân. Trong đó, Bình Dương nổi lên trong thời gian gần đây. Bình Dương có quỹ đất còn rộng lớn và giá thành đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu thật.

Theo tìm hiểu, chỉ trong 6 tháng đầu năm, nhiều chủ đầu tư đã liên tục triển khai các dự án căn hộ với giá khá mềm tại khu vực Bình Dương. Điển hình, Công ty CP Bất động sản T.M, đơn vị phát triển dự án căn hộ tại TP.Thủ Dầu Một cho biết, 100% căn hộ đã được khách hàng giữ chỗ thành công chỉ trong 3 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, khách hàng tham gia các giao dịch ngoài người dân địa phương còn có các nhà đầu tư từ TPHCM chiếm 40%.

Tương tự, P.Đ Group cũng đã triển khai một dự án mới tại khu vực Bình Dương (giáp ranh với Sài Gòn). Thông tin từ chủ đầu tư, dự án có tổng số 657 căn hộ nhưng trong buổi công bố vào đầu năm thì có đến hơn 800 khách hàng muốn mua. Khách hàng mua phần đông là các hộ gia đình trẻ và nhà đầu tư đến từ TPHCM.

Căn hộ bình dân đang chảy về khu vực vùng ven TPHCM - 1
Căn hộ bình dân đang “chảy” về khu vực vùng ven TPHCM

Ghi nhận thực tế thị trường cho thấy, hàng loạt dự án căn hộ được triển khai tại Bình Dương thời gian qua như Canary Heights, Marina Riverside, The Habitat Bình Dương, Roxana Plaza đều có sức mua rất tốt. Trong các đợt mở bán, 70-90% sản phẩm chào hàng đều được tiêu thụ thành công.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, xu hướng phát triển các căn hộ bình dân ven Sài Gòn sẽ còn phát triển. Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn đã và đang có xu hướng gom đất ở Bình Dương để chuẩn bị cho các dự án tương lai.

Nổi bật như Công ty H.L Land đã thâu tóm nhiều khu đất ở Dĩ An (Bình Dương) để phát triển căn hộ giá mềm. Công ty CP Đầu tư Xây dựng B.A cũng công bố sẽ triển khai xây dựng hai khu căn hộ giá bình dân tại Bình Dương.

Theo ông Lê Như Thạch, Tổng giám đốc Công ty Bcons, nếu như trước đây, khách hàng dễ dàng tìm kiếm, lựa chọn những căn hộ với mức giá từ 18-20 triệu đồng/m2 đầy đủ tiện ích tại TPHCM thì hiện nay, rất hiếm chung cư có giá dưới 23-25 triệu đồng/m2.

Khu vực Thủ Đức, quận 9 giá chung cư bình dân cũng đang tăng lên mức từ 25-27 triệu/m2. Với mặt bằng thu nhập còn tương đối thấp, việc giá nhà trên địa bàn TPHCM tăng cao khiến nhiều người khó khăn hơn trong việc tìm chốn an cư nên phải đổ về các tỉnh lân cận. Trong khi đó, hầu hết các chung cư ở Bình Dương, Đồng Nai thường có giá dao động từ 16-22 triệu đồng/m2, tầm 1,5 tỷ đồng/căn đổ lại.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường TPHCM đang có sự lệch pha cung – cầu nghiêm trọng. Căn hộ cao cấp chiếm lượng lớn trong khi nhà ở trung cấp, bình dân giảm gần 60% nguồn cung.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA cho rằng, dù nhà ở trung cấp, bình dân vẫn là phân khúc ghi nhận nhu cầu ở thực cao nhất thị trường, việc giá đất leo thang vài năm gần đây kết hợp với quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các nhà phát triển bất động sản buộc dịch chuyển hoạt động đến những thị trường mới tại các tỉnh lẻ, nơi có sức hấp dẫn hơn về giá cả và các ưu đãi đầu tư.

“Điều đó kéo theo người mua dần chấp nhận việc rời khỏi thị trường quen thuộc, tìm kiếm cơ hội định cư tại các thị trường mới có kết nối hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi với TPHCM để an cư”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay.

Quế Sơn

Nguồn bài viết: Dân Trí