Căn hộ cao cấp nhiều tiềm năng, đất nền, nhà tầm trung vẫn hấp dẫn

90

Đúng như dự báo, năm 2021 là năm thấy được các tín hiệu lạc quan đối với thị trường BĐS. Trong đó, hầu hết các phân khúc đều ghi nhận những dấu hiệu tươi sáng ngay thời điểm đầu năm, mặc dù nguồn cung vẫn khá khan hiếm.

Đất nền, căn hộ tầm trung hấp dẫn người mua

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Trưởng phòng Dịch vụ BĐS Nhà ở Colliers Việt Nam, nhu cầu thực về căn hộ tầm trung vẫn rất lớn, từ đó đẩy giá bình quân của phân khúc này cao hơn so với quý trước. Thực tế, tốc độ đô thị hóa tại TPHCM rất nhanh nên mức độ tăng dân số cơ học cũng rất lớn. Thêm nữa, khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận cũng là trung tâm kinh tế trọng điểm của phía Nam. Do vậy, việc kinh tế nơi đây phát triển cũng kéo theo nhu cầu cao về nhân lực và các khu đô thị cho nguồn lao động này.

Trong khi đó, phân khúc đất nền được xem là kênh đầu tư nổi bật ngay đầu năm 2021. Cơn sốt đất nền khắp cả nước vừa qua cho thấy, loại hình này vẫn đang tạo lợi nhuận tốt cho NĐT. Đặc biệt, sản phẩm đất nền giá hợp lý ở các khu vực lân cận TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu hay Long An vừa có sự cạnh tranh về giá, vừa dồi dào nguồn cung sẽ phần nào làm giảm chênh lệch cung cầu tại TPHCM.

Theo các chuyên gia, đất nền, nhà phố có giá dưới 10 tỉ đồng luôn được xem là kênh đầu tư hút vốn dài hạn vì tâm lý của người Việt cảm thấy an toàn hơn khi nắm giữ những tài sản hữu hình.

bds tphcm 1

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, một nguyên nhân khác khiến cho thị trường BĐS Việt Nam luôn hấp dẫn và tăng trưởng tốt đó là giá nhà đất ở Việt Nam vẫn còn khá rẻ so với các nước trong khu vực. Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng với rất nhiều “trợ lực” để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước vào thị trường BĐS.

Tuy nhiên, việc dồn quá nhiều nguồn lực vào BĐSsẽ có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Một ví dụ là hiện tượng “sốt” đất đang diễn ra ở một số nơi. Việc “sốt” đất dẫn đến nợ xấu tăng và xáo trộn đời sống kinh tế – xã hội của cả khu vực.

Nếu chi phí đất đai quá cao sẽ kéo theo chi phí sản xuất cũng tăng theo, gây khó khăn cho phát triển hạ tầng. Dồn quá nhiều nguồn lực vào BĐS cũng sẽ khiến một lượng lớn đất đai bị sử dụng cho mục đích đầu cơ, không được sử dụng cho các hoạt động hay lĩnh vực phù hợp.

Cũng theo đại diện đơn vị này, dù nguồn cung căn hộ tầm trung chưa có chuyển biến rõ rệt trong quý 1/2021 nhưng có nền tảng vững chắc để phát triển trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt ở khu vực giáp ranh TPHCM. Việc dịch Covid đang dần được kiểm soát giúp đẩy nhanh tốc độ hấp thụ dự án từ thị trường. Qua đó, các nhà phát triển BĐS dần trở nên chủ động trong việc quản lý dòng tiền, từ đó có thể tái đầu tư cho các dự án khác. Ngoài ra, thời gian phê duyệt dự án và cấp phép xây dựng sẽ được rút ngắn bởi các cập nhật từ Luật Xây dựng năm 2020 sửa đổi và Luật Đầu tư năm 2020 sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Điều này cũng góp phần thúc đẩy nguồn cung căn hộ tăng trong giai đoạn tới.

“Trên thực tế, nhu cầu thực về căn hộ tầm trung vẫn rất lớn, từ đó đẩy giá bình quân của phân khúc này cao hơn so với quý trước. Thực tế, tốc độ đô thị hóa tại TPHCM rất nhanh nên mức độ tăng dân số cơ học cũng rất lớn. Thêm nữa, khu vực TPHCM và các tỉnh lân cận cũng là trung tâm kinh tế trọng điểm của phía Nam. Do vậy, việc kinh tế nơi đây phát triển cũng kéo theo nhu cầu cao về nhân lực và các khu đô thị cho nguồn lao động này”, đại diện Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Căn hộ cao cấp vẫn nhiều tiềm năng

Khi hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần trở lại quỹ đạo, nguồn cung văn phòng hạng A sẽ khan hiếm. Phân khúc căn hộ cao cấp cũng sẽ tiếp tục khan hiếm và giá có thể tăng nhẹ.

Một số chuyên gia trong ngành cho hay, Việt Nam đang là ngôi sao về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp quốc tế đổ về ngày càng nhiều, góp phần khiến cho nhu cầu về văn phòng gia tăng mạnh mẽ”.

Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà ở cao cấp với những yêu cầu về không gian sống chất lượng, an ninh, dịch vụ cao cấp đang tăng khi tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo. Đây là động lực chính khiến phân khúc căn hộ này tăng trưởng và là một trong những lĩnh vực đầu tư khá tiềm năng.

017-16176700382031947368497

Ông Ben Gray Mrics, Giám đốc Thị trường vốn của Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, nhu cầu nhà ở Việt Nam đang tăng khá nhanh khi tầng lớp trung lưu đang chiếm 13% dân số. Dự kiến tỷ lệ này sẽ tăng lên 26% vào năm 2026.

Số liệu của CBRE Việt Nam cho thấy, trong năm 2021 giá bán căn hộ hạng sang dự kiến sẽ tăng khoảng 4-6% mặc dù nguồn cung được cải thiện. Giá căn hộ được dự báo tiếp tục tăng trong nhiều năm tiếp theo nhờ vào niềm tin tin vào BĐS của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, khi các kênh đầu tư khác còn tiềm ẩn rủi ro và nhiều biến động.

Trong năm 2021, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ với các dự án mới ở các quận ven thành phố như khu vực phía Đông với giai đoạn tiếp theo của Vinhomes Grand Park, Masteri Centre Point (Quận 9), các dự án mới như Lumière Riverside, Laimian City (Quận 2), theo CBRE.

Ngoài ra, thị trường BĐS cao cấp tại TPHCM còn đón nhận nhiều thông tin tích cực về hạ tầng và quy hoạch ngay từ đầu năm. Những thông tin tích cực này tạo động lực cho nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền vào nhiều phân khúc BĐS, đặc biệt là phân khúc căn hộ hạng sang.

Hạ Vy/Nhịp sống kinh tế