Căn hộ dịch vụ cho thuê giảm giá mạnh ở cả Hà Nội và TPHCM

72

Vừa không có nguồn cung mới trong quý 2, giá thuê lại tiếp tục giảm mạnh, căn hộ cho thuê tại Hà Nội và TPHCM đang chứng kiến những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Báo cáo thị trường quý 2 của Colliers Việt Nam chỉ ra, không chỉ trong quý 2, các quý trước đó, căn hộ dịch vụ cho thuê ghi nhận ít khách thuê hơn, nhiều căn hộ thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp đang có tỉ lệ trống cao.

Tại TPHCM: trong quý 2/2021, không có nguồn cung căn hộ dịch vụ mới ra thị trường và một số dự án đang kéo dài thời gian hoàn thành do khó khăn trong đợt đại dịch. Trong vòng 4 năm tới, TPHCM dự kiến sẽ đón hơn 1.300 căn hộ.

Giá cho thuê căn hộ dịch vụ liên tục ghi nhận giá chào thuê trung bình giảm, mặc dù giá của năm 2020 đã ghi nhận giảm tới 30%. Cụ thể, giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A rơi vào khoảng 26,7 USD/m2/ tháng và 25 USD/m2/tháng cho hạng B, giảm lần lượt 11,7% và 1,97% so với quý 1. Tỷ lệ lấp đầy giảm từ 10 – 20% so với quý trước ở cả hai phân khúc. Ngoài ra, nhiều tòa nhà đã đóng cửa hoặc chuyển đổi thành các cơ sở cách ly để thích ứng với đại dịch. Căn hộ dịch vụ tại TPHCM cũng đang phải cạnh tranh gay gắt với căn hộ chung cư cho thuê do giá cả hợp lý.

Tại thị trường Hà Nội, tình hình nguồn cung và giá thuê cũng diễn ra tương tự. Mặc dù không có nguồn cung căn hộ dịch vụ mới trong quý 2/2021, nhưng đây lại có rất nhiều dự án sắp ra mắt. Những dự án lớn phải kể đến như dự án Gateway Tower, tòa căn hộ dịch vụ đầu tiên tại Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) từng gây xôn xao giới đầu tư bất động sản cho thuê. Ngoài ra, CapitaLand cũng vừa mua lại một dự án căn hộ dịch vụ gồm 364 căn ở phía Tây Hà Nội và sẽ được đặt tên là Somerset Metropolitan West Hanoi. Ngoài ra còn có tòa căn hộ dịch vụ The Heaven nằm trong khu đô thị Starlake Hà Nội, sẽ cung cấp 317 căn hộ cao cấp trong vài năm tới.

Tương tự TPHCM, giá chào thuê căn hộ dịch vụ tại Hà Nội liên tục ghi nhận giảm. Giá chào thuê trung bình ở phân khúc hạng A giảm 6 – 8 USD/m2/tháng và 3 – 5 USD/m2/tháng đối với phân khúc hạng B. Tỷ lệ lấp đầy trung bình giảm từ 15 – 25% so với quý trước. Trước tình hình đó, các chủ nhà trọ đã chủ động thực hiện các biện pháp hỗ trợ khách thuê như cắt giảm tiền thuê nhà, hóa đơn điện, nước và các dịch vụ đi kèm để tăng công suất thuê qua đại dịch.

Theo Colliers Việt Nam, Việt Nam hiện đang bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát thứ tư bắt đầu từ cuối tháng 4 năm 2021, được coi là đợt bùng phát nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, do các chủng vi rút mới lây lan nhanh hơn. Sự bùng phát này đang lan rộng không chỉ ở Việt Nam mà còn lan rộng ra nhiều nước Đông Nam Á. Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản cho thuê, bao gồm cả căn hộ dịch vụ. Những quý vừa qua ghi nhận ít khách thuê hơn và nhiều căn hộ dịch vụ thuộc phân khúc trung và cao cấp đang có tỷ lệ trống cao. Hiện tại, khách chủ yếu là khách dài hạn, một số ít khách ngắn hạn do lệnh hạn chế đi lại.

Hạ Vy/Trí thức trẻ