Căn hộ dịch vụ TPHCM dự báo “trở lại đường đua” trong năm 2022?

70

Ông Troy Griffiths Phó Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, căn hộ dịch vụ vẫn duy trì tình hình hoạt động tốt đáng kinh ngạc. Với việc mở cửa trở lại, tình hình hoạt động kỳ vọng sẽ tiếp tục được cải thiện trong tương lai.

Báo cáo của Savills Việt Nam chỉ ra, trong quý 4/2021, tổng nguồn cung căn hộ dịch vụ đạt gần 6.200 căn, giảm 3% theo quý và 5% theo năm. Năm 2021, gần 500 căn từ 16 dự án Hạng B và Hạng C đã đóng cửa. Thị trường không có dự án mới trong quý 4 và dự án Somerset – Feliz En Vista với 154 căn Hạng B là dự án mới duy nhất gia nhập thị trường trong 2021.

Nguồn cung Hạng C ghi nhận mức giảm mạnh nhất 11% theo năm do hầu hết các nhà vận hành còn thiếu kinh nghiệm quản lý, nhu cầu thuê không ổn định từ khách thuê dài hạn, và sự cạnh tranh gây gắt từ căn hộ mua để cho thuê và khách sạn.

Dự báo đến năm 2024, chỉ 8 dự án với 660 căn dự kiến sẽ gia nhập thị trường, tuy nhiên, nguồn cung này có thể sẽ bị hoãn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh. Trong năm 2022, dự kiến sẽ có 68 căn hộ Hạng C từ hai dự án mới thuộc chuỗi City House tham gia thị trường.

Theo đơn vị này, trong quý 4/2021, tình hình hoạt động tương đối ổn định theo quý nhưng giảm nhẹ theo năm. Công suất trung bình đạt 64%, tăng 1 điểm phần trăm theo quý và giảm 2 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình đạt hơn 485.000 đồng/m2/tháng, ổn định theo quý nhưng giảm 6% theo năm do mức giảm ở tất cả các hạng. Với nhu cầu giảm và sự cạnh tranh gay gắt từ loại hình căn hộ mua để cho thuê, dự án Hạng C giảm giá thuê đáng kể  11% theo năm. Các dự án Hạng A và Hạng B tập trung vào các ưu đãi như: miễn phí chỗ đậu xe ô tô, bữa sáng cho trẻ em, tăng phụ cấp điện nước và tặng phiếu mua sắm.

Nói về triển vọng, Savills cho rằng, với những tín hiệu khả quan của sự hồi phục kinh tế, tỷ lệ tiêm chủng cao, việc nới lỏng các quy định nhập cảnh với người nước ngoài và nối lại đường bay quốc tế, thị trường được kỳ vọng sẽ cải thiện vào năm 2022. Theo Bộ Y Tế vào tháng 1/2022, tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam là 95,4%, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ sáu trên thế giới. Thời gian cách ly đối với người từ nước ngoài vào VIệt Nam có “hộ chiếu vắc-xin” giảm, và Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận việc nối lại 5 đường bay quốc tế.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam là tín hiệu tốt cho nhu cầu căn hộ dịch vụ. Trong năm 2021, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam tăng 9% theo năm đạt hơn 31 tỷ USD, trong đó, vốn FDI giải ngân tương đối ổn định theo năm đạt khoảng 20 tỷ USD.

Theo ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam (VAFIE), dự báo đến năm 2022, Việt Nam sẽ thu hút 40 tỷ USD vốn FDI đăng ký và 21-22 tỷ USD vốn FDI giải ngân. Năm 2021, Tp. HCM vẫn là một điểm đến lý tưởng khi có vốn FDI đăng ký đứng thứ 3 cả nước, chiếm 12% thị phần và có nhiều dự án cấp mới nhất với 633 dự án mới với giá trị 687 triệu USD.

Hạ Vy/Nhịp sống kinh tế