Căn hộ kết hợp thiết kế của những năm 1940 và lối sống hiện đại

21

Với một căn hộ rộng 140m2 được xây dựng vào năm 1946, nhà thiết kế người Brazil Ana Sawaia đã tiến hành cải tạo bằng việc sử dụng kết hợp các loại nội thất cổ điển và phá cách trong quá trình thiết kế.

“Mong muốn của tôi là khi mọi người bước vào căn hộ, họ sẽ cảm thấy như đang ở Louveira của những năm 1940”, Sawaia chia sẻ với Dezeen.

Chủ sở hữu là một cặp vợ chồng đang hoạt động trong lĩnh vực văn chương. Không gian sống họ hướng đến chính là sự tiện nghi, khả năng đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Đôi khi, căn hộ sẽ đóng vai trò như một nơi làm việc, nhưng cũng có lúc được sử dụng nhằm tổ chức các sự kiện chung với bạn bè.

Để tạo ra tính linh hoạt mà không ảnh hưởng đến logic của lối thiết kế ban đầu, Sawaia đã loại bỏ một vài bức tường ngăn, thay thế chúng bằng những yếu tố trong suốt, chẳng hạn như các vách ngăn thấp và đồ nội thất.

Việc loại bỏ những bức tường ban đầu giúp tạo ra không gian sống linh hoạt hơn

Không gian căn hộ được tổ chức thành ba khu vực chính: phòng tiếp khách, phòng ngủ và phòng tắm. Mỗi nơi lại được chia thành nhiều khu khác nhau với những đặc điểm riêng.

Chẳng hạn, phòng khách bao gồm khu vực ăn uống, làm việc, tiếp khách cùng những góc ấm cúng để gia đình ngồi xem TV hoặc nghe nhạc…

Đáng chú ý, không gian được đặc trưng bởi những món đồ nội thất cách điệu, bao gồm các chiếc ghế bành bọc da và gỗ mang phong cách cổ điển do Vilanova Artigas thiết kế. Ngoài ra còn có một chiếc bàn ăn được đặt làm riêng, dãy sofa nhung màu xanh lá cây cũng như những chiếc ghế do Paulo Alves chế tác.

Không gian nội thất được phân chia thành các khu khác nhau

Bên cạnh đó, một thư viện đĩa CD lớn đã góp phần giúp căn hộ trở nên ấm cúng và hiện đại hơn. Dù nằm chạy dọc theo nhà bếp nhưng thư viện này vẫn giữ được sự cách biệt nhờ lớp vách ngăn bê tông siêu mỏng tích hợp với cửa sổ nhìn toàn cảnh.

Lý giải cho lối thiết kế này, Sawaia chia sẻ: “Các khách hàng mong muốn nhà bếp được kết nối với phòng khách theo một cách tinh tế, không phá bỏ hoàn toàn các bức tường giữa hai căn phòng”.

Thư viện đĩa CD lớn giúp căn hộ trở nên ấm cúng và hiện đại hơn

Cách bài trí trong phòng ngủ tương đối đơn giản. Chủ sở hữu vẫn có thể tận dụng các không gian trống để kê thêm một bàn học lớn bên cạnh tủ quần áo.

Phòng ngủ bao gồm một khu vực học tập chuyên dụng

Đối với phòng tắm, chính những viên gạch lát với hoa văn nhiều màu sắc đã giúp khu vực này thêm phần sinh động. Ngoài không gian với sắc vàng đậm, phần còn lại trong phòng được trang trí bằng màu xanh hoàng gia kết hợp với sắc xám nhẹ nhàng. Bên cạnh đấy còn có một phòng tắm hơi được lót bằng gỗ.

Gạch hoa văn đặc trưng cho hai không gian phòng tắm khác nhau

Trong căn hộ, Sawaia đã thêm các chi tiết liên kết với toà nhà, từ gạch lát sàn màu xanh lá cây trong nhà bếp phù hợp với gạch được sử dụng trong các khu vực ngoài trời, đến khung cửa sổ sơn màu vàng phản chiếu mặt tiền của tòa nhà. Đồng thời, sàn gỗ cũng giúp mang lại cho nội thất một cảm giác khác biệt của những năm 1940.

Gạch màu xanh lá cây trong nhà bếp phù hợp với các khu vực bên ngoài của tòa nhà

Khung cửa sổ được sơn màu vàng để phù hợp với mặt tiền của tòa nhà

PV/Dezeen