Căn hộ tại TP Hồ Chí Minh ế ẩm nhất trong 5 năm

62

Tác động từ COVID-19, giá bán lại tăng cao… là hai trong số những nguyên nhân khiến thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh trở nên ế ẩm chưa từng có trong 5 năm qua.

Báo cáo mới công bố từ Savills cho biết, quý 2/2021, thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh có lương giao dịch và tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua. Tổng lượng giao dịch trong quý II chỉ là gần 1.400 căn, tương đương mức giảm 35% so với quý trước và 36% so với cùng năm ngoái. Trong khi tỷ lệ hấp thụ ở mức 37% – giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu của Savills cũng cho thấy, tỷ lệ hấp thụ của thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021 cũng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại thị trường TP Hồ Chí Minh nửa đầu năm 2021 thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Căn hộ hạng B là điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh chung có phần tiêu cực. Trong quý II, căn hộ hàng B dẫn đầu lượng giao dịch với 49% thị phần và đạt tỷ lệ hấp thụ cao nhất ở mức 52%.

Nguồn cung thấp – giá tăng cao

Một điểm rất đáng chú ý trong báo cáo của Savills là nguồn cung căn hộ tại TP Hồ Chí Minh đang ở mức rất thấp. Trong quý II, nguồn sơ cấp chỉ còn gần 3.700 căn.

“Nguồn cung hạn chế là do lượng căn hộ mở bán mới hạn chế và lượng hàng tồn kho thấp; hơn nữa, có 10 dự án tạm dừng bán để điều chỉnh giá”, Savills cho biết.

Ngoài ra, việc mua căn hộ với giá bán phải chăng tại TP Hồ Chí Minh ngày càng trở nên khó khăn hơn. Theo Savills, có đến gần 40% dự án sơ cấp tăng giá bán lên đến 15% trong quý. Trong khi đó, tại quý II, nguồn cung sơ cấp căn hộ dưới 2 tỷ đồng đáp ứng phần đông nhu cầu của người mua để ở chỉ chiếm dưới 10% tổng nguồn cung sơ cấp của TP Hồ Chí Minh, và có xu hướng giảm trong thời gian tới.

Thùy An/VTV