Cẩn trọng trước dự án bán đất nền kiểu Alibaba

97

 Dù UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạm ngưng việc phân lô, bán nền, tách thửa nhưng nhiều dự án vẫn triển khai rầm rộ. Một số dự án, dù chưa hoàn thiện pháp lý, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng đã mở bán công khai.

Bán “vịt trời”?

Cẩn trọng trước dự án bán đất nền kiểu Alibaba - 1

Hạ tầng chưa hoàn thiện nhưng dự án đã mở bán. 

Vừa qua, nhiều sàn giao dịch, công ty môi giới bất động sản đã chào bán, thu tiền rầm rộ tại dự án Bà Rịa Central (xã Long Phước, TP Bà Rịa) thông qua hình thức nhận giữ chỗ. Các nhà đầu tư, thậm chí không cần tìm hiểu rõ pháp lý của dự án vì cho rằng giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang tăng giá nên đầu tư chắc chắn sẽ có lời. Do vậy, dù dự án chưa xây dựng hạ tầng nhưng vẫn nhiều người đổ xô mua đất để đầu tư. 

Theo ghi nhận ngày 8/10, các biển quảng cáo có tên dự án Bà Rịa Central quanh khu đất đã bị xé bỏ, bên trong khu đất đang được chủ đầu tư ngày đêm san lấp mặt bằng, xây dựng đường xá, cống thoát nước… 

Theo tìm hiểu của PV, khu đất được giới thiệu là dự án Bà Rịa Central chỉ mới được chuyển đổi một phần sang đất ở. Cụ thể, Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CN021716 (GCN QSDĐ) do ông Phạm Ngọc Hải đứng tên thể hiện, ngày 4/3/2019, khu đất trên mới chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác thành đất ở với diện tích 7.658,2 m2 và đất trồng cây lâu năm với diện tích 12.064,8m2 theo Quyết định số 6572/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của UBND TP Bà Rịa. Ngoài ra, thông tin từ GCN QSDĐ còn thể hiện, ông Phạm Ngọc Hải vẫn nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 14 tỷ đồng.

Mặc dù phần lớn khu đất vẫn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở nhưng từ tháng 4/2019, Công ty CP Dịch vụ bất động sản Eximrs (Công ty Eximrs) cùng một số sàn giao dịch đã tiến hành rao bán trên nhiều trang mạng như datnenbariacentral.com, danhkhoireal.vn, thuanhunggroup.com…

Theo quảng cáo, dự án có diện tích 2,2 ha, được chia làm 106 nền có diện tích 7×17,5m, 7×19,5m (thổ cư 80%), giá từ 10 đến 15 triệu đồng/m2. Pháp lý: Sổ riêng từng nền?

Mặc dù quảng cáo rầm rộ như vậy nhưng khi được hỏi về hồ sơ pháp lý, quy hoạch, giấy phép liên quan tới dự án thì các nhân viên mô giới đều không cung cấp được, Thứ duy nhất mà các nhân viên môi giới coi là hồ sơ pháp lý chỉ là GCN QSDĐ mang tên ông Phạm Ngọc Hải.

Bất chấp quy định của tỉnh, bán đất nền kiểu Alibaba?

Cẩn trọng trước dự án bán đất nền kiểu Alibaba - 2
Dự án tiến hành giữ chỗ với nhiều khách hàng.

Liên hệ với số hotline của trang datnenbariacentral.com, PV được một nhân viên tự xưng là M. cho biết, hiện Công ty Eximrs đã chuyển thành Công ty CP Bất động sản Việt Holdings do nhiều vấn đề. Hiện Công ty Eximrs chỉ còn trên giấy tờ.

Khi được hỏi về dự án Bà Rịa Central, M. cho biết, hiện công ty vẫn còn đang phân phối, vẫn còn nền cho khách để đầu tư. Giá từng nền từ 1,1 tỷ đến 1,3 tỷ, tùy từng vị trí.

“Công ty đã mở bán 2 đợt, đợt ngày 16/6 là đợt mở bán chính thức, còn trước đó là chỉ cho giữ chỗ. Hiện tại, nếu khách ký hợp đồng, thanh toán sớm sẽ được chiết khấu là 3,5%”, M cho hay. 

Đặt vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng dự án, nhân viên M. cho biết, hiện công ty đang cho xe vào làm hệ thống cống thoát nước, điện âm… Đặc biệt, M còn “tiết lộ” công ty vẫn đang trong quá trình xin giấy phép xây dựng.

Khi được hỏi “vì sao chưa có giấy phép lại cho xe vào thi công”, M. “bật mí”: “Cái này là mối quan hệ riêng của công ty…”.

Theo đại diện UBND xã Long Phước cho biết, đơn vị này chưa nhận được hồ sơ, giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ phía chủ đầu tư tại dự án. Đối với việc thi công xây dựng hạ tầng trên khu đất do ông Phạm Ngọc Hải đứng tên, UBND xã Long Phước cho biết sẽ báo cáo lên TP Bà Rịa để kiểm tra, xử lý nếu có sai phạm.

Hiện UBND TP Bà Rịa đang điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại xã Long Phước nên việc ông Phạm Ngọc Hải phân lô, để các đơn vị môi giới chào bán, thu tiền trên khu đất chưa được chuyển đổi thành đất ở đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng quy hoạch chung của TP Bà Rịa.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án Bà Rịa Central còn có dấu hiệu xây dựng hạ tầng không phép, bởi theo UBND xã Long Phước xác nhận đơn vị này chưa nhận giấy phép xây dựng hạ tầng tại dự án này.

Không những vậy, tại thời điểm UBND tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu tạm ngưng việc phân lô, tách thửa để điều chỉnh Quyết định 23/2017/QĐ-UBND quy định về tách thửa đất trên địa bàn tỉnh để thay thế bằng Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND nhưng chủ khu đất đã cùng các đơn vị môi giới “bỏ ngoài tai” các quy định của UBND tỉnh khi ngang nhiên phân lô, đặt mã nền đất trên giấy và thu tiền của khách hàng thông qua hình thức nhận giữ chỗ. 

Với việc phần lớn khu đất đứng tên ông Phạm Ngọc Hải chưa được chuyển đổi mục đích sang đất ở, có dấu hiệu thi công hạ tầng không phép, cố ý làm trái quy định của UBND tỉnh về việc phân lô, tách thửa và việc chủ đất bắt tay với các đơn vị mô giới đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Người dân cho rằng, việc dùng khu đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, rồi đặt tên và rao bán để nhằm “trục lợi” từ những người dân kém hiểu biết đó là việc làm vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật.

Xuân Hinh

Nguồn bài viết: Dân Trí