CEO Coteccons: Kusto sẽ phải chịu trách nhiệm vì bôi nhọ lãnh đạo Coteccons

128

 Theo Tổng giám đốc Coteccons, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này.

CEO Coteccons: Kusto sẽ phải chịu trách nhiệm vì bôi nhọ lãnh đạo Coteccons - 1

Kịch tính lại diễn ra tại Coteccons ngay trước phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên. Lần này cổ đông lớn Kusto muốn lãnh đạo Coteccons phải từ chức, trong đó có cả ông Nguyễn Bá Dương.

Ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng Coteccons vừa chính thức lên tiếng trước những cáo buộc của nhóm cổ đông Kusto.

Lãnh đạo Coteccons cho biết hôm qua (2/6) đã nhận được thông cáo báo chí của cổ đông Kustocem Pte. Ltd. (Kusto) về việc đơn phương tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 13/07/2020.

“Trong bối cảnh Coteccons đã được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền để tổ chức ĐHĐCĐ thường niên vào cuối tháng 6, chúng tôi khẳng định những cáo buộc vô căn cứ trong thông cáo báo chí của Kusto đã và đang gây tác động tiêu cực đến các cổ đông khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu CTD cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh”, ông Nguyễn Sỹ Công cho biết.

Theo lãnh đạo Coteccons, hiện nay Kusto đang nắm giữ 18.23% số cổ phần CTD có quyền biểu quyết. Cùng với nhóm của mình (điển hình là công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết – đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat, cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home), nhóm Kusto (hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn) đã từng gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 nhằm bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của Chủ tịch là ông Nguyễn Bá Dương và Tổng giám đốc là ông Nguyễn Sỹ Công với mục tiêu hoàn tất thâu tóm Coteccons.

“Tuy nhiên HĐQT đã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý”, ông Nguyễn Sỹ Công cho biết.

Ông Công cho biết, không dừng lại ở đó, vào ngày 23/04/2020, vẫn với những cáo buộc cũ, Kusto một lần nữa gửi yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường.

“Nghiêm trọng hơn, Kusto tiếp tục đơn phương ra thông cáo báo chí vào ngày 2/06/2020. Bên cạnh đó, với những nhận định mang tính chất thù địch, bôi nhọ danh dự của Ban lãnh đạo Coteccons, Kusto sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi này”, Tổng giám đốc Coteccons nói.

Theo thông tin từ Tổng giám đốc Coteccons, vào năm 2012, Kusto đã có những cuộc tiếp xúc với Ban Lãnh Đạo Coteccons với mong muốn cùng Công ty mở rộng thị trường và phát triển đội ngũ. Vào thời điểm đó, nhận thấy Kusto có cùng tầm nhìn và chiến lược kinh doanh, Ban lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện để họ trở thành cổ đông lớn của Coteccons.

Tuy nhiên, cho đến hiện nay, Kusto đã và đang đi ngược lại những cam kết ban đầu trong việc phát triển Coteccons, cũng như chưa có đóng góp trực tiếp nào đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Thậm chí, một số thành viên đại diện cho Kusto ở HĐQT rất ít khi tham dự cuộc họp HĐQT mà uỷ quyền cho những cá nhân tại Việt Nam.

Ngoài ra theo Tổng giám đốc Coteccons, nhóm Kusto còn lợi dụng ưu thế cổ đông lớn nhiều lần phủ quyết những nghị quyết ĐHĐCĐ đã được thông qua trước đó (điển hình như chính sách về ESOP cho CBNV vào năm 2017 và 2019) cũng như kế hoạch sáp nhập công ty Ricons.

Trước đó, trong ngày 2/6, trên website chính thức của Kustocem Pte. Ltd. – cổ đông lớn nước ngoài của Coteccons đã ra thông báo đã bắt đầu việc tổ chức họp Đại hội đồng quản trị bất thường để cổ đông Coteccons có thể biểu quyết về việc thay đổi Hội đồng quản trị hiện tại, bầu ra Hội đồng quản trị mới.

Thậm chí, Kustocem còn muốn thực hiện kiểm toán đặc biệt đối với hoạt động kinh doanh của Coteccons liên quan tới các vấn đề về xung đột lợi ích, các giao dịch với các bên liên quan, đặc biệt là các giao dịch giữa Coteccons và các công ty còn lại trong Coteccons Group từ thời điểm năm 2017.

Với ngôn ngữ gay gắt trong bản thông cáo này, Kusto cho biết không thể tiếp tục đặt niềm tin vào HĐQT và Ban Giám đốc hiện tại, đặc biệt là các thành viên điều hành chủ chốt bao gồm ông Nguyễn Bá Dương (Chủ tịch và đại diện pháp luật của Coteccons), ông Nguyễn Sỹ Công (thành viên HĐQT và Tổng giám đốc Coteccons), và ông Trần Quang Quân (Phó Tổng Giám đốc).

“Chúng tôi yêu cầu họ ngay lập tức từ chức khỏi tất cả các vị trí trong Coteccons” – phía Kusto cho hay.

Được biết, mâu thuẫn giữa lãnh đạo Coteccons và nhóm cổ đông ngoại liên quan đến Kusto Group đã âm ỉ từ năm 2017 và lên tới đỉnh điểm tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 khi nhóm này phản đối kế hoạch Coteccons nhận sáp nhập Ricons, doanh nghiệp Coteccons sở hữu 15% vốn.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí