Cho thêm tiền để khuyến khích vay tiền mua nhà – cột mốc mới của một thế giới với các khoản vay lãi suất âm

156
Cho thêm tiền để khuyến khích vay tiền mua nhà - cột mốc mới của một thế giới với các khoản vay lãi suất âm - 1

Cho thêm tiền để khuyến khích vay tiền mua nhà – cột mốc mới của một thế giới với các khoản vay lãi suất âm

Vòng quay đầu tiên của một thế giới hướng tới lãi suất bằng 0 và lãi suất âm vừa vượt qua một cột mốc mới: Người mua nhà ở Đan Mạch thực sự đang được trả thêm tiền nếu đi vay với các khoản thế chấp trong vòng 10 năm.

Ngân hàng Jyske A/S, ngân hàng cho vay lớn thứ ba của Đan Mạch, đã công bố vào đầu tháng 8 với mức lãi suất cho các khoản thế chấp là -0,5%. Trong khi đó, Ngân hàng Nordea Bank Abp đang cho vay các khoản thế chấp 30 năm với lãi suất hàng năm ở mức 0%.

Nhiều năm liền nới lỏng lãi suất của các ngân hàng trung ương khiến tỷ lệ lãi suất giảm mạnh trên toàn thế giới, làm biến dạng nền kinh tế truyền thống của việc đi vay và cho vay. Điều này đang thể hiện là rõ rệt nhất ở châu Âu, nơi tỷ lệ vay tiền mua nhà trên toàn khu vực đồng Euro đã giảm xuống 1,65% trong tháng 6, mức thấp nhất kể từ năm 2000.

Mặc dù một số khu vực đã chống lại xu hướng này, chi phí đi vay đang ở mức thấp nhất tại nhiều thị trường lớn trên thế giới. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu mua nhà của người dân và đẩy mạnh sự cạnh tranh giữa những người cho vay đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Dưới đây là mức lãi suất thế chấp ở một số thị trường lớn trên thế giới:

Mỹ

Tỷ lệ lãi suất trung bình cho các khoản vay kì hạn 30 năm tại Mỹ là 3,6%, thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2016. Nhờ mức lãi suất thấp này, nhu cầu về mua nhà đã gia tăng, tăng tổng số nợ thế chấp lên 9,41 nghìn tỷ đô la trong quý hai, vượt qua mức đỉnh đạt được trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Các công ty môi giới thế chấp cũng đang gấp rút theo kịp nhu cầu tái cấp vốn, và nghề môi giới bất động sản nhờ vậy cũng đang ngày càng phát triển

Tuy nhiên, ở các thành phố như New York và San Francisco, người mua nhà không được hưởng lợi nhiều, bởi vì sự bùng nổ này đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà giá rẻ.

Pháp

Tỷ lệ lãi suất trung bình cho các khoản vay của Pháp đạt mức 1,39% trong tháng 6, theo dữ liệu của Ngân hàng Pháp. Ngành ngân hàng tại đất nước này đang trở nên cực kỳ cạnh tranh: Nhiều người cho vay đã chạy đua để thu hút khách hàng bằng các ưu đãi ngày càng rẻ hơn.

Đức

Lãi suất thế chấp của Đức cũng đạt mức thấp lịch sử trong năm nay, với tỷ lệ lãi suất cho vay ở kì hạn 10 năm dưới 1%. Một số ngân hàng cho vay còn đang đưa ra tỷ lệ khoảng 0,5%, theo Interhyp.

Trong tương lai, tỷ lệ lãi suất tại quốc gia này đang được kì vọng sẽ về 0%. Tuy nhiên tác động lên thị trường nhà ở tại đây khá hạn chế. Chỉ 46% người Đức sở hữu nhà, so với tỷ lệ trung bình 69% của các nước châu Âu.

Singapore

DBS Group Holdings Ltd., ngân hàng lớn nhất Singapore , đang cung cấp các khoản vay thế chấp có lãi suất cố định ba năm ở mức 1,89% trong năm đầu tiên, tăng lên 2,18% trong năm thứ hai và thứ ba. Lãi suất cho vay thả nổi được đặt ở mức khoảng 1,13% so với lãi suất tiền gửi.

Giới hạn cho vay đối với các khoản thế chấp đã được thắt chặt vào năm ngoái tại quốc gia này để ngăn chặn tính trạng bong bóng bất động sản. Giá nhà ở tại đây đã được phục hồi khi người mua nước ngoài quay trở lại thị trường, với doanh số bán nhà riêng nhảy lên mức cao nhất trong tám tháng vào tháng Bảy.

Nhật Bản

Chính sách lãi suất âm của Ngân hàng Nhật Bản đã giữ cho lãi suất của các khoản vay mua nhà tại đây ở mức phải chăng. Một khoản vay thế chấp 10 năm tại đây hiện có tỷ lệ lãi suất cố định vào khoảng 0,65%, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Trust còn đưa ra tỷ lệ lãi suất thấp tới 0,53%.

Điều này đã thúc đẩy người dân mua bất động sản, và đẩy giá nhà các thành phố lớn của Nhật Bản, giúp đảo ngược xu hướng suy giảm kể từ khi bong bóng bất động sản tại đây tan vỡ vào năm 1991. Giá đất thổ cư ở khu vực Tokyo đã tăng 1,3% trong năm ngoái, trong khi những khu vực bên ngoài tăng 0,2%, lần phục hồi đầu tiên sau 27 năm.

Thùy DungTheo Bloomberg

Cho thêm tiền để khuyến khích vay tiền mua nhà - cột mốc mới của một thế giới với các khoản vay lãi suất âm - 2