Chợ trực tuyến bất động sản liền thổ Đà Nẵng trầm lắng

103

Quý III, lượng tin chào bán nhà mặt phố và biệt thự liền kề tại thành phố giảm 25-35%.

Kênh thông tin Batdongsan.com.vn vừa công bố báo cáo khảo sát thị trường bất động sản liền thổ tại Đà Nẵng trong quý III/2019 với tần suất tin rao bán lao dốc so với quý trước. Lượng nhà mặt tiền chào bán trên thị trường trực tuyến 3 tháng qua giảm 25% trong khi số lượng tin chào bán biệt thự liền kề giảm đến 35%.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Mặc dù nhu cầu rao bán sụt giảm mạnh, thị trường bất động sản trực tuyến tại Đà Nẵng có lượng tin chào thuê tăng vọt lần lượt ở các nhóm sản phẩm nhà mặt tiền (30%), nhà phố hẻm (31%) và chung cư (48%). Đà tăng của tin chào thuê cho thấy nhu cầu tìm đầu ra nhằm khai thác các bất động sản sẵn có tại thị trường này đang rất lớn.

Tuy nhiên, mức độ quan tâm đến tài sản cho thuê trên các chợ online tại thị trường này trong 3 tháng qua chủ yếu rơi vào phân khúc bất động sản bình dân. Người tham gia thị trường cho thuê trực tuyến có xu hướng tìm kiếm thông tin nhà trọ và phòng trọ cho thuê nhiều hơn khi chỉ số này tăng trưởng 99%.

Tính đến cuối tháng 9/2019, Đà Nẵng có giá rao bán nhà chung cư (dưới 60 m2) trên các chợ online đạt mức bình quân 39 triệu đồng mỗi m2, tốc độ tăng giá theo năm chỉ đạt 3,6%, bám sát Hà Nội (3,9%) và kém xa TP HCM (11,8%). Riêng giá chào bán trực tuyến của nhà phố hẻm và nhà phố mặt tiền tại đô thị biển này đang bằng khoảng 50% Hà Nội và TP HCM.

Đầu năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng từng xảy ra cơn sốt đất nền, nhà phố. Giá nhà đất tại đây bị đẩy lên cao, giao dịch sôi động. Nhưng sang quý II, cơn sốt này nhanh chóng giảm tốc. Theo báo cáo khảo sát của DKRA Việt Nam, từ tháng 6/2019, giá đất nền, nhà phố trên thị trường sơ cấp tại thành phố biển này bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, giảm trên dưới 10% so với những tháng trước đó, giao dịch trầm lắng.

Vũ Lê/VnExpress