Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh “lệnh” thu hồi các dự án chây ì, có dấu hiệu giữ đất

112

 Tại cuộc họp giao ban về tình hình kinh tế – xã hội (KT-XH) 9 tháng đầu năm 2019, bàn giải pháp trong thời gian tới được UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức vào sáng ngày 7/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ thị các sở ngành tỉnh này kiểm tra, tham mưu tỉnh thu hồi ngay các dự án chây ì, có dấu hiệu giữ đất.

Nguồn tin từ Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh cho hay, tỉnh này hiện có hơn 400 dự án có diện tích sử dụng đất lớn bị chậm tiến độ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du lịch, hạ tầng phát triển đô thị, kho bãi…

Các địa bàn trọng điểm có số dự án chậm tiến độ hoặc ngừng triển khai lớn phải kể đến Khu kinh tế (KKT) Cửa khẩu Cầu Treo (huyện Hương Sơn), KKT Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), TP Hà Tĩnh, huyện Nghi Xuân và huyện Can Lộc.

Một vài dự án lớn chậm tiến độ có thể “chỉ mặt, điểm tên” như: Dự án tổ hợp khu sân golf, dịch vụ nhà ở và trường đua chó tại xã Xuân Thành; khu đô thị Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du; đô thị Bắc TP Hà Tĩnh; Khu đô thị Nam cầu Phủ…

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh “lệnh” thu hồi các dự án chây ì, có dấu hiệu giữ đất - 1

Một dự án bỏ dở tại KKT Cửa khẩu Cầu Treo.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân cốt lõi về tình trạng “dự án đầu voi, đuôi chuột” là do năng lực thực tế của các nhà đầu tư không như khi họ quảng bá, giới thiệu với tỉnh. Giữa kế hoạch đề ra trong nội dung dự án và văn bản cam kết ban đầu so với thực tế triển khai khác xa nhau.

Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho hay, những dự án gây thất vọng với tỉnh thường là: Thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường; xây dựng sai quy hoạch được duyệt… Và, sau khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm thì nhà đầu tư lại phải tạm dừng dự án để khắc phục…

Thực trạng nêu trên đã ảnh hưởng rất lớn đến đầu tư phát triển kinh tế của tỉnh.

Trước thực trạng nêu trên, tại cuộc họp giao ban về tình hình KT-XH 9 tháng đầu năm 2019 và bàn giải pháp phát triển KT-XH trong thời gian tới được UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức vào sáng ngày 7/10, ông Trần Tiến Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ thị cho lãnh đạo các sở ngành phải khắc phục tình trạng dự án được chấp thuận nhưng không triển khai hoặc chậm tiến độ gây lãng phí quỹ đất, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh “lệnh” thu hồi các dự án chây ì, có dấu hiệu giữ đất - 2

Cuộc họp giao ban về tình hình KT-XH 9 tháng đầu năm 2019 và bàn giải pháp phát triển KT-XH trong thời gian tới của UBND tỉnh Hà Tĩnh vào sáng ngày 7/10.

Theo đó, ông Trần Tiến Hưng đã giao Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở ngành trong tỉnh khẩn trương kiểm tra, rà soát các dự án với tinh thần đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ tối đa khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp đã đăng ký nối lại hoạt động đầu tư trên địa bàn.

Ngược lại, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh chỉ thị Sở KH&ĐT phối hợp các sở ngành kiểm tra, kiên quyết thu hồi các dự án chây ì, có dấu hiệu giữ đất để trục lợi.

Được biết, sau nhiều năm phát triển khá nóng, tổng vốn đầu tư vào Hà Tĩnh có dấu hiệu chững lại, trong đó 9 tháng đầu năm 2019 vốn đầu tư vào tỉnh này giảm so với cùng kỳ năm 2018.

Văn Dũng

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh “lệnh” thu hồi các dự án chây ì, có dấu hiệu giữ đất - 3

Nguồn bài viết: Dân Trí