Chuyện chưa kể về bất động sản Quy Nhơn

51

Trong bản đồ du lịch miền Trung, so với Đà Nẵng hay Nha Trang, Quy Nhơn (Bình Định) không quen thuộc bằng. Tuy nhiên, vùng đất này đang viết lại câu chuyện của Phú Quốc hơn 5 năm về trước.

Bất động sản Quy Nhơn thời hoang sơ giá chỉ từ 2-3 triệu/m2

Quy Nhơn – Bình Định được biết đến là dải đất đầy nắng và gió. Cho đến tận giai đoạn 2014-2015, vùng đất này vẫn chỉ là một điểm đến không mấy tên tuổi trên bản đồ du lịch Việt nam. Ở thời điểm đó, đất đẹp ven biển Nhơn Lý – Quy Nhơn có giá chỉ 2-3 triệu đồng/m2. Giá rẻ đến mức không một nhà đầu tư nào có thể nghĩ đến chuyện có một ngày những biệt thự nghỉ dưỡng tại đây có giá lên đến vài chục tỷ.

Thế nhưng, chỉ 3 năm sau sự bứt phá về hạ tầng đã khiến bất động sản tại đây “đổi sắc”. Các tuyến đường ven biển trọng điểm được xây dựng, mở rộng. Nhà ga T1 cảng hàng không Phù Cát mới xây dựng, với diện tích gần gấp 3 lần nhà ga cũ, giúp nâng số chuyến bay từ Hà Nội và TPHCM đến Bình Định lên 35 chuyến/ngày, thay vì 3 đến 5 chuyến hiếm hoi như trước năm 2017.

Con đường Nhơn Hội – Nhơn Hải thay đổi diện mạo Quy Nhơn

Hạ tầng đột phá đã đẩy giá BĐS tại một số khu vực Quy Nhơn, Bình Định tăng nhanh trong giai đoạn 2018. So với giai đoạn 2014 đất ven biển Lý Nhơn đã tăng lên mức khoảng 30 triệu/m2. Bước sang năm 2019, sự bứt tốc của khu vực này trên đường đua giá vẫn duy trì và đạt tới 40 triệu/m2. Những khu vực cách mặt biển bán kính 500m có mức giá từ 18-25 triệu đồng/m2. Riêng trong khu dân cư tăng từ 13-16 triệu đồng/m2.

Khảo sát thông tin từ các đơn vị môi giới nhà, đất thời điểm bấy giờ cũng cho biết những lô đất vàng trong trung tâm TP Quy Nhơn có tốc độ tăng rất nhanh, chẳng hạn ven biển trên trục đường Xuân Diệu hay An Dương Vương… đã tăng hàng chục lần, vượt ngưỡng 100 triệu đồng/m2, có vị trí lên tới hơn 200 triệu đồng/m2.

Việc đầu tư quần thể du lịch – nghĩ dưỡng- mua sắm đẳng cấp quốc tế mang đến diện mạo mới cho bất động sản cao cấp Quy Nhơn

Bước sang năm 2022, không chỉ nhà, đất ở trung tâm TP Quy Nhơn, những khu vực xa trung tâm thành phố hơn nhưng có hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là những dự án gần các quần thể nghỉ dưỡng lớn giá đất cũng đang trên đà tăng. Năm 2022, lần đầu tiên Quy Nhơn xuất hiện những quần thể nghỉ dưỡng quốc tế, những căn biệt thự dành cho giới thượng lưu tại khu vực bán đảo Hải Giang khi “thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn do Hưng Thịnh triển khai ra mắt thị trường. Việc đầu tư quần thể du lịch – nghĩ dưỡng- mua sắm với các tiện ích vượt trội đã xác lập mức giá mới tương xứng cho thị trường bất động sản cao cấp Quy Nhơn.

Dòng vốn nhà đầu tư tìm về Quy Nhơn với kỳ vọng trở thành Phú Quốc thứ 2

Lý giải về nguyên nhân giá bất động sản Quy Nhơn tăng mạnh, lãnh đạo một sàn môi giới bất động sản tại đây cho rằng, hiện thị trường Quy Nhơn khá khan hiếm về nguồn cung, trong khi sức cầu từ các nhà đầu tư ngày càng tăng sẽ khiến giá còn tăng tiếp theo lẽ tự nhiên.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, xét về góc độ địa lý, Quy Nhơn khó có khả năng mở rộng quỹ đất, vì phía Đông giáp biển, phía Tây giáp núi, phía Bắc đang hình thành các khu công nghiệp, do vậy khả năng mở rộng quỹ đất ít. Chính sự khan hiếm về quỹ đất, trong khi nhu cầu tăng cao, đã khiến giá nhà đất tăng theo.

Nhìn nhận ở góc độ chuyên gia, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng khẳng định, chính chủ trương tạo điều kiện môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, chính sách cởi mở giúp các đại gia địa ốc “đổ bộ” vào thị trường này.

“Chỉ trong vài năm trở lại đây, Quy Nhơn đã “lột xác” hoàn toàn để trở thành một trong những thị trường du lịch và BĐS nghỉ dưỡng có mức tăng trưởng ấn tượng hàng đầu tại Việt Nam. Sự đổ bộ của hàng loạt doanh nghiệp lớn vào thị trường này như Hưng Thịnh, Danh Khôi… đã khiến thị trường càng trở nên sôi động”, ông Đính cho biết.

Cùng với những doanh nghiệp tiên phong, những “sếu đầu đàn” thị trường bất động sản Quy Nhơn cũng đang chứng kiến dòng vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ săn tìm bất động sản đất nền, nhà phố khi nhiều nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn của mình từ những thị trường lớn đã bão hòa như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng sang những vùng đất mới như Phú Yên, Bình Định…

Nói về dư địa tăng giá, ông Đính dự đoán các tuyến đường ven biển Quy Nhơn và các khu vực đô thị sẽ tiếp tục tăng mạnh bởi sức mua của các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn trong lĩnh vực kinh doanh du lịch. Quan trọng hơn cả, theo ông Đính mặt bằng giá bất động sản ở đây đang ở mức hợp lý.

“Dù đã tăng khá mạnh nhưng giá đất vẫn chưa cao như nhiều thủ phủ du lịch khác. Quy Nhơn đang tương tự câu chuyện phát triển bất động sản của Phú Quốc cách đây 5-7 năm về trước. Từ một vùng đất hoang sơ, Phú Quốc đã vươn mình trở thành hòn đảo của những biệt thự triệu đô. Hiện nay khi Phú Quốc đã đạt được mức giá ở đỉnh thì Quy Nhơn vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá”, ông Đính cho biết.

Xét về dài hạn, các chuyên gia cũng cho rằng với lực đẩy mạnh mẽ về du lịch mà Quy Nhơn đang sở hữu, kết hợp với hàng loạt dự án đô thị, khách sạn cao cấp đang được triển khai, khoảng 5 năm nữa một số khu vực tiềm năng như bán đảo Hải Giang có thể sẽ phát triển tương đương Đà Nẵng – Nha Trang, và sẽ sớm trở thành “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, mặt bằng giá mới tại Quy Nhơn có thể sẽ được thiết lập sau khi hàng loạt dự án quy mô của các doanh nghiệp bất động sản uy tín đi vào hoàn thiện.

Cafef.vn