Chuyên gia nêu bất cập, kiến nghị có quy định về bán condotel “trên giấy”

114

 Theo HoREA, hiện nay vẫn chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai.

Chuyên gia nêu bất cập, kiến nghị có quy định về bán condotel “trên giấy” - 1
Hình minh hoạ,

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện “Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư” xác định khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)”, thay thế khái niệm “căn hộ lưu trú (condotel)” để thống nhất với Luật Du lịch và đề nghị giải thích khái niệm “căn hộ du lịch (condotel)” là “căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú”.

HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích “căn hộ du lịch (condotel)” thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua “căn hộ du lịch (condotel)”.

Đáng lưu ý theo HoREA, hiện nay vẫn chưa có quy định về các điều kiện huy động vốn, bán condotel hình thành trong tương lai.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét đề xuất Chính phủ quy định các điều kiện về huy động vốn, bán căn hộ du lịch (condotel) hình thành trong tương lai, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Đồng thời đảm bảo sự phát triển minh bạch, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản du lịch.

“Bởi lẽ, Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định các điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, trong đó đã quy định chặt chẽ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai”, HoREA cho biết.

Ngoài ra HoREA cũng cho rằng, văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây vẫn còn vấn đề cần bổ sung.

Theo đó, văn bản này của Bộ Tài nguyên Môi trường mới chỉ đề cập đến loại hình “căn hộ du lịch, biệt thự du lịch”, chưa bao gồm loại hình “nhà phố du lịch”.

Trong khi đó, trên thực tế còn có loại hình “nhà phố du lịch”, hoặc còn gọi là “boutique du lịch”, hoặc “shoptel” trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng được chủ đầu tư bán cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp).

Trước đó, như đã đưa tin, hôm 14/2 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản số 703 gửi các Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở (sổ đỏ).

Ngay sau đó, một số chuyên gia đã lên tiếng bình luận về vấn đề này. Một số chuyên gia lên tiếng cho rằng văn bản này ra đời, chấm dứt tình trạng chờ đợi, không rõ ràng về pháp lý của một số loại hình bất động sản mới là condotel, officetel… – vốn là nhóm sản phẩm rất được quan tâm của nhiều bên hữu quan trên thị trường suốt giai đoạn 2012 – 2019.

Một số ý kiến khác lại cho rằng văn bản hướng dẫn nêu trên của Bộ TN và MT sẽ hỗ trợ tốt cho các sản phẩm đã tốt sẵn (về vị trí, về khai thác, quản lý…) nhưng nó không thể giải cứu được hầu hết thị trường đã được đầu tư và quản lý một cách dễ dãi trong thời gian qua.

Đáng lưu ý, một luồng ý kiến khác lại lập luận, văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel hay nói cách khác là văn bản này không “cấp khai sinh cho condotel”.

“Về cơ bản văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không có gì mới. Nội dung hướng dẫn thực hiện đều dựa trên tinh thần các quy định pháp luật trước đây như Luật Du lịch, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản. Đây không phải là văn bản quy định về tính chất pháp lý condotel hay nói cách khác là văn bản này không ‘cấp khai sinh cho condotel”, một luật sư nhấn mạnh khi trả lời trên báo chí.

Như vậy có thể hiểu rằng, văn bản 703 của Bộ Tài nguyên và Môi trường không phải là văn bản mới quy định về condotel mà chỉ đơn thuần là văn bản hướng dẫn thực hiện trên các quy định sẵn có của pháp luật. Do đó, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để.

sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc xung quanh vấn đề này!

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí