Condotel vẫn chỉ là cơ sở lưu trú du lịch, không phải nhà ở

59

 Đó là ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) tại hội thảo vấn đề pháp lý Condotel diễn ra tại TPHCM.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) – Bộ Xây dựng cho biết, các vấn đề liên quan đến condotel nổi lên từ năm 2015. Đây là loại hình được du nhập từ nước ngoài và gây ra nhầm lẫn trong kinh doanh cùng nhiều vấn đề khác.

Condotel vẫn chỉ là cơ sở lưu trú du lịch, không phải nhà ở - 1
Hội thảo vấn đề pháp lý “Condotel” diễn ra tại TPHCM.

Thống kê chưa đầy đủ, từ năm 2015 đã có 55.000 căn condotel, officetel được xây dựng chủ yếu tập trung ở các địa phương về nghỉ dưỡng, các tỉnh ven biển. Tuy nhiên, đà giao dịch ngày càng giảm, tăng mạnh nhất vào năm 2017 và giảm dần theo các năm sau đó.

Hiện nay, có rất nhiều tranh cãi xung quanh cái tên condotel là gì. Bên cạnh đó là tranh cãi condotel có phải nhà ở hay không.

“Có thời điểm ở Khánh Hòa, Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận. Từ đó, nhà đầu tư nghe nhà ở nên xuống tiền mua và còn được nguồn lợi tài chính từ 10-12%. Nhưng sau đó, Bộ Xây dựng chính thức cho biết đây không phải là nhà ở thì lại xuất hiện tranh cãi khác. Tôi nghĩ chúng ta không nên bàn cãi về condotel nữa. Quan điểm của Bộ Xây dựng vẫn giữ nguyên condotel là cơ sở lưu trú du lịch”, ông Khởi nhấn mạnh.

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) cho biết, về pháp luật không có quy định cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel. Vì vậy, cần phải làm rõ quy trình, công năng của condotel là như thế nào, từ đó, tham chiếu ra các quy định của pháp luật. Condotel hiện nay được hiểu là căn hộ khách sạn.

Tham chiếu theo Luật du lịch thì căn hộ khách sạn là một loại hình kinh doanh dịch vụ. Khi giao đất cho đến khi hình thành tài sản là các căn hộ khách sạn được xác định là đất sản xuất kinh doanh, dịch vụ.

“Thủ tục theo quy trình từ đề xuất đầu tư đến phê duyệt chủ đầu tư và đến khi giao đất, cho thuê đất, tiếp đó là cấp phép xây dựng, sau cùng là căn cứ vào quy hoạch. Quy hoạch xác định đó là đất sản xuất kinh doanh thì phải được sử dụng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ. Không thể có chuyện giao đất để kinh doanh dịch vụ lại mang đi biến thành đất ở”, ông Phấn cho hay.

Với vấn đề cấp giấy chứng nhận đối với loại hình condotel, tại Điều 104 của Luật đất đai đã quy định chỉ cấp giấy chứng nhận tài sản trên đất đối với loại hình này. Quy định pháp luật về loại hình, chế độ sử dụng đất đã có, cách hướng dẫn ghi sơ đồ tài sản cũng có… Do đó, ông Phấn cho rằng cần có giải pháp để bình ổn loại hình này để bảo vệ nhà đầu tư thứ cấp.

Condotel vẫn chỉ là cơ sở lưu trú du lịch, không phải nhà ở - 2

Ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường). Ảnh: Độc Lập

Cũng theo ông Phấn, thời gian qua, cơ quan quản lý đã theo dõi và ghi nhận có nhiều vướng mắc ở địa phương là Đà Nẵng, Bình Định… khi đã cấp giấy đất ở cho loại hình condotel. Ngoài ra, hai địa phương này còn “sáng tác” ra khái niệm rất mù mờ là “nhà ở nhưng không hình thành đơn vị ở”, nhưng không giải thích rõ được và dễ làm cho nhà đầu tư hoang mang.

“Hiện nay, vấn đề “khúc mắc” ở chỗ chủ đầu tư muốn được cấp condotel vào diện đất ở nhưng đất được giao là lại đất sản xuất kinh doanh thì buộc phải có thời hạn. Vì vậy, chủ đầu tư chỉ cần nộp hồ sơ đúng như dự án được phê duyệt thì sẽ được cấp đúng giấy chứng nhận thôi”, ông Phấn cho biết.

Quế Sơn

Condotel vẫn chỉ là cơ sở lưu trú du lịch, không phải nhà ở - 3

Nguồn bài viết: Dân Trí