Condotel xuất hiện tại TPHCM

118

Không chỉ phát triển tại các địa phương có lợi thế về du lịch biển, mới đây, loại hình căn hộ – khách sạn (condotel) đã xuất hiện tại TPHCM.

Condotel ở TPHCM

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp của CBRE Việt Nam cho biết, đã xuất hiện hình thức dự án condotel tại TPHCM.

Đó là Dự án Feliz en Vista tại khu Thạch Mỹ Lợi (quận 2). Dự án do CapitaLand làm chủ đầu tư với 4 block gồm 873 căn hộ, trong đó block thứ 4 là căn hộ dịch vụ cho thuê. Tòa căn hộ dịch vụ cho thuê này sẽ được công ty con của Tập đoàn CapitaLand là Ascott quản lý, dưới thương hiệu Somerset.

Hay như Dự án căn hộ The Signial tại quận 7, do Công ty Bất động sản An Gia và Quỹ Creed Group (Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 66.000 m2, gồm 2 block, mỗi block cao 33 tầng, cung ứng hơn 1.100 căn hộ (diện tích 31 m2 và 39 m2).

Cả hai dự án trên đều có căn hộ được bán và khai thác theo hình thức condotel, tức khách hàng mua căn hộ rồi giao lại cho chủ đầu tư khai thác cho thuê vận hành và chủ đầu tư sẽ cam kết lợi nhuận hàng năm cho khách hàng. Những dự án này đều có sở hữu dưới 50 năm.

Condotel được hiểu là loại hình căn hộ mà người mua bắt buộc phải đưa trở lại cho chủ đầu tư để vận hành

Condotel được hiểu là loại hình căn hộ mà người mua bắt buộc phải đưa trở lại cho chủ đầu tư để vận hành

Bà Dung cho biết, condotel được hiểu là loại hình căn hộ mà người mua bắt buộc phải đưa trở lại cho chủ đầu tư để vận hành.

“Với condotel ở các nước, người mua chỉ được quyền dùng căn hộ 1 – 2 tuần/năm. Còn tại Việt Nam chưa có định nghĩa chung, người thì thích giữ lại, người thì thích ký gửi căn hộ đã mua và gọi chung là condotel. Ở TPHCM bắt đầu xuất hiện những dạng dự án mà chủ đầu tư bán căn hộ, sau đó yêu cầu người mua phải giao lại căn hộ để họ vận hành”, bà Dung nói.

Cũng theo bà Dung, khi mua dự án condotel, người mua sẽ phải ký gửi lại căn hộ đã mua, như CapitaLand, với tư cách là chủ đầu tư, sẽ vận hành theo dạng Serviced Apartment (căn hộ dịch vụ) và cho thuê dài hạn.

Đây là một hình thức giống với condotel, tức là chủ đầu tư bán, nhưng sau đó người mua phải gửi lại để chủ đầu tư vận hành.

Nguồn cung và tiêu thụ căn hộ condotel mới tính theo quý

Nguồn cung và tiêu thụ căn hộ condotel mới tính theo quý

Khách hàng thận trọng với condotel

Pháp luật Việt Nam hiện chưa công nhận loại hình condotel, nên gây lo lắng cho khách hàng khi mua loại hình căn hộ này. Tuy nhiên, bà Dung cho rằng, khi mua nhà, người mua nên bớt lo lắng về khái niệm nó là condotel hay gì khác, mà xem đó là một sản phẩm. Quan trọng là người mua phải tìm hiểu những thỏa thuận, cam kết rõ ràng ngay từ đầu, như quyền sở hữu, sở hữu 50 năm hay vĩnh viễn.

“Tôi cũng biết một vài chủ đầu tư đã không thực hiện đúng như cam kết, khi làm hợp đồng họ hứa hẹn là sản phẩm sở hữu lâu dài, nhưng khi rà soát lại chỉ được sử dụng 50 năm, gây bất lợi cho người mua. Đứng về phía người mua, tôi cho rằng, dù có cẩn trọng trong vấn đề tìm hiểu, nhưng thực sự không dễ kiểm tra. Chính vì người mua phụ thuộc rất nhiều vào cam kết của người bán, nên với những chủ đầu tư uy tín thì bảo đảm hơn. Với những chủ đầu tư mới, người mua có thể gặp khó khăn trong việc ra quyết định và phải kiểm chứng”, bà Dung nói.

Cũng theo bà Dung, cách để người mua bảo vệ chính mình là phải tìm hiểu các dự án tương đồng trong cùng một khu vực. Người mua có thể kiểm tra bằng cách xem quy hoạch chung của khu vực, nhưng việc này mất khá nhiều thời gian. Nếu không có thời gian, người mua nên chọn những dự án từ các chủ đầu tư uy tín.

Trao đổi về việc phát triển condotel, tại Diễn đàn “Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội” tổ chức tại Hà Nội mới đây, GS-TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay, nhiều nhà quản lý các cấp đang loay hoay với hình thức tên gọi mới này, chuyển ngữ sang tiếng Việt và cho rằng còn thiếu khung pháp lý để quản lý các hình thức bất động sản du lịch mới.

“Sự thực, tên gọi chỉ là hình thức và trong tương lai còn biết bao nhiêu cách đặt tên mới nữa. Điều cốt yếu là cần xem xét nội dung gì mới ở đây để hoàn chỉnh khung pháp luật và khi áp dụng pháp luật đất đai cẩn thận một chút thì có thể khẳng định, việc giao đất ở để phát triển các dự án bất động sản du lịch dạng thức mới là phù hợp với pháp luật”, ông Võ nói.

Thực tế, các dự án condotel được chào bán trong thời gian gần đây bị giảm sút vì các chủ đầu tư đang chờ đợi khung pháp lý. Trong khi đó, vẫn có người mua, vì họ xác định mua để cho thuê, nên chủ yếu nhìn vào lợi nhuận từ cho thuê.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho rằng, TPHCM đang có những dự án phát triển theo hình thức condotel, nhưng vì luật chưa rõ ràng, nên doanh nghiệp chọn tên khác cho các loại hình căn hộ này, như smartel.

“Nói chung, cái tên không quan trọng bằng việc sản phẩm vận hành như thế nào. Quan trọng là nó có mang lại lợi nhuận cho khách hàng hay không, có rõ ràng về mặt pháp lý hay không”, ông Hậu nói.

Condotel được hiểu là Condo (căn hộ) kết hợp với Hotel (khách sạn). Trên thế giới, khái niệm condotel (căn hộ – khách sạn) được hiểu là khi chủ đầu tư bán căn hộ, thì căn hộ đó bắt buộc phải đưa trở lại cho chủ đầu tư để vận hành. Người mua chỉ được quyền sử dụng căn hộ đó 1 – 2 tuần/năm.

Gia Huy/Đầu tư Bất động sản