Công khai chủ đầu tư vi phạm trong kinh doanh BĐS, Bộ Xây dựng nói gì?

110
Công khai chủ đầu tư vi phạm trong kinh doanh BĐS, Bộ Xây dựng nói gì? - 1

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình về điều chỉnh quy hoạch, năng lực và đạo đức kinh yếu kém của chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS).

Theo đó, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, ĐBQH Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH Thái Bình) đã nêu ra một số câu hỏi, cụ thể: “Về điều chỉnh quy hoạch tùy tiện dẫn tới bức xúc Bộ trưởng đã trả lời trong năm nay và sang năm sẽ thanh tra, tôi đề nghị từ nay đến kỳ họp tháng 10, kỳ thứ 8 của Quốc hội thì Bộ trưởng cho thanh tra ngay và có kết quả gửi tới các Đại biểu Quốc hội thì rất tốt. Nếu Bộ trưởng đồng ý làm được thì chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi từ nay đến tháng 10”.

“Về năng lực các chủ đầu tư yếu, đạo đức năng lực kinh doanh yếu kém, kinh doanh chụp giật vi phạm pháp luật, đã bị xử lý rồi thì chúng ta làm sao có được biện pháp để loại họ khỏi thị trường kinh doanh bất động sản. Tôi đề xuất một giải pháp là lập danh mục, danh sách công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và cả các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, tổ chức giám sát và không mua sản phẩm của họ nữa. Tôi đề xuất như vậy, nếu Bộ trưởng đồng ý thì đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến”, đại biểu Xuyền đề xuất.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019 đã được phê duyệt và đang tổ chức thực hiện. Lực lượng thanh tra của Bộ Xây dựng còn mỏng, tuy nhiên ngay sau kỳ họp thứ 7, Bộ Xây dựng sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng bổ sung kế hoạch để thực hiện thanh tra, kiểm tra việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại địa phương, Bộ Xây dựng sẽ gửi báo cáo Đại biểu Quốc hội về kết quả thực hiện.

“Pháp luật hiện hành đã có quy định để xử lý, ngăn chặn vi phạm của các chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh BĐS. Theo đó, tùy từng hành vi vi phạm khác nhau thì sẽ có hình thức và mức độ xử lý khác nhau, từ xử phạt hành chính đến xử lý trách nhiệm hình sự”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng  nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc công khai danh sách chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS (hành vi vi phạm nào, như mức độ vi phạm đến đâu, đã bị xử lý ở hình thức nào… thì đưa vào danh sách công khai).

Do vậy, Bộ Xây dựng xin ghi nhận kiến nghị của đại biểu về việc công khai danh sách các chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh BĐS để nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo tính khả thi và phù hợp với thực tiễn. 

Theo: Ninh Phan

Tiền Phong 

Công khai chủ đầu tư vi phạm trong kinh doanh BĐS, Bộ Xây dựng nói gì? - 2