Công ty bầu Thuỵ tăng vốn khủng, làm dự án 14.300 tỷ đồng trên đất vàng

133
Công ty bầu Thuỵ tăng vốn khủng, làm dự án 14.300 tỷ đồng trên đất vàng - 1
Khách sạn Kim Liên có vị trí đắc địa.

Ngày 4/3, Thành viên HĐQT CTCP Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu khách sạn Kim Liên) đã tiến hành nhóm họp thông qua phương án huy động 14.000 tỷ đồng triển khai dự án Khu phức hợp khách sạn Kim Liên.

Trước đó tại đại hội cổ đông bất thường diễn ra hôm 19/1/2020, CTCP Du lịch Kim Liên đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ gần 70 tỷ đồng lên 2.786 tỷ đồng để triển khai dự án khu phức hợp Kim Liên với trị giá gần 14.300 tỷ đồng trên khu đất hiện hữu của công ty.

Kế hoạch tăng vốn nhằm giúp cho công ty này đủ điều kiện tỷ lệ vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự án Kim Liên theo quy định của Luật Đất đai. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của Du lịch Kim Liên tính đến hết tháng 6/2019 mới chỉ được 71,4 tỷ đồng.

Nghị quyết biên bản ĐHĐCĐ bất thường của Công ty Kim Liên nêu rõ, tổng mức đầu tư 14.287 tỷ đồng mà công ty đưa ra dựa trên kết quả nghiên cứu thị trường, tư vấn do Công ty TNHH Savills Việt Nam thực hiện.

Đáng chú ý, việc thực hiện siêu dự án này vấp phải phản đối từ một số cổ đông từ Công ty Tài chính Bưu điện và cổ đông Ngân hàng GPBank.

Theo đó, các cổ đông này thắc mắc về việc dự án có quy mô lớn nhưng còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Cụ thể, cổ đông Công ty Tài chính Bưu điện và cổ đông Ngân hàng GPBank đều thắc mắc việc đã uỷ quyền cho Chủ tịch HĐQT tìm kiếm đối tác để hợp tác đầu tư và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để triển khai thực hiện dự án nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo về việc triển khai dự án.

“Từ năm 2016 đến nay công ty đã làm gì? Đã tìm kiếm đối tác ra sao?”, nhóm cổ đông đặt vấn đề. Ngoài ra, nhóm cổ đông này cũng băn khoăn việc công ty trình ra ĐHCĐ nhưng các cơ sở cho việc tăng vốn, các thông tin của dự án… đều còn chung chung. Đồng thời, phương án tăng vốn dựa trên khảo sát của đơn vị tư vấn Savills là không có căn cứ để họ xem xét, biểu quyết.

Mặc dù vấp phải phản đối của nhóm cổ đông nêu trên song do do tỷ lệ biểu quyết trên 80% nên các phương án về tăng vốn, thực hiện siêu dự án vẫn được thông qua.

Theo thông tin từ lãnh đạo khách sạn Kim Liên, lợi thế của dự án toạ lạc trên khu đất rộng và ở vị trí đắc địa của thành phố Hà Nội. Dự kiến dự án dự xây dựng 8 block, gồm có các trung tâm thương mại, dịch vụ và shophouse.

Lãnh đạo Công ty này cũng cho biết đã mời đơn vị nước ngoài khảo sát và tư vấn. Công ty cũng đã ký kết một số hợp đồng với đối tác như Tân Hoàng Minh, nhà thầu Delta để triển khai thực hiện dự án. HĐQT công ty đã họp nhiều lần trước khi trình vấn đề lên ĐHĐCĐ, nội dung cụ thể sẽ được trình đến các cổ đông vào ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Du lịch Kim Liên có 9 toà nhà, gồm 430 phòng ngủ, trong đó có 79 phòng được Tổng cục Du lịch công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao trong thời hạn 3 năm. Số phòng còn lại chỉ đạt tiêu chuẩn 2 sao và nhà nghỉ du lịch.

Sau đó đến tháng 8/2016, Tổng cục Du lịch đã có quyết định thu hồi công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch 3 sao đối với khách sạn Kim Liên với lý do cơ sở vật chất của khách sạn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Công ty Cổ phần Du lịch Kim Liên có vốn điều lệ gần 70 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn Thaigroup của ông Nguyễn Đức Thuỵ (hay gọi là bầu Thụy) nắm giữ 52,4% vốn điều lệ.

Năm 2015, sau khi đưa ra mức giá cao gấp gần 10 lần giá khởi đầu, Thaigroup của ông bầu Nguyễn Đức Thụy đã thâu tóm thành công khách sạn Kim Liên với khoản tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Bầu Thụy cũng trở thành Chủ tịch HĐQT Công ty du lịch Kim Liên.

Nguyễn Mạnh