Cư dân hoang mang khi người lạ vào “chiếm” khu vực không gian chung

116

Cư dân chung cư The Ruby Land (số 4 đường Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TPHCM) cho biết, họ khá hoang mang khi ngày 12/5 vừa qua, chủ đầu tư đã đưa gần 20 “người lạ” đến khu vực của chung cư.

Theo phản ánh của Ban Quản trị chung cư The Ruby Land, với mục đích tự mở lối đi ngoài thiết kế của tòa nhà, chủ đầu tư đã chiếm dụng khu vực sở hữu chung để phục vụ cho mục đích riêng như đặt các giàn nóng máy lạnh, dựng bậc tam cấp, dựng rào chắn… trên phần diện tích sở hữu chung của cộng đồng cư dân.

Cư dân hoang mang khi người lạ vào chiếm khu vực không gian chung - 1
Cư dân hoang mang khi người lạ vào chiếm khu vực không gian chung

Người dân còn cho biết, nhóm người lạ rất manh động trong việc thực hiện hành vi chiếm dụng phần diện tích sở hữu chung của cư dân.

Nhóm người lạ còn xưng danh là an ninh quận yêu cầu không ngăn cản việc chiếm dụng, cũng như điện thoại uy hiếp tinh thần, đe dọa tính mạng của những người ngăn cản hành vi trái pháp luật từ chủ đầu tư.

Trước tình cảnh đó, Ban quản trị chung cư đã nhờ đến sự can thiệp của cơ quan chức năng địa phương. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đại diện Ban quản trị chung cư này cho biết, cư dân hoang mang trước hành vi chiếm dụng không gian chung của chủ đầu tư. Ban quản trị đã yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ theo các quyết định của UBND quận và thành phố về việc giữ nguyên hiện trạng khu vực này.

Một số người dân còn cho biết, đây không phải là lần đầu tiên chủ đầu tư có hành xử như trên.

Trong nhiều năm qua, chủ đầu tư đã có nhiều lần thực hiện hành vi chiếm dụng diện tích chung, cản trở công tác quản lý vận hành, gây mất an ninh trật tự tại chung cư The Ruby Land.

Cư dân hoang mang khi người lạ vào chiếm khu vực không gian chung - 2
Ban quản trị cho rằng chủ đầu tư đã mang người lạ vào khu vực của chung cư để lắp đặt các giàn nóng máy lạnh, dụng rào chắn, bậc tam cấp…

Trước đó, như đã đưa tin, người mua nhà tại chung cư Rubyland do Công ty CP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư, suốt 10 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Sau khi dự án được đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã mang Rubyland đi thế chấp tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và xây dựng sai phép nhiều hạng mục.

Cụ thể, vào tháng 7/2009, Công ty Tân Hoàng Thắng đã đem quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại dự án Rubayland thế chấp cho SCB để vay số tiền 90 tỷ đồng trong vòng 18 tháng.

Tiếp đó, chủ đầu tư và ngân hàng tiếp tục ký hợp đồng vay vốn có giá trị 157 tỷ đồng. Lần này, Công ty Tân Hoàng Thắng dùng tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại khu đất được hình thành chung cư Rubyland (chung cư Rubyland được xây dựng trên 2 khu đất) để thế chấp. Đối với hồ sơ vay vốn lần này, chủ đầu tư cam kết vẫn chưa làm thủ tục chuyển nhượng, thế chấp dự án.

Tính khoản nợ của Công ty Tân Hoàng Thắng ở hai hợp đồng tín dụng tăng gấp 2,07 lần và 1,82 lần so với giá trị tài sản thế chấp. Nợ gốc cộng thêm tiền lãi điều chỉnh tăng liên tục từ 10,5%/năm lên 24,5%/năm và lãi phạt quá hạn 150% khiến số nợ của Tân Hoàng Thắng tăng chóng mặt.

Đến năm 2013, SCB đã phải bán khoản nợ của Công ty Tân Hoàng Thắng cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng như ký hợp đồng ủy quyền cho VAMC thu hồi nợ.

Đến tháng 2/2015, VAMC chính thức khởi kiện Công ty Tân Hoàng Thắng ra TAND quận Tân Bình về tranh chấp hợp đồng tín dụng. Đến tháng 5/2016, SCB cho biết tổng dư nợ của Công ty Tân Hoàng Thắng đã lên đến hơn 325 tỉ đồng.

Cư dân hoang mang khi người lạ vào chiếm khu vực không gian chung - 3
Cư dân chung cư The Ruby Land (số 4 đường Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TPHCM) dính nhiều vụ lùm xùm

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đã chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với cơ quan Nhà nước. Trước sự việc này, UBND TPHCM đã giao cho Công an thành phố xem xét các dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Tân Hoàng Thắng. Trong đó, có sự việc dự án được mang đi thế chấp ngân hàng nhưng lại được bán cho khách hàng.

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM đã có văn bản “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với chung cư Rubyland.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, chủ đầu tư đã có vi phạm là không tổ chức lập quy trình bảo trì công trình xây dựng và không thực hiện bảo trì công trình theo đúng quy định được duyệt.

Quế Sơn