Cư dân nhà ở xã hội Hoàng Quân lại “cầu cứu” Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

80

Trong đơn kêu cứu, cư dân thuê nhà tại khối nhà A1, thuộc dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (HQC Nha Trang) trình bày: tại dự án này có 220 căn hộ cho thuê trên tổng số 1.000 căn hộ. Tại thời điểm mở bán, nhân viên Địa ốc Hoàng Quân đã tư vấn cho khách hàng rằng đây là hình thức “thuê – mua”.

Theo đó, người mua bỏ ra số tiền là 50% giá trị căn hộ, số tiền 25% tiếp theo được trả góp trong 5 năm bằng tiền thuê nhà hàng tháng, 25% còn lại sẽ thanh toán khi đến thời hạn năm thứ 5 để mua đứt căn hộ.

Đây là những người có thu nhập thấp không vay được gói 30.000 tỷ đồng của ngân hàng nên mua căn hộ theo cái gọi là “ưu đãi” từ chủ đầu tư. 220 căn hộ này đều ký hợp đồng với Công ty Hoàng Quân là “Hợp đồng đặt cọc thuê” và đóng 50% giá trị căn hộ.

Cư dân nhà ở xã hội Hoàng Quân lại “cầu cứu” Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - 1

Khách hàng thuê mua căn hộ tại dự án HQC Nha Trang căng băng rôn phản đối, đòi quyền lợi hôm 9/5

Trong nội dung “Hợp đồng đặt cọc thuê” ghi rõ là Công ty Hoàng Quân cam kết sẽ bán căn hộ đó cho người thuê sau 5 năm với giá bán cụ thể đã ghi trong hợp đồng đặt cọc này.

Thế nhưng, đầu tháng 5/2020, khách hàng nhận được thông báo rằng phải đóng thêm 45% giá trị căn hộ, còn 5% còn lại sẽ đóng vào thời điểm 5 năm sau khi bàn giao sổ đỏ. Nếu không đóng thêm 45% giá trị căn hộ (tức đóng tổng cộng 95% giá trị căn hộ xã hội cho thuê) thì sẽ không bàn giao nhà. Mặt khác, khách hàng khối nhà A1 còn nhận được thông tin bất lợi giá bán căn hộ sẽ tăng sau 5 năm khi kết thúc hợp đồng thuê.

Theo cư dân, hiện nay tổng số tiền mà phía địa ốc Hoàng Quân nợ mỗi căn hộ tại khối A1 của dự án từ 80-140 triệu đồng. Thế nhưng, điều “lạ” là các khoản nợ này không được Địa ốc Hoàng Quân đề cập tới trong bảng đối chiếu công nợ giữa 2 bên. Những điều này là rất bất lợi cho cư dân thuê nhà.

Trong khi đó, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Quân vào ngày 20/1/2018 có cam kết bằng văn bản với cư dân là sẽ hoàn thành dự án và bàn giao cho cư dân vào ngày 30/9/2018. Trong trường hợp quá thời hạn 30/9/2018 nếu Công ty Hoàng Quân không bàn giao được căn hộ thì bị phạt chậm bàn giao 10% trên tổng số giá trị căn hộ.

Theo cư dân, vì chủ đầu tư thất hẹn giao nhà gần 4 năm so với cam kết khiến nhiều gia đình phải li tán vì áp lực trả nợ, có trường hợp chưa kịp nhận nhà vào ở đã phải ra đi mãi mãi vì bệnh tật.

“Thế nhưng công ty Hoàng Quân dùng đủ chiêu trò để tước đoạt căn hộ chúng tôi đã bỏ tiền ra đặt cọc. Chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty cử người có trách nhiệm cao nhất tại chi nhánh Nha Trang để giải quyết dứt điểm việc hợp đồng và bàn giao căn hộ nhưng cái chúng tôi nhận được là sự im lặng và bảo chờ phản hồi từ lãnh đạo Công ty này ở TPHCM. Tuy nhiên, đến tận thời điểm này công ty Hoàng Quân vẫn không phản hồi”, nội dung đơn kêu cứu từ cư dân khối A1 nêu rõ.

Trước đó, ngày 9/5/2020 vừa qua, hàng trăm khách hàng thuê mua căn hộ tại dự án đã kéo tới trụ sở Địa ốc Hoàng Quân tại Nha Trang để căng băng rôn phản đối, đòi quyền lợi.

Cư dân nhà ở xã hội Hoàng Quân lại “cầu cứu” Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa - 2

Cư dân thuê nhà ở xã hội khối A1 vừa có đơn kêu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

 “Không ép người thuê đóng thêm 45% giá trị căn hộ”

Để có thêm thông tin đa chiều , PV đã liên lạc với ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ – Địa ốc Hoàng Quân chiều 12/5 nhưng không có tín hiệu trả lời.

Một đại diện truyền thông Địa ốc Hoàng Quân tại TP HCM tối cùng ngày bước đầu cho hay, liên quan đến những “lùm xùm” tại khối nhà A1 hiện chủ đầu tư đang nỗ lực giải quyết xử lý, trong đó khoản tiền bị phạt do chậm bàn giao căn hộ là 10% trên tổng số giá trị căn hộ thì đang giải quyết cho từng khách hàng nhưng từ chối cung cấp danh sách khách hàng.

Thế nhưng về nội dung này, cư dân lại phản ánh hoàn toàn khác khi cho biết nhiều trường hợp phía Hoàng Quân chỉ tính 10% giá trị đã đóng, tức chỉ tương đương 5% giá trị căn hộ.

Về thông tin khách hàng khối A1 phải đóng thêm 45% giá trị căn hộ, đại diện này cho rằng, hiện chủ đầu tư đang giải quyết theo 2 phương án, phương án đóng đủ 95% là bàn giao nhà, còn phương án đã đặt cọc 50%, phần còn lại trả chậm vẫn hỗ trợ bàn giao nhà. Dù vậy, đây vẫn chưa phải là thông tin chính thức từ địa ốc Hoàng Quân.

Điều đáng chú ý là trong đơn kêu cứu gửi đến Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định mới đây, khách hàng khối A1 đề nghị công ty Hoàng Quân không ép người thuê đóng thêm 45% giá trị căn hộ và bàn giao căn hộ cho khách hàng như đã cam kết ban đầu.

Viết Hảo