Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức

133
Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, cư dân “kêu cứu”

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu chung cư F-Home có nhiều căn hộ xảy ra tình trạng xuống cấp. Cụ thể nước từ nhà tắm tầng trên thấm xuống tầng dưới, hiện tượng nứt tường, thấm nước từ bên ngoài vào gây ra rêu, mốc trong căn hộ.

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước sinh hoạt bị tắc nghẽn, nước thải trào ngược chảy tràn ra căn hộ tạo ra mùi hôi thối, phồng nứt sàn gỗ. Sự việc này mặc dù đã diễn ra trong thời gian dài nhưng không được chủ đầu tư giải quyết dứt điểm, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cư dân.

Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức - 1

Hiện tượng nứt tường, thấm nước từ bên ngoài vào gây ra rêu, mốc trong căn hộ

Chị Võ Thuỳ Huyền Trâm (sinh năm 1987, trú tại căn hộ số 1701) chuyển đến sống tại căn hộ chung cư F- Home từ tháng 10/2017, nhưng đến đầu năm 2019, căn hộ xuất hiện tình trạng nước thải ở bồn vệ sinh chảy tràn ngập phòng. Đặc biệt, tại căn hộ của chị còn có 3 con nhỏ, điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình, gây nguy hiểm trong sử dụng điện, nguy cơ trượt ngã có thể xảy ra.

“Sàn gỗ bị ngâm nước lâu ngày cũng bắt đầu phồng rộp, hư hỏng. Mặc dù đã có ý kiến đề nghị chủ đầu tư sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa thấy xử lý”, chị Trâm bức xúc.

Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức - 2

Hệ thống thoát nước sinh hoạt bị tắc nghẽn, nước thải trào ngược chảy tràn ra căn hộ tạo ra mùi hôi thối

Là hộ dân chuyển vào sớm nhất tại chung cư F-Home từ năm 2017, ông Bùi Công Dụng (sinh năm 1950, trú tại căn hộ số 1807) cho biết, từ khi mới chuyển vào sống tại căn hộ đã xảy ra tình trạng ẩm mốc do nước thấm vào. Gia đình đã tìm cách xử lý chống thấm nhiều lần nhưng tình trạng vẫn xảy ra.

Ngoài vụ việc trên, tại khu để xe của khu chung cư cũng đang diễn ra tình trạng cơi nới, xây dựng bãi đỗ xe trái với kết cấu toà nhà. Cụ thể, tại tầng 1 của chung cư, chủ đầu tư đang thực hiện lắp ráp dầm sắt, cơi nới ngăn bãi đỗ xe với chiều cao 1,8 mét thành 2 tầng, tạo thêm nơi để xe mới, giảm tải cho khu để xe của toà nhà.

Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức - 3

: Sàn gỗ bị ngâm nước lâu ngày cũng bắt đầu phồng rộp, hư hỏng

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, với việc thực hiện ngăn thành 2 tầng sẽ làm cho không gian bãi đỗ xe chật, hẹp, bí khí, nguy cơ rò điện, chập điện và cháy nổ có thể xảy ra bất cứ khi nào.

“Bên cạnh tình trạng xuống cấp của chung cư, hiện nay chung cư đang xây dựng nhà xe thông minh, khi bộ khung sắt 2 tầng hoàn thành sẽ ảnh hưởng đến kết cấu toà nhà. Và an toàn về phòng cháy chữa cháy cho người dân đang sinh sống tại đây”, Ông Bùi Công Dụng phàn nàn.

Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức - 4

Tình hình xử lý thấm dột, tràn nước vào các căn hộ chậm trễ khiến người dân bức xúc

Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức - 5

Xây dựng bãi đỗ xe không đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống cháy nổ

Trao đổi với phóng viên về tình hình xuống cấp và việc cơi nới bãi đỗ xe của khu chung cư F – Home, ông Nguyễn Đức Hùng, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư F-Home cho biết, hiện nay có 30 căn hộ đang trong tình trạng thấm dột, nước ngập tràn ngược kéo dài, ban quản trị đã nhiều lần đề nghị khắc phục, sửa chữa tuy nhiên chủ đầu tư vẫn chưa có ý kiến phản hồi.

“Hiện cư dân còn phản ánh chủ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe nhưng không đảm bảo yêu cầu về công tác phòng chống cháy nổ, có thể gây nguy hiểm cho người dân khi có sự cố xảy ra”, ông Hùng cho hay.

Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức - 6

Chung cư cao cấp F-Home 16 Lý Thường Kiệt quận Hải Châu, TP Đà Nẵng được đưa sử dụng vào năm 2017

Giải thích về tình hình xử lý thấm dột, tràn nước vào các căn hộ chậm trễ, bà Trần Thị Mỹ Linh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Lương thực thực phẩm Đà Nẵng cho biết, hiện công ty vẫn chưa tìm được đơn vị thi công nên vẫn chưa triển khai xử lý.

“Công trình đưa vào sử dụng đã hai năm rồi không bị, bây giờ bị thì có thể là do cư dân gây ra chứ không phải do chủ đầu tư, không thể đổ trách nhiệm cho chủ đầu tư”, bà Linh giải bày.

Đại diện chủ đầu tư cũng hứa sẽ tìm kiếm đơn vị thi công để khắc phục thấm dột, trào nước sinh hoạt các căn hộ.

“Bây giờ đang trong giai đoạn cuối năm, việc tìm kiếm đơn vị thi công khó khăn vì chỉ có một số ít căn hộ bị thấm dột nên khó thuê đơn vị thi công. Đề nghị ban quản trị giới thiệu cho chủ đầu tư một số đơn vị thi công để chọn giá và triển khai”, bà Linh cho biết.

Về việc cơi nới xây dựng nhà xe tầng 1, ngày 9/12/2019, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 8328/UBND-ĐTĐT đề nghị Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng kiểm tra việc sửa chữa, hoán cải tầng 1 chung cư F-Home theo kiến nghị của Ban quản trị nhà chung cư F-Home và báo cáo kết quả cho UBND thành phố trước ngày 15/12/2019.

Chung cư cao cấp F.Home (số 16 đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng), do Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư gồm 27 tầng, được đưa vào sử dụng vào năm 2017.

Thành Vân

Đà Nẵng: Chung cư cao cấp thấm dột, trào ngược nước thải, cư dân xúc bức - 7