Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội

107

Dù đã đề nghị chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa nhưng hơn một năm qua họ vẫn sống trong khổ sở, lo lắng.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội - 1

Dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã hoàn thành giai đoạn 1

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tầng 12 khu E1, E2 thuộc dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng), hơn 100 hộ dân đang sống trong tình cảnh bị thấm dột nghiêm trọng, tường loang lổ vết nứt ngang dọc, nguy cơ chập điện cháy nổ chực chờ.

Tình cảnh chung của các hộ dân, khi mỗi lần trời mưa là nước men theo trần chảy xuống sàn, khiến nước dột ngay giữa nhà, nơi giường ngủ, trong phòng vệ sinh, người dân phải dùng xô chậu để hứng. Dần dần các vị trí thấm dột mốc meo, loang lổ trông như các căn nhà chất lượng kém đã sử dụng lâu năm.

Theo chị Mai Thu Thảo, trú tại tầng 12, khu E2 Dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh cho biết, ngay khi vào ở từ cuối năm 2019, nước thấm dột nghiêm trọng khắp nhà nên cứ mưa là vợ chồng chị phải chạy qua nhà bố mẹ ở tạm.

“Mưa là phải huy động thau chậu để hứng khắp nơi, tủ gỗ, giường gỗ hư hỏng hết. Nhiều khi bóng điện bị chập cháy mất an toàn nên có hộ đã phải bỏ thuê nhà ở tạm. Chúng tôi đã đề nghị chủ đầu tư khắc phục. Họ cho người lên làm nhưng khắc phục xong thì lại thấm dột nhiều hơn” – chị Thảo bức xúc.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội - 2

Hiện tượng tường thấm, nứt, điện chập thường xuyên xảy ra

Bên cạnh đó, các hộ dân ở đây còn sống trong cảnh lo sợ khi hiện tượng xuống cấp xảy ra như tường thấm, nứt, điện chập. Theo lời kể của những hộ dân sinh sống tại đây thì đã xảy ra trường hợp cháu nhỏ bị điện giật khi các thiết bị điện nổ, cháy khét trong phòng.

Điều làm hơn 100 chủ hộ ở 2 block chung cư này bức xúc là sau khi đề nghị sửa chữa, chủ đầu tư đã đưa nhà thầu đến tiến hành khắc phục, nhưng thiếu quyết liệt. Đến mùa mưa vào tháng 10/2019 bắt đầu lợp mái hút nước, bơm keo để lợp tôn, nhưng mưa tới là thấm dột nhiều hơn.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội - 3

Hàng trăm hộ dân đã phải “khóc ròng” với cảnh nước thấm dột nghiêm trọng

Theo anh Hà Văn Danh, trú tầng 12 khu E2 cho biết, gia đình anh mệt mỏi khi phải báo cáo lên chủ đầu tư nên đã tự trám tường, sơn chống thấm để khắc phục hậu quả.

“Cứ mỗi lần trời mưa là nước sẽ dột vào chảy ướt khắp nhà. Chúng tôi đã nhiều lần báo chủ đầu đầu tư để bảo hành nhưng cho tới bây giờ vẫn chưa khắc phục triệt để. Quá vô trách nhiệm với đồng tiền do công nhân nghèo bỏ ra”, anh Danh bức xúc.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội - 4

Người dân tự khắc phục hậu quả nhằm ổn định cuộc sống

Theo tìm hiểu, dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) do Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước làm Chủ đầu tư. Dự án xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chức, các đối tượng chính sách xã hội có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên cho công nhân các Khu công nghiệp và Chế xuất mong muốn ổn định chỗ ở tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Dự án có quy mô gồm 8 tòa nhà chung cư cao từ 12-15 tầng với 1.760 căn hộ. Trong đó, khu E1 và E2 thuộc giai đoạn 1 của dự án, được bàn giao và đi vào hoạt động từ ngày 15/12/2019.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân “khóc ròng” vì nhà ở xã hội - 5

Dù đã đề nghị chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa nhưng 1 năm qua họ vẫn sống trong khổ sở

Trao đổi với bà Phùng Thị Hoài Thương – Phó Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước thừa nhận thực trạng thấm dột, chập điện tại tầng 12 của 2 tòa nhà E1 và E2 thuộc chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh là có thật và đã xảy ra gần một năm qua với khoảng hơn 100 căn hộ.

“Chúng tôi cho rằng để xảy ra tình trạng này là phương án không phù hợp. Hơn nữa thời điểm xây dựng công trình là mùa mưa, phía thi công và chủ đầu tư cũng muốn đẩy nhanh tiến độ nên công tác chống tấm không đảm bảo. Ngoài ra, công trình sử dụng gạch không nung, độ ngậm nước nhiều hơn gạch đỏ nên dẫn đến tình trạng thấm. Khi thực hiện phương án cũ không xử lý được hậu quả thì hiện tại đang lên phương án mới là chống thấm lại, cán vữa, lót gạch chống nóng và lợp tôn. Dự kiến cuối tháng 11/2019 sẽ xử lý xong”- bà Thương khẳng định.

Hiện tại, dự án chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng) đã hoàn thành giai đoạn 1 và sắp tiến hành, mở bán các block tiếp theo.

Tuy nhiên, với tình trạng diễn ra tại các căn hộ tầng 12 khu E1, E2 của dự án, khiến không ít người nộp hồ sơ mua nhà phải lo lắng về chất lượng công trình sau khi bàn giao.

Liên quan đến dự án này, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước nghiêm túc, khẩn trương, kịp thời thực hiện yêu cầu của Sở Xây dựng tại Công văn số 9150/SXD-CCGĐ ngày 19/11/2019 về việc phản hồi thông tin phản ánh liên quan đến tình trạng thấm dột, hư hỏng hệ thống điện tại công trình chung cư nhà ở xã hội Hòa Khánh, trong đó tập trung thực hiện ngay biện pháp xử lý trước mắt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hộ dân sinh sống tại công trình; phải có khuyến cáo, cảnh báo và giải pháp di dời, không sử dụng tại các căn hộ chưa được xử lý khắc phục, nguy cơ không đảm bảo an toàn điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tất cả thiết bị điện bị ảnh hưởng do thấm dột, rò rỉ nước đều phải được cắt điện, không để xảy ra hiện tượng rò điện, tuyệt đối không để xảy ra sự cố an toàn điện; đồng thời phải có đơn vị tư vấn độc lập, đảm bảo năng lực tổ chức kiểm tra, có ý kiến đảm bảo tác an toàn điện mới đấu nối lại vận hành trở lại; Kịp thời xử lý các kiến nghị của người dân nhằm đảm bảo an toàn, yêu cầu sử dụng, vệ sinh môi trường…

Theo Tuấn Vỹ

Diễn đàn Doanh nghiệp