Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng

149

Cuối tháng 5/2019, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn phối hợp với Tổ kiểm tra Quy tắc đô thị phường Điện Ngọc tiến hành kiểm tra thường xuyên tình hình quản lý hiện trạng, quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn phường Điện Ngọc.

Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng - 1

Khu công trình của ông P.Đ.T. xây dựng trái phép

Trong quá trình kiểm tra hiện trạng đã phát hiện có hộ dân xây dựng trái phép tại khu vực Miếu Đỏ tại khối phố Câu Hà (thuộc dự án Làng Đại học Đà Nẵng), lực lượng chức năng đã kiểm tra công trình của ông L.V.Q.; ông này đã có hành vi chống đối lực lượng chức năng một cách quyết liệt, dùng xà ben, dao nhọn uy hiếp cán bộ Quy tắc đang thi hành nhiệm vụ và đã dùng lời lẽ sỉ nhục, lăng mạ.

Thấy tình hình phức tạp, Tổ công tác đã điện thoại cho lực lượng Công an phường phối hợp giải quyết. Khi lực lượng Công an phường đến thì đối tượng này vẫn cố chấp, không hợp tác với địa phương trong quá trình xử lý vi phạm mà còn có biểu hiện côn đồ, thách thức và vẫn tiếp tục dùng lời sỉ nhục, lăng mạ nên Công an phường đã tiến hành lập biên bản và đưa đối tượng L.V.Q. về đồn công an xử lý.

Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng - 2

Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý, tháo dỡ công trình

Sau đó, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn đã đề nghị Công an thị xã xử lý nghiêm đối tượng L.V.Q. theo đúng quy định của pháp luật nhằm răn đe, giáo dục các đối tượng khác nhằm góp phần ổn định tình hình trong công tác quản lý đất đai, quản lý hiện trạng và trật tự đô thị tại các dự án trên địa bàn.

Khối phố Câu Hà (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) đang trở thành điểm nóng về tình trạng xây dựng, cơi nới nhà cửa chờ đền bù. Nhiều ngôi nhà xây mới trên đất sản xuất, chính quyền kiểm tra, lập biên bản xử phạt nhưng chủ hộ vẫn tiếp tục triển khai.

Theo quy hoạch, Làng Đại học Đà Nẵng có diện tích 300ha, trong đó diện tích trên phần đất tỉnh Quảng Nam khoảng 190ha và nằm gọn trong phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn. 4 khối phố bị ảnh hưởng của dự án gồm khối phố Câu Hà, khối phố Tứ Hà, khối phố Ngọc Vinh và khối phố Tứ Ngân với gần 700 hộ dân.

Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng - 3

Tường rào, cổng ngõ trái phép mọc lên trong Làng Đại học Đà Nẵng

Ông P.Đ.T. ở khối phố Câu Hà có 726m2 đất sản xuất đã được ông xây dựng công trình trái phép. Để bảo vệ khu đất này, ông T xây dựng bờ tường cao ngất ngưởng, cổng ngõ kiên cố. Đội Quy tắc đô thị phường Điện Ngọc đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt.

Trao đổi với PV về việc người dân xây nhà trái phép trên đất dự án Làng Đại học Đà Nẵng, ông Trịnh Văn Lượng – Phó Chủ tịch phường Điện Ngọc – cho biết: Trong thời gian qua, việc quản lý đất đai, hiện trạng ở phường gặp rất nhiều khó khăn.

Đối với trường hợp xây dựng trái phép của ông P.Đ.T., ông Lượng cho biết, trong thời gian qua, phường cũng đã tập trung xử lý 2 lần và ngày 27/7 vừa qua, phường đã ra quyết định xử lý hành chính và buộc tháo dỡ, đến nay công trình đang tháo dỡ được 70%, còn lại 30% sẽ tiếp tục tháo dỡ trong thời gian đến. Theo cam kết của chủ hộ này với địa phương, nếu nhà nước thu hồi đất, chủ hộ cam kết không nhận bồi thường.

Đối với các trường hợp khác, ông Lượng cho biết hiện UBND phường đang làm hồ sơ để thực hiện cưỡng chế.

Theo ông Lượng, hiện trong Làng Đại học Đà Nẵng có khoảng 8 trường hợp xây dựng trái phép, phường đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tháo dỡ nhưng có một số hộ đóng cửa bỏ đi, có một số hộ chấp hành quyết định xong cũng đóng cửa bỏ đi luôn.

Đối với các hộ này, ông Lượng đã có đề nghị với điện lực Điện Bàn không cung cấp điện và cắt nước. Hiện UBND phường Điện Ngọc cũng đã rà soát các hồ sơ thủ tục liên quan để ra quyết định cưỡng chế.

Đối với 1 số đối tượng mới đến địa phương xây dựng trái phép, ông Lượng cho biết địa phương phát hiện chậm vì các đối tượng này tiến hành xây dựng trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật hoặc có thể lợi dụng đêm tối, hay có những đối tượng gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra nên chính quyền phường phải nhờ lực lượng chức năng của thị xã Điện Bàn để phối hợp xử lý.

Theo thống kê của phường Điện Ngọc, từ đầu năm 2019 đến nay, phường đã xử lý 16 trường hợp xây nhà trái phép. Trong số này hầu hết là xây để chờ đền bù, giải tỏa, còn một số ít khác là có nhu cầu ở thật sự.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 8.620 tỷ đồng. Trong đó, 3.700 tỷ đồng là kinh phí đền bù, giải tỏa. Vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc giải phóng mặt bằng, di dời giải tỏa các hộ dân trong vùng dự án, với quy mô rộng hơn 300ha.

Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo Đại học Đà Nẵng đề nghị Bộ kiến nghị Chính phủ, Quốc hội ủng hộ đề xuất dự án vay 100 triệu đôla cho Đại học Đà Nẵng theo cơ chế cấp phát. Bố trí vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2015-2020 và 4.900 tỷ đồng cho giai đoạn 2021-2025 để ưu tiên giải phóng mặt bằng và đầu tư một số công trình cấp thiết.

Công Bính