“Đại gia” xăng dầu rẽ sang kinh doanh bất động sản: Báo lỗ liêu xiêu

86

 Báo lỗ hơn 4 tỷ đồng trong quý cuối năm 2019, Công ty CP Landmark Holding (LMH) cho biết, một phần nguyên nhân do không có doanh thu từ bất động sản, không bù đắp được các chi phí cố định và lãi vay.

“Đại gia xăng dầu rẽ sang kinh doanh bất động sản: Báo lỗ liêu xiêu - 1
Cổ phiếu Landmark Holding chính thức chào sàn HoSE năm 2018.

Công ty CP Landmark Holding (mã CK: LMH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2019.

Báo cáo cho thấy doanh thu thuần quý 4 của doanh nghiệp này đạt hơn 278 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu năm 2019 đạt 1.563 tỷ đồng; giảm 48% so với năm trước.

Doanh thu sụt giảm kéo theo lợi nhuận của LMH khá ảm đạm. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế của LMH lỗ 4,2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cả năm 2019 đạt 2,7 tỷ đồng; sụt giảm 86% so với năm trước.

Doanh thu hoạt động tài chính cũng giảm mạnh 63% so với năm trước, còn 13 tỷ đồng trong khi chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng mạnh đã kéo lãi ròng của LMH sụt giảm mạnh so với năm trước.

Giải trình về kết quả khá ảm đạm nêu trên, ban lãnh đạo LMH cho biết nguyên nhân chủ yếu là do lợi nhuận từ công ty mẹ giảm.

Trong đó công ty mẹ đang giảm dần hoạt động kinh doanh xăng dầu và sẽ ngưng kinh doanh lĩnh vực này nhằm nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Kinh doanh dung môi nhiều biến động theo hướng không thuận lợi nên Công ty kinh doanh thận trọng, lựa chọn thời điểm chốt được giá tốt để kinh doanh nên làm cho doanh thu thuần quý IV/2019 giảm mạnh 71% so với cùng kỳ năm trước, còn hơn 278 tỷ đồng”, ban lãnh đạo LMH giải trình với Ủy ban chứng khoán.

Đáng chú ý là trong năm 2019, LMH không có doanh thu từ bất động sản nên đây cũng là lý do làm cho doanh thu năm nay giảm mạnh so với năm trước, không bù đắp được các chi phí cố định và lãi vay dẫn đến báo lỗ.

Đồng thời LMH cũng cho biết các công ty con hoạt động chưa hiệu quả và tình hình kinh doanh xăng dầu có nhiều biến động khó dự đoán nên làm cho lợi nhuận của cả tập đoàn giảm mạnh.

Tính đến thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản của LMH đạt hơn 575 tỷ đồng, giảm gần 40% so với hồi đầu năm 2019. 

Trong khi đó, nợ phải trả chiếm gần 300 tỷ đồng, giảm mạnh so với đầu năm 2019.

Cổ phiếu LMH vừa qua có nhiều phiên giảm liên tiếp từ ngày 25/12/2019. Cách đây không lâu, ông Trương Hoàng Vũ, Tổng giám đốc Công ty CP Landmark Holding đã lên tiếng giải thích việc giá cổ phiếu LMH giảm trong 10 phiên liên tiếp từ ngày 25/12/2019 đến ngày 8/1/2020.

“Các hoạt động sản xuất kinh doanh, các hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường. Công ty cũng không thực hiện bất kỳ hoạt động bất thường nào có tác động đến việc giảm giá chứng khoán của công ty trên thị trường. Việc mua bán do nhu cầu của nhà đầu tư”, lãnh đạo Landmark Holding cho biết.

Công ty CP Landmark Holding tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí Thăng Long được thành lập vào 24/05/2012, là một trong những công ty trong lĩnh vực kinh doanh các sản phẩm xăng dầu.Khởi đầu với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu đến nay, công ty này hiện đã xây dựng mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước, là đối tác chiến lược của Petrolimex, PV Oil.

Tuy nhiên đến cuối năm 2017, công ty này bắt đầu chuyển hướng kinh doanh, lấn sân mảng bất động sản với quyết định “hồi sinh” dự án Manhattan số 21 Lê Văn Lương – một dự án đắp chiếu đứng trước bờ vực bị thu hồi.

Chọn dự án Manhattan làm bàn đạp tấn công ra Hà Nội nằm trong chiến lược “hồi sinh những dự án bất động sản đang gặp khó khăn” của Landmark Holding; tuy nhiên mọi thứ lại không diễn ra suôn sẻ như kỳ vọng của LMH. Hiện dự án này vẫn “đắp chiếu” sừng sững giữa Thủ đô.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí