Dân chung cư nháo nhác vì virus corona, sợ thang máy như “ngáo ộp”

94

 Một trong những nơi được cho rằng có tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus rất lớn đó là thang máy. Chính điều này khiến không ít cư dân nhốn nháo tìm mọi biện pháp để “né” dịch ngay tại khu vực này.

Dân chung cư nháo nhác vì virus corona, sợ thang máy như “ngáo ộp - 1
Chung cư Booyoung Vina trang bị dung dịch sát khuẩn cho cư dân/khách hàng trước khi vào thang máy. Ảnh: N.Khánh.

Virus corona chủng mới – nCoV, khởi phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), đã khiến ít nhất 425 người bị chết và hơn 20.000 trường hợp bị lây nhiễm tại Trung Quốc.

Tại Việt Nam, tính đến tối 6/2, Bộ Y tế xác nhận thêm hai bệnh nhân 49 tuổi và 16 tuổi ở Vĩnh Phúc dương tính với nCoV, nâng số ca nhiễm virus corona ở Việt Nam lên 12 người.

Một trong những nơi được cho rằng có tiềm ẩn nguy cơ lây truyền virus rất lớn đó là thang máy. Các chuyên gia cho biết, thang máy là không gian công cộng, nơi có số lượng lớn người tiếp xúc với các nút bấm.

Nếu ai đó sử dụng thang máy trong khoảng thời gian 30 giây hoặc một phút trước khi bạn bước vào, bạn ít có nguy cơ bị lây nhiễm virus corona từ việc hít thở không khí, nhưng bạn có nguy cơ cao hơn từ việc tiếp xúc trực tiếp như chạm vào các nút ấn trong thang máy.

Sau khi thông tin này được đưa ra, nhiều cư dân sống tại các chung cư cảm thấy khá lo lắng. Một số ban quản lý tìm mọi cách hạn chế lây truyền dịch bằng các biện pháp như đặt dung dịch rửa tay ngay tại khu vực thang máy…

Trong khi đó cư dân thì tìm đủ mọi cách để “né” việc sử dụng trực tiếp tay để ấn thang máy như dùng tăm, chìa khoá xe, giấy ăn…

Một số người còn chia sẻ trên mạng xã hội về cách sử dụng một chiếc bút để nhấn các nút trong thang máy. Nên chọn bút có nắp và đóng nắp lại sau khi sử dụng, rồi mới bỏ vào túi hoặc sử dụng găng tay cao su.

Ngoài ra, để đề phòng lây nhiễm virus corona, tại nhiều chung cư trên địa bàn Hà Nội cũng đã tiến hành dán và bọc nilon ở nút bấm thang máy hay tay nắm cửa của các căn hộ.

Dân chung cư nháo nhác vì virus corona, sợ thang máy như “ngáo ộp - 2
Chung cư Hà Nội bọc nilon để phòng chống dịch corona.

Tại một số chung cư như chung cư Mipec Riveside (quận Long Biên), Ban quản lý khuyến cáo cư dân không nói chuyện, nghe, gọi điện thoại trong thang máy hoặc một số nơi khuyến cáo cư dân tòa nhà sử dụng khẩu trang nơi công cộng đặc biệt là trong thang máy và những nơi tiếp xúc đông người…

Bên cạnh đó, rất nhiều chung cư đã hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV thông qua hệ thống loa phát thanh nội bộ, dán pano, tờ rơi… khuyến cáo người dân tại bảng tin cư dân.

Dân chung cư nháo nhác vì virus corona, sợ thang máy như “ngáo ộp - 3

Bảng thông báo đặt trong thang máy chung cư tại Hà Nội. Ảnh: N.Khánh.

Một số nơi ngay lập tức tiến hành vệ sinh, khử trùng bằng hóa chất. Chẳng hạn như tại chung cư Booyoung Vina (Hà Đông, HN), nơi này đã tiến hành vệ sinh và khử khuẩn bằng hóa chất tại tất cả các khu vực công cộng như hành lang căn hộ, cầu thang bộ, thang máy, nhà vệ sinh công cộng, tầng hầm, hệ thống công trình, nhà rác…

Còn tại chung cư Dương Nội – Nam Cường, Ban quản lý cũng tiến hành tổng vệ sinh các thiết bị dùng chung hằng ngày như ca bin thang máy, các phím nhấn gọi tầng, tay nắm cửa… bằng cồn 90 độ, nước tẩy chuyên dụng. Thực hiện phun cloramin B các sảnh, hành lang để diệt khuẩn tránh virus phát tán và lây nhiễm.

Tại các toà chung cư ở đây, các nhà vệ sinh công cộng được trang bị nước rửa ướt và các quầy sảnh trang bị nước rửa tay khô phục vụ cư dân/khách hàng.

Dân chung cư nháo nhác vì virus corona, sợ thang máy như “ngáo ộp - 4

Nhiều chung cư đã hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh corona. 

Được biết, hiện hàng loạt khu chung cư trên địa bàn Hà Nội như Hapulico, Golden Palm, The Legend, Goldsilk Complex, Comatec Tower… có người trở về từ vùng dịch đã được chính quyền địa phương thông báo cho cách ly y tế tại nhà theo dõi để phòng chống dịch. Do vậy, đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch là cực kỳ cần thiết và cần được duy trì liên tục.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí