Dân đầu cơ chán chung cư Hà Nội, khó đẩy giá, kiếm tiền chênh vô cùng khó

103

 Ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, căn hộ chung cư Hà Nội không hấp dẫn đối với giới đầu cơ.

Dân đầu cơ chán chung cư Hà Nội, khó đẩy giá, kiếm tiền chênh vô cùng khó - 1

Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng căn hộ chung cư ở Hà Nội không hấp dẫn đối với giới đầu cơ.

Tại buổi công bố báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2019 diễn ra sáng nay (9/1), ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng căn hộ chung cư không hấp dẫn đối với giới đầu cơ.

“Dân đầu cơ không muốn mua căn hộ ở Hà Nội để đầu tư. Bởi chờ ăn chênh, được lãi rất khó”, ông Đính cho biết mức độ tăng giá ở khu vực Hà Nội nhiều năm trở lại đây rất thấp.

Trong khi đó, ông Đính cho rằng, việc kinh doanh cho thuê khai thác chung cư ở Hà Nội cũng không hiệu quả bằng TP.HCM.

Vị này dẫn chứng, ngay tại một chung cư trên mặt đường Láng Hạ, với vị trí rất đắc địa nhưng một căn hộ trên 100m2 chỉ cho thuê được 11-13 triệu đồng/tháng.

“Mức giá này không hấp dẫn, kém hiệu quả để đầu tư”, ông Đính nhận xét.

Trong khi đó, theo ông Đính, trong khu vực TP.HCM ở quận trung tâm như quận 1-3 thì với căn hộ cùng diện tích 100m2 có thể cho thuê được trên 1.000 USD/tháng.

Theo số liệu của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2019, Hà Nội có 58 dự án với 26.809 sản phẩm đủ điều kiện bán hàng.

So với năm 2018, giảm 3.019 sản phẩm. Lượng cung/giao dịch chung cư năm 2019 cũng sụt giảm. Cụ thể, nguồn cung giảm 23,7% và giao dịch giảm tới 46,6% so với năm trước.

Câu chuyện đầu tư vào phân khúc chung cư được các chuyên gia liên tục mổ xẻ thời gian gần đây.

Mới đây, chia sẻ với báo chí, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, nếu mua căn hộ để đầu tư lướt sóng, ăn tiền chênh thì “hơi khó”. Với mục đích này, nhà đầu tư có thể chọn phân khúc khác như đất nền, đất thổ cư.

“Nếu như mua để đầu tư cho thuê, với dòng tiền lợi nhuận cộng với số tiền mỗi tháng cho thuê, đương nhiên căn hộ người mua sau 5 năm bán lại để kiếm lời là không dễ”, bà Dung nhận định.

Theo bà Dung, thông thường người mua sẽ nhìn vào dòng tiền thu được hàng tháng và kênh đầu tư này thường dành cho những người có vốn đầu tư không quá cao, khoảng từ 2 – 3 tỷ đồng. Với khoản tiền này, nhà đầu tư rất khó tiếp cận đối với thị trường nhà gắn liền với đất bởi khởi điểm cho loại hình này ít nhất phải có trong tay từ 5 – 10 tỷ đồng.

Vị chuyên gia này cũng lưu ý đến chất lượng quản lý toà nhà ảnh hưởng rất nhiều tới giá bán căn hộ sau này. “Nhà đầu tư bán được hay không phụ thuộc vào chất lượng căn hộ có duy trì được hay không. Thông thường chung cư trong vòng 5 năm đầu không phải lo lắng nhiều nhưng 5 năm sau sẽ nói lên rất nhiều điều”, bà Dung nói.

Bàn về chuyện đầu tư căn hộ để bán, thậm chí, có “sếp” doanh nghiệp bất động sản từng chia sẻ với báo chí một thông tin bất ngờ: 90% người đầu tư vào chung cư trong 1-2 năm qua đến thời điểm này bán ra đều lỗ.

Thực tế, tình trạng người mua chung cư phải bán lỗ sau ít năm nhận nhà khá phổ biến ở Hà Nội. Đặc biệt tại những chung cư nhanh chóng xuống cấp, có tranh chấp với chủ đầu tư hoặc những căn hộ phân khúc cao cấp.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí