“Đất vàng” gần Bờ Hồ siêu đắt đỏ, vì sao doanh nghiệp “ôm” vào rồi bỏ hoang?

101
“Đất vàng” gần Bờ Hồ siêu đắt đỏ, vì sao doanh nghiệp “ôm” vào rồi bỏ hoang? - 1
“Đất vàng” Hoàn Kiếm siêu đắt đỏ, doanh nghiệp “ôm” vào rồi quây tôn bỏ không.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, các dự án chậm triển khai ở Hàng Bài, Lý Thường Kiệt, chủ yếu là dự án khách sạn, thương mại.

“Dự án chưa triển khai thực hiện do vướng mắc về quy hoạch 4 quận nội thành trung tâm Thành phố”, UBND TP cho biết.

Cụ thể, đối với Dự án xây dựng công trình hỗn hợp, thương mại, văn phòng và nhà ở tại số 22-24 phố Hàng Bài và số 25-27 phố Hai Bà Trưng, chủ đầu tư Công ty Cổ phần thời đại mới T&T.

Tại dự án này, UBND Thành phố đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, cấp điều chỉnh lần 1 năm 2015 cho Công ty cổ phần thời đại mới T&T để thực hiện Dự án trên với nội dung chính: Diện tích sử dụng đất hơn 4.072m2.

Quy mô đầu tư theo quy hoạch được Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận với chiều cao công trình 08 tầng; tổng vốn đầu tư 992,679 tỷ đồng; Tiến độ 2015-2018.

Theo lãnh đạo TP, dự án được UBND Thành phố giao đất tại Quyết định số 3362/QĐ-UBND ngày 19/07/2011, điều chỉnh tại Quyết định số 6138/QĐ-UBND ngày 13/11/2015 với diện tích đất 4.077,5m2.

Sau đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản xác nhận dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng năm 2015.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thủ tục dự án, nhà đầu tư đã có đề nghị điều chỉnh về quy hoạch kiến trúc.

Sau đó, ngày 16/7/2018, nhà đầu tư có văn bản báo cáo để đẩy nhanh tiến độ, cho phép tiếp tục triển khai dự án theo quy hoạch kiến trúc đã được chấp thuận trước đây và được UBND Thành phố đồng ý tại Thông báo số 879/TB-UBND ngày 18/9/2018.

Hiện dự án đang thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ thực hiện, tổng vốn đầu tư và hoàn thiện các thủ tục theo quy định để triển khai xây dựng công trình.

Về lý do chậm triển khai, Hà Nội cho biết sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty đã đề nghị xin điều chỉnh Dự án về chức năng, chiều cao công trình. Ngày 01/9/2017 Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về một số công trình tại khu phố cũ, trong đó giao Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đánh giá các đề xuất đối với các công trình tại khu phố cũ.

Đến tháng 10/2018, Công ty lập hồ sơ điều chỉnh tổng mức đầu tư và tiến độ dự án; giữ nguyên quy mô, chức năng công trình đã được chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư.

Tại một dự án “đất vàng” khác, đó là dự án Tổ hợp nhà ở tái định cư tại số 23 phố Hàng Bài, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Tam Sơn.

Về dự án này, Hà Nội cho biết lý do chậm triển khai bởi phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư chưa được các hộ dân thống nhất và cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.Tháng 01/2019, Công ty đã lập hồ sơ điều chỉnh tổng mức, tiến độ dự án.

Nguyễn Mạnh