Để được công nhận thông minh, dự án BRG vừa động thổ còn thiếu những gì?

122
Để được công nhận thông minh, dự án BRG vừa động thổ còn thiếu những gì? - 1

Phối cảnh dự án thành phố thông minh. Ảnh: BRG

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm – Nguyên Kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội đã nói như vậy khi phóng viên Lao Động hỏi nên hiểu như thế nào về thành phố thông minh.

Vào ngày 6/10 vừa qua, dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội có diện tích 272 ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh chính thức động thổ. Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028.

Tại lễ động thổ dự án, chủ đầu tư Tập đoàn BRG nhấn mạnh, điểm nổi bật, dự án sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh với 6 yếu tố như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh và kinh tế thông minh.

Theo chủ đầu tư, Thành phố thông minh Bắc Hà Nội hướng tới tính cộng đồng rất cao, đảm bảo đầy đủ tiện ích từ trường học, chăm sóc y tế, hệ thống an ninh, phòng chống thiên tai, khu thương mại cũng như các khu vực công viên cây xanh, mặt nước, hàng cây sakura; nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống tiện nghi trọn vẹn.

Dự kiến, dự án sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh trong thành phố, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân. Song song với thiết kế thành phố thông minh, dự kiến liên doanh BRG – Sumitomo cũng sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết về ứng dụng các công nghệ thông minh.

Trao đổi với PV Lao Động, KTS Đào Ngọc Nghiêm – Nguyên Kiến trúc sư trưởng TP.Hà Nội cho rằng, hiện nay thế giới công nhận những đô thị thông minh rất ít. Đô thị thông minh phải hiểu là đồng bộ các nội hàm như kết nối thông minh, giao thông thông minh, môi trường sạch…

“Nhưng tôi muốn nhấn mạnh, đô thị thông minh phải là không gian ở thông minh. Theo tôi đây là vấn đề cần đặt ra với dự án này. Không gian thông minh thì phải lấy người dân làm gốc, làm trung tâm, phải phục vụ tất cả nhu cầu của người dân. Không gian ở thông minh là không gian có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ và kết nối thông minh. Không gian thông minh không chỉ kết nối mà còn đảm bảo ứng phó với biến đổi khí hậu như ngập lụt, bảo vệ môi trường”, Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm nói.

Ngoài ra, vị kiến trúc sư này nhấn mạnh, những nội hàm gồm 6 yếu tố mà chủ đầu tư đặt ra rất đáng hoan nghênh trong bối cảnh quy hoạch đô thị hiện nay. Tuy nhiên, để được công nhận là thành phố thông minh thì chủ đầu tư cũng cần nỗ lực rất nhiều. “Khi dự án đi vào hoàn thiện sẽ có những đánh giá cụ thể, tôi mong chủ đầu tư cam kết những gì đã nói trong lễ động thổ”, ông Nghiêm nói.

Theo T. Chí

Lao động