Đề nghị công an điều tra dấu hiệu sai phạm tại chung cư Khang Gia

119

Chung cư Khang Gia do Công ty CP Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư và được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2014. Khi đi vào hoạt động, người mua nhà tại dự án đã phát hiện chủ đầu tư tự ý “hô biến” khu vực thương mại thành nhiều căn hộ nhỏ để bán.

Tiếp đó, người dân đã phản ánh sự việc lên Sở Xây dựng TPHCM. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng thành phố phát hiện Công ty Khang Gia đã thi công sai thiết kế được duyệt.

Cụ thể, khu vực tầng trệt và tầng lửng, Công ty Khang Gia tự ý ngăn tường thành 65 căn hộ, 4 ki-ốt, 1 căn phục vụ hồ bơi và 1 căn nhà là nơi làm việc của ban quản lý. Tổng cộng có 71 căn hộ sai phép.

Đề nghị công an điều tra dấu hiệu sai phạm tại chung cư Khang Gia - 1
Tầng trệt của Chung cư Khang Gia Tân Hưng được chủ đầu tư chia làm nhiều ki ốt khác nhau để cho thuê (Ảnh: Việt Dũng)

Sau đó, Sở Xây dựng TPHCM đã lập biên bản xử phạt đối với Công ty Khang Gia. Đồng thời đình chỉ thi công công trình vi phạm và yêu cầu UBND quận Tân Phú cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cũng có văn bản yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện…; Buộc Công ty Khang Gia phải thương lượng, thanh lý, giải quyết các trường hợp đã mua những căn hộ sai phép nói trên, bàn giao hồ sơ, phí bảo trì 2% cho ban quản trị…

Đến nay, Công ty Khang Gia vẫn chưa thực hiện các nội dung nói trên cũng như các văn bản hướng dẫn của các sở, ngành. Hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với UBND quận Tân Phú triển khai công tác cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục vi phạm theo quy định.

Trước vấn đề này, Sở Xây dựng TPHCM cũng có thông báo số 14338/SXD-TT về kết quả thực hiện chỉ đạo UBND Thành phố trong việc xử lý sai phạm tại chung cư Khang Gia. Đồng thời, kiến nghị cơ quan công an tiến hành điều tra đối với chủ đầu tư và xử lý nghiêm vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại chung cư.

Về trách nhiệm, Sở Xây dựng cho rằng Đội Thanh tra xây dựng địa bàn quận Tân Phú thuộc Thanh tra Sở Xây dựng có chủ quan trong việc giám sát công trình, dẫn đến công trình tiếp tục xây dựng sai phạm. Công tác phối hợp giữa Đội Thanh tra xây dựng địa bàn và UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú chưa tốt nên không kịp thời phát hiện, báo cáo.

“Sở Xây dựng nghiêm túc kiểm điểm đối với các cá nhân có liên quan, đồng thời nghiêm khắc phê bình rút kinh nghiệm đối với 8 thanh tra viên và công chức Thanh tra Sở Xây dựng”, văn bản báo cáo nêu.

Quế Sơn