Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn “đau đầu” vì dòng tiền âm

164

 Mặc dù hoạt động kinh doanh tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của DXG lại âm 564 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019…

Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn đau đầu vì dòng tiền âm - 1

Theo báo cáo, tính đến hết quý II/2019, lượng tồn kho DXG là 4,621 tỷ đồng, thuộc top những doanh nghiệp có hàng tồn kho “khủng”.

Lãi cao nhờ thanh lý khoản đầu tư

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2019. Báo cáo cho thấy, tổng doanh thu DXG đạt 842,4 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cơ cấu doanh thu, lĩnh vực môi giới tiếp tục đóng góp chính với 691,3 tỷ đồng trong khi doanh thu từ bán căn hộ, đất nền và doanh thu từ hợp đồng xây dựng lần lượt giảm 70% và 13%.

Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn đau đầu vì dòng tiền âm - 2
Cơ cấu doanh thu DXG.

Riêng doanh thu từ hoạt động tài chính của DXG trong quý này có mức tăng đột biến, đạt tới 227,6 tỷ đồng, gấp 27 lần so với mức hơn 8 tỷ đồng năm trước. Phần lợi nhuận từ công ty liên doanh liên kết cũng tăng mạnh từ 4,2 tỷ lên 24 tỷ đồng.

Trong kỳ này, các loại chi phí của DXG cũng đồng loạt tăng. Chi phí tài chính ở mức 49,5 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm 47,1 tỷ, tăng 29%. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng 17% và 45% so với cùng kỳ.

Dù vậy, nhờ doanh thu tăng mạnh đã giúp lợi nhuận sau thuế quý 2 của DXG đạt 370,2 tỷ đồng; tăng 47%. Nguyên nhân chính của việc lợi nhuận tăng vọt so với cùng kỳ là do hoạt động tài chính ghi nhận đột biến nhờ thanh lý khoản đầu tư.

Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn đau đầu vì dòng tiền âm - 3

Lũy kế 6 tháng đầu năm, DXG đạt 2.340 tỷ doanh thu thuần, tăng hơn 20% so với cùng kỳ và 789,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 21%.

Dòng tiền âm, tồn kho “khủng”

Mặc dù hoạt động kinh doanh tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của DXG lại âm 564 tỷ trong 6 tháng đầu năm.

Điều này cho thấy Đất Xanh đang thiếu hụt nguồn tiền cho các hoạt động kinh doanh. Giới chuyên gia cho rằng, nếu dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh có chiều hướng sụt giảm mạnh, thậm chí là âm liên tục trong nhiều quý nhiều năm liền sẽ khiến nhà đầu tư phải lo lắng về khả năng tạo tiền từ hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp. Chẳng hạn, công ty có lợi nhuận nhưng lợi nhuận gần như dồn hết vào hàng tồn kho quá nhiều…

Theo báo cáo, tính đến hết quý II/2019, lượng tồn kho DXG là 4.621 tỷ đồng, thuộc top những doanh nghiệp có hàng tồn kho thuộc hàng lớn. 

Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn đau đầu vì dòng tiền âm - 4

Danh mục bất động sản thành phẩm của DXG.

Địa ốc Đất Xanh: Lãi lớn nhưng nhưng vẫn đau đầu vì dòng tiền âm - 5
Danh mục dự án bất động sản dở dang.

Tính đến cuối quý 2/2019, tổng tài sản của DXG ở mức 15.948 tỷ đồng, tăng thêm 2.220 tỷ đồng trong vòng 6 tháng. Mức tăng này chủ yếu do các khoản phải thu của DXG tăng vọt từ 5.566 tỷ đồng lên 7.963 tỷ đồng.

Nợ phải trả của doanh nghiệp chiếm 8.658 tỷ đồng, tăng 15% so với đầu năm và chiếm 54% tổng nguồn vốn. Trong đó vay nợ thuê tài chính chiếm 3.045 tỷ đồng, bao gồm 915 tỷ đồng vay ngân hàng và hơn 2.120 tỷ đồng là vay qua phát hành trái phiếu.

Để triển khai hàng loạt dự án bất động sản, DXG đang chịu áp lực không nhỏ về dòng tiền, nguồn vốn. Trong khi đó, Đất Xanh cũng đang đối mặt với bài toán hàng tồn khi tổng giá trị hàng tồn kho ở mức cao.

Nguyễn Mạnh

Nguồn bài viết: Dân Trí