Dịch Covid -19 khiến những người xa xứ thêm “yêu” bất động sản quê nhà

60

 Ngày càng nhiều những người xa xứ ở nước ngoài tìm về mua bất động sản trong nước để có thể gần gũi với gia đình và bạn bè trong thời gian khó khăn.

Dịch Covid -19 khiến những người xa xứ thêm “yêu” bất động sản quê nhà - 1

Ngôi nhà này ở County Kildare, Ireland, đã nhận được 16 lời đề nghị mua lại từ những người nước ngoài xa xứ.

Các nhà phân tích cho biết, đại dịch Covid-19 đang khiến người nước ngoài suy nghĩ lại về các ưu tiên trong cuộc sống và công việc của họ.  Ngày càng nhiều những người xa xứ ở nước ngoài tìm về mua bất động sản trong nước để có thể gần gũi với gia đình và bạn bè trong thời gian khó khăn.

Theo kết quả khảo sát các đại lý bất động sản của công ty tư vấn tài sản Knight Frank, hơn một nửa số khách hàng nước ngoài của họ đang tìm kiếm những bất động sản ở quê nhà.

Lý do cho sự thay đổi này là môi trường sống ở quê nhà đã tốt hơn và điều kiện sức khỏe cũng tốt hơn.

“Việc phong tỏa và cách ly đã nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình khiến họ phải suy nghĩ về cuộc sống mà họ muốn hướng tới”, bà Victoria Garrett – người đứng đầu phòng nghiên cứu của Knight Frank ở châu Á – Thái Bình Dương nói.

“Đối với người nước ngoài có cha mẹ lớn tuổi đang ở nhà, đại dịch Covid-19 khiến họ buộc phải suy nghĩ lại về kế hoạch dài hạn của họ”, bà nói thêm.

Michael Allen, người Anh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hồng Kông – cho biết,  lần cuối ông đến thăm cha mẹ ở Oxfordshire, Anh là vào tháng 12 năm trước.

“Đại dịch này khiến tôi nhớ và suy nghĩ về gia đình mình rất nhiều”, ông nói. Cha mẹ ông dự định sẽ đến Hồng Kông vào tháng 5, nhưng không thể vì lệnh hạn chế đi lại.

Mặc dù bây giờ ông vẫn khá hài lòng với cuộc sống ở Hồng Kông, nhưng ông nói rằng ông muốn dành một phần cuộc sống của mình để ở bên bố mẹ.

Năm 2018, ông đã mua một căn hộ hai phòng ngủ ở Oxygen Towers, Manchester, và giờ đây, ông đang muốn mua thêm một bất động sản ở Oxfordshire, để ở khi về hưu.

Mặc dù không có dữ liệu cụ thể về việc di chuyển ngược này, song một số thống kê và bằng chứng đã xuất hiện để củng cố xu hướng này trên nhiều thị trường.

Trích dẫn dữ liệu chính thức của chính phủ, Knight Frank cho biết, trong năm tính đến tháng 3, khoảng 43.000 công dân New Zealand đã trở về nước, vượt xa số người rời khỏi quốc gia này để làm việc và sống ở nước ngoài.

Dịch Covid -19 khiến những người xa xứ thêm “yêu” bất động sản quê nhà - 2

Những ngôi nhà nhìn ra bãi biển Bondi ở Sydney. Những người Úc ở tại Anh và Mỹ đang tìm mua những bất động sản ở quê nhà.

Michael Pallier, Giám đốc điều hành của Sothwards, công ty môi giới quốc tế tại Sydney, nói rằng, họ đang thấy một mức độ quan tâm “chưa từng có” từ các gia đình người Úc hiện đang sống ở Anh và Mỹ.

“Xu hướng quan tâm tới bất động sản địa phương từ những người nước ngoài xa xứ đang tăng cao. Đó là điều tôi chưa từng thấy trong 22 năm làm việc trong ngành bất động sản. Chúng tôi hy vọng sự quan tâm này sẽ kéo dài ít nhất một năm”, ông nói

Roseanne De Vere Hunt, đại lý tại Sherry Fitzgerald Country Homes, một chi nhánh của Công ty Bất động sản Quốc tế Christie, cho biết: “Có khoảng 30 câu hỏi quan tâm từ những người nước ngoài muốn trở về Ireland để gần gũi hơn với gia đình của họ”.

“Nhiều khách hàng này sống trong các căn hộ hai phòng ngủ ở London, New York hoặc Singapore, nhiều người có gia đình trẻ và việc cách ly đã làm họ tăng mong muốn có nhà riêng và gần gũi với những người thân của mình”.

Tại Anh, một đại lý bất động sản khác cho biết, nhiều công dân Anh sống và làm việc ở nước ngoài đang có kế hoạch để trở về nước.

“Họ chưa hoàn toàn đổ về, nhưng trong đại dịch, nhưng nhiều người đang đặt mục tiêu trở về Vương quốc Anh”, James Mackenzie, người đứng đầu bộ phận nhà ở nông thôn tại Strutt & Parker’s nói.

Sự thoải mái và môi trường xung quanh thân thuộc vào thời điểm mà nền kinh tế không chắc chắn cũng là một lý do cho nhu cầu về quê hương của những người xa xứ.

Ngoài ra, cũng có thể có một số tác nhân khác không liên quan tới đại dịch.

“Trước đây, chúng tôi đã quan sát thấy rằng người Singapore thích mua bất động sản ở nước họ – đặc biệt nếu đó là bất động sản đầu tiên của họ – vì nó được coi là một lựa chọn tương đối ít rủi ro hơn so với đầu tư vào bất động sản ở thị trường xa lạ”, Chuyên gia Wong Siew Ying, người đứng đầu viện nghiên cứu tại PropNex Realty cho biết.

Thùy Dung

Theo SCMP

Nguồn bài viết: Dân Trí