Doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn với những dự án nào?

99

Điển hình, dự án nhà ở xã hội Nam Lý (91A Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Bình, quận 9, TPHCM) của Công ty CP Địa ốc Thảo Điền (Công ty Thảo Điền) đã gần 10 năm nhưng vẫn chưa được triển khai.

Theo đó, ngày 11/11/2009, Công ty Thảo Điền có văn bản số 228 về việc đề nghị được tự đầu tư hoặc là dự án thứ cấp tại Khu dân cư Rạch Chiếc (phường Phước Bình, quận 9, TPHCM). Đến ngày 16/12/2009, UBND quận 9, TPHCM có văn bản số 1859 về việc đề nghị được tự đầu tư hoặc là dự án thứ cấp tại Khu dân cư Rạch Chiếc.

Doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn với những dự án nào? - 1
Thị trường bất động sản đang cần những “cú hích” để khơi thông

Đối với phần đất của dự án, Công ty Thảo Điền cũng tiến hành quản lý, sử dụng từ năm 1993. Đồng thời, tự sử dụng nguồn vốn riêng để phục vụ dự án nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân, viên chức, người nghèo… trên địa bàn quận 9. Ấy vậy, dù đã 10 năm trôi qua, nhưng Công ty Thảo Điền vẫn chưa được giao đất để thực hiện dự án.

Tương tự, dự án khu nhà ở Him Lam (phường Phước Bình, quận 9, TPHCM) do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư cũng bị “ngâm” từ năm 2003 đến nay. Theo Công ty Him Lam, dự án khu nhà ở Him Lam có diện tích 2,16 ha và đã được bồi thường giải phóng mặt từ năm 2003, kèm theo đó đã hoàn hiện cơ sở hạ tầng từ năm 2010.

Tuy nhiên, dự án khu nhà ở Him Lam là thành phần thuộc dự án Khu đô thị mới Bắc Rạch Chiếc (phường Phước Bình, quận 9), do Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư chính, có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng trục chính trên toàn bộ dự án.

Thế nhưng, đến nay Công ty CP Địa ốc 10 vẫn chưa hoàn thành trách nhiệm của chủ đầu tư chính, chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng hệ thống hạ tầng. Vì vậy, dự án này đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra, điều tra. Kéo theo đó là việc Công ty Him Lam vẫn chưa được giao đất để thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và làm sổ đỏ cho khách hàng.

Doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn với những dự án nào? - 2
Nhiều dự án không thể triển khai và “đứng hình” trong một thời gian dài.

Trong văn bản của Hiệp Hội bất động sản TPHCM (HoREA) gửi văn bản cho UBND TPHCM đã nêu ra hàng chục doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì dự án bị ách tắc. HoREA mong muốn, lãnh đạo TPHCM sớm có những phương án cụ thể để giải quyết vấn đề “nan giải” nêu trên mà doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang vướng phải.

Quế Sơn